Reatimes.vn

04/03/2020, 13:38 GMT+7

Xử phạt Công ty Cổ phần Môi trường Việt Thảo 50 triệu đồng

Reatimes.vn Tổng Cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Môi trường Việt Thảo số tiền 50 triệu đồng.

Trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Tổng Cục Môi trường nêu rõ, Công ty Cổ phần Môi trường Việt Thảo (Bỉm Sơn, Thanh Hóa) đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính, cụ thể: “Thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đầy đủ theo quy định đối với trường hợp thuộc thẩm quyền xác nhận văn bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường và các hồ sơ về môi trường tương đương của Bộ Tài nguyên và Môi trường (giám sát thiếu vị trí đối với khí thải phát sinh từ lò nấu mỡ từ khi lò nấu mỡ đi vào hoạt động đến nay)”.

Theo quy định tại Điểm d, Khoản 7, Điều 12 Nghị định số Số: 155/2016/NĐ-CP, ngày 18 tháng 11 năm 2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Công ty Cổ phần Môi trường Việt Thảo bị phạt 50 triệu đồng. Buộc doanh nghiệp phải khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn 30 ngày kể từ khi nhận được quyết định xử phạt.

Làn khói có mùi khét được thải ra từ ống khói Công ty Việt Thảo, trộn lẫn trong không khí bay vào khu dân cư.

Trước đó, theo phản ánh của một số hộ dân (khu phố 5, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa), trong một thời gian dài, họ luôn phải chịu đựng mùi khó chịu phát ra từ ống khói nhà máy bay vào khu dân do công nhân ở đây thực hiện việc đốt lò để tái chế dầu, mỡ bôi trơn trong quá trình hoạt động.

Về việc này, một cán bộ thuộc đoàn thanh tra (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho hay, đã đề nghị dừng việc vận hành lò nấu dầu mỡ của doanh nghiệp.

“Chúng tôi đã kiểm tra, khảo sát hoạt động nhà máy và xác minh ý kiến phản ánh của người dân, đồng thời xác định, mùi khét mà người dân phản ánh phát ra từ lò nấu mỡ của nhà máy. Loại mùi này rất khó chịu, giống như mùi đốt da trâu, da bò. Tuy nhiên, cái khó là không có quy chuẩn mùi để xác định (mức độ) ô nhiễm. Nhưng tinh thần là chúng tôi đề nghị không cho doanh nghiệp nấu mỡ ở cái lò đó nữa”, cán bộ này cho hay. 

Liên quan tới vụ việc này, trước đó Reatimes.vn đã có loạt bài phản ánh về việc người dân khu phố 5, phường Bắc Sơn đề nghị xem xét việc chấp hành bảo vệ môi trường của doanh nghiệp này, trong đó có đề nghị di dời nhà máy của doanh nghiệp Việt Thảo vì mùi khó chịu khi hoạt động sản xuất dầu mỡ. Không lâu sau đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra, làm rõ phản ánh có liên quan...

Bạn đang đọc bài viết Xử phạt Công ty Cổ phần Môi trường Việt Thảo 50 triệu đồng tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP