Aa

Xuân về trên cánh hoa lê

Thứ Sáu, 28/01/2022 - 06:09

Hoa đào và hoa mai đã trở thành biểu tượng của mùa xuân xứ Việt. Chính vì thế mà nó đã trở nên quá quen thuộc. Tết Nhâm Dần năm nay, Reatimes xin giới thiệu bộ ảnh hoa lê mới lạ của nhà nhiếp ảnh Bùi Văn Doanh.

Mùa xuân gắn liền với hoa đào xứ Bắc và mai vàng phương Nam. Nhưng mùa xuân núi rừng Tây Bắc còn có một loài hoa đẹp không kém gì mai đào, lại có vẻ đẹp thuần khiết riêng, đó là hoa lê. Hoa lê thường nở từ giữa tháng Giêng âm lịch; nhưng trong năm tiết trời ấm áp nên năm nay lê nở hoa sớm hơn. Nhìn thấy những bông hoa trắng trong ấy là đã thấy mùa xuân về…

Hoa lê mang vẻ đẹp thuần khiết, thanh cao, có gì đó rất giống hoa sen; nhưng nó lại mỏng manh, mộc mạc nên ta cảm thấy rất gần gũi. Theo các nhà nghiên cứu, hoa lê tượng trưng cho vẻ đẹp tự nhiên, tinh khôi và trong sáng; là loài hoa của tình cảm chớm nở ban đầu, nhẹ nhàng mà chân thật. Chính vì vậy, hoa lê được coi là loài hoa trong trắng, thuần khiết, tượng trưng cho vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ.

Hoa lê có 5 cánh trắng, giữa là nhụy vàng và xung quanh nhụy là chùm nhị mang bao phấn trên đầu màu hồng tím hoặc tím vàng, sau chuyển màu xám đen. Những cánh hoa mỏng manh đến độ nếu nhìn ngược sáng, ta có cảm giác trong suốt như những giọt sương trên tấm mạng nhện lúc ban mai.

Những ngày xuân ấm áp, sắc trắng tinh khôi ấy in lên nền trời xanh càng tôn thêm vẻ dịu dàng, thuần khiết và thanh cao của hoa lê.

Hoa lê thường mọc thành chùm ở đầu cành, ở ngang thân cây, tưởng như bất cứ chỗ nào nó cũng có thể tách vỏ và bật ra những chùm hoa trắng như những bông tuyết nơi trời Âu vậy.

Cây lê được trồng nhiều ở vùng rừng núi Tây Bắc, chịu nhiều sương gió, giá rét nên cành cây thường mốc trắng, xù xì như cổ thụ và nhiều khi tạo thành những thế cây có vẻ đẹp đặc biệt.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top