Aa

Xuống cấp, nhếch nhác khu nhà ở tái định cư

Thứ Năm, 30/07/2020 - 06:00

Nhà ở tái định cư được đưa vào sử dụng hàng chục năm nay, nhưng cho đến nay nhiều khu tái định cư trở nên hoang tàn, nứt toác xuống cấp khiến nhiều người dân không khỏi lo lắng.

Hàng loạt các khu nhà tái định cư trên địa bàn Hà Nội như khu tái định cư Đền Lừ, Đồng Tàu (Hoàng Mai), khu tái định cư Trung Hòa -Nhân Chính (Cầu Giấy)… đã xảy ra tình trạng xuống cấp nguy hiểm.


Khu tái định cư A1 KĐT Đền Lừ (Hoàng Mai, Hà Nội) nền gạch, bê tông nứt toác từng mảng, những vết nứt lớn xuất hiện xung quanh tòa nhà. Thậm chí, toàn bộ tầng 1 vốn là khu vực kinh doanh của tòa nhà phải quây tôn bao quanh vì mất an toàn.
Trước đây, hàng chục ki-ốt bán hàng tại đây đã phải di dời nhưng tình trạng sụt lún không thể khắc phục nên nơi đây vẫn bỏ hoang.
Những mảng gạch vỡ, bong tróc của tòa nhà A3.
Theo tìm hiểu của PV, các sảnh ra vào của tòa nhà A2 đều đã xuống cấp, cư dân trong tòa nhà tự đóng góp tiền để làm lại bậc lên xuống này.
Theo anh Lê Vũ - Ban đại diện của dân cho biết: "Khu tái định cư Đền Lừ được đưa vào sử dụng từ 2003, cho đến nay các tòa nhà hầu như đều xuống cấp, hỏng hóc. Nền nhà sụt lún, chân tường bong dóc, bể phốt phải sửa lại hết, xung quanh nước thải ô nhiễm, gây mất mỹ quan. Tất cả đều do tiền người dân đóng góp và một phần từ quỹ bảo trì 2%, nhà nước không can thiệp chút nào cả".
"Mỗi lần mưa to, nước dội xuống không khác gì cái ao, hệ thống thang máy hỏng không đảm bảo, chập chờn. Mới đây, tòa nhà được lắp thêm hệ thống phòng cháy, chữa cháy", anh Vũ nói thêm.
Cảnh tượng hoang lạnh của các chung cư tái định cư thuộc KĐT Đền Lừ (Hoàng Mai, Hà Nội).
Bên ngoài tòa nhà, nhiều đoạn đường ô nhiễm, mùi hôi thối nồng nặc, mất thẩm mỹ.
Tại tòa nhà A4, mảng tường đã tách rời.
Tại khu tái đinh cư Đồng Tàu (Hoàng Mai, Hà Nội) được đưa sử dụng từ năm 2009, cũng xảy ra tình trạng sụt lún tương tự.
Tòa N9, N10 các vết nứt chạy ngang chân tòa nhà. 
Các vết nứt "hở hàm ếch" khiến người dân sống trong tòa nhà và xung quanh đây luôn trong tình trạng lo lắng, bất an về sự đổ sập của khu nhà này có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.
Nhà để xe tòa nhà N10 cũng xảy ra tình trạng sụt lún. Nguyên nhân được lý giải do khối nền cả khu tái định cư nằm trên dải địa chất yếu, có cát chảy bên dưới.
Khu tái định cư Trung Hòa - Nhân Chính, bề ngoài không khác một khu tập thể cũ.
Khu tái định cư Nam Trung Yên, mới đây, UBND Thành phố Hà Nội đã có văn bản cho biết, 18 toà nhà tái định cư tại đây sau nhiều năm đưa vào vận hành nhưng chưa được sửa chữa, bảo trì, đến nay xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt là hệ thống thang máy.
Hầu hết diện tích mặt sàn ở các khu tái định cư đều được tận dụng để làm nơi bày bán hàng quán, kinh doanh.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top