Reatimes.vn

Yếu tố cần thiết là thành phố loại 1 trực thuộc Trung ương?

Cần hiểu đúng về quy hoạch sân golf quốc tế Thuận Thành:

Yếu tố cần thiết là thành phố loại 1 trực thuộc Trung ương?

Bức tranh dự án sân golf quốc tế Thuận Thành đang có nhiều luồng dư luận trái chiều, người ủng hộ, kẻ e dè. Xong, làm sao để hài hoà lợi ích kinh tế - môi trường - an ninh quốc gia lại đang là một thách thức không nhỏ.
11:25, 30/03/2020

Việc quy hoạch sân Golf Quốc tế Thuận Thành có thật sự cần thiết?

Theo thống kê, cả nước có khoảng 116 sân golf được quy hoạch nhưng chỉ có 42 sân đã đi vào hoạt động (chiếm tỷ lệ 36%). Trước đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng Dự thảo nghị định của Chính phủ quy định điều kiện đầu tư, kinh doanh sân golf, phù hợp quy định của Luật Quy hoạch. Bãi bỏ quy hoạch phát triển sân golf để chuyển sang áp dụng các điều kiện đầu tư kinh doanh với các tiêu chí cụ thể, minh bạch và hợp lý để nhà đầu tư tuân thủ trong quá trình đầu tư xây dựng, kinh doanh, quản lý hoạt động của sân golf.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - chuyên gia kinh tế cho biết, kể từ khi du nhập vào nước ta, golf đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, cũng có nhiều vấn đề nảy sinh trong quá trình phát triển sân golf. 

Một số sân golf mở ra không đi vào nền nếp, có nhiều hình thức biến tướng nhằm thâu tóm những khu đất đẹp hoặc sử dụng quỹ đất trái mục đích nhằm thu lời bất chính. Nhiều sân golf xây dựng những căn hộ chung cư hoặc biệt thự liền kề với mục đích ban đầu là nơi cư trú cho người chơi golf, sau đó, biến những hạng mục này trở thành nhà ở và bán cho những người có nhu cầu. 

Dự án sân golf quốc tế Thuận Thành theo đề xuất rộng 170ha thuộc địa phận xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh

Chính vì thế, trào lưu xây dựng sân golf trở nên rầm rộ, ồ ạt ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tại một số nơi, vị trí các sân golf chỉ cách nhau vài cây số. Nhìn một góc độ nào đó thì rõ ràng đây là một sự lãng phí không cần thiết, đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương cần nhìn nhận vấn đề này một cách nghiêm túc, tránh tình trạng thất thoát diện tích đất vốn đã và đang hết sức eo hẹp.

Việc thực hiện dự án sân golf quốc tế Thuận Thành cũng không ngoại lệ. Nếu Bắc Ninh không có một cái nhìn thấu đáo, xuyên suốt, dài hạn, thì rất dễ rơi vào "mẫu số chung" của một số sân golf bị bỏ hoang như tại Đà Nẵng, Hoà Bình...

Nhiều ý kiến dè chừng lo ngại tính khả thi của dự án sân golf quốc tế Thuận Thành khi đặt ra câu hỏi, liệu khi dự án đi vào thực hiện và hoạt động thì lợi ích kinh tế đem lại so với những hệ lụy mà sân golf này tạo ra ảnh hưởng thế nào đến người dân xung quanh? Một số người dân thì tỏ ra đồng tình với chủ trương, mục tiêu của tỉnh nhà khi cho rằng dự án là cơ hội rất tốt để thay đổi diện mạo và thúc đẩy nền kinh tế phát triển trên mảnh đất thuần nông.

Và dĩ nhiên, những vấn đề này đang là điều mà tất cả các Bộ, ngành liên quan cần xem xét thật kỹ.

Một vấn đề nữa là dự án sân golf quốc tế Thuận Thành theo đề xuất có diện tích lên tới 170ha, nằm trên địa phận xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, nơi được xem là trù phú, người dân đang sản xuất hoa màu, trồng cây ăn quả... Trong khi Bắc Ninh được định hướng phát triển công nghiệp, thì với một quỹ đất lớn như vậy cho sân golf sẽ vô tình làm cạn kiệt nguồn lực đất đai thay vì phát huy giá trị của nó.

Trao đổi với nhóm PV, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh cho biết, dự án sân golf được triển khai từ những năm 2015 và đã được rà soát rất kỹ trong việc chọn địa điểm đề xuất dự án, bởi đây không phải là đất chuyển đổi mục đích sang đất ở hay làm khu đô thị.

Bởi vậy, “Bắc Ninh muốn lên thành phố trực thuộc Trung ương thì việc có sân golf là yếu tố cần thiết. Điều này giúp nhu cầu của người dân, các chuyên gia nước ngoài không phải đi xa. Từ đó, không những tiết kiệm được thời gian quản lý doanh nghiệp mà còn đóng được phí dịch vụ cho tỉnh. Nếu sân golf đi vào hoạt động, sẽ đảm bảo công ăn việc làm cho rất nhiều người, đồng thời tạo cảnh quan môi trường ven sông rất đẹp”, ông Nguyễn Đình Xuân - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh cho biết.

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh cũng cho rằng, dự án được thực hiện tại xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành sẽ là nơi có tính cạnh tranh với một số sân golf lân cận, đó là chưa kể đến những phúc lợi thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương như hệ thống đường giao thông huyết mạch được mở rộng; tạo việc làm cho hàng trăm lao động trên địa bàn, trong đó rất nhiều vị trí không cần đòi hỏi bằng cấp. Về mặt kinh doanh, động thái đầu tư trên cũng được xem là đón đầu xu thế giải trí, khi dòng vốn đầu tư vào Bắc Ninh được dự đoán sẽ cải thiện đáng kể trong những năm tới.

Bắc Ninh đang nỗ lực trở thành một trong những trung tâm kinh tế quan trọng của vùng kinh tế Bắc Bộ, tiến tới xây dựng tỉnh trở thành Thành phố trực thuộc TW

Nghiêm ngặt trong việc thẩm định, lựa chọn nhà đầu tư

Trước những thông tin quy hoạch sân golf tại đây ảnh hưởng đến môi trường, năng lực của đơn vị chủ đầu tư có thực sự đảm bảo… đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh cho biết: "Việc đánh giá tác động môi trường (ĐTM - PV) luôn phải đảm bảo đúng và chuẩn. Hiện nay cũng có nhiều sân golf cạnh sông như TP.HCM, Hòa Bình… Sân golf quốc tế Thuận Thành phải làm theo quy định. Tỉnh không phải là đơn vị quyết định chủ trương đầu tư mà phải xin ý kiến từ các Bộ, ngành. Nếu làm sân golf thì phải đảm bảo xử lý nguồn nước bằng hệ thống rãnh nước xử lý, lọc thải và không hề có chuyện làm ảnh hưởng đến môi trường mặt nước sông".

Còn theo đại diện Sở Xây dựng, để dự án triển khai cần phải có sự thẩm định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình thủ tướng cho phép. Mặc dù có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐMT) đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

Nói về năng lực nhà đầu tư hiện nay có thông tin cho rằng đơn vị liên danh 2 nhà đầu tư Hudland - Thăng Long thực hiện dự án này không đủ năng lực về nguồn vốn khi kết quả kinh doanh liên tục thua lỗ, hiện tại đơn vị này cũng đã có cam kết về năng lực và bản thân các đơn vị Sở, ngành trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cũng sẽ nỗ lực trong việc thẩm định, lựa chọn nhà đầu tư để đảm bảo theo quy định.

Tại cuộc trao đổi thẳng thắn với Báo Dân Việt mới đây, ông Nguyễn Quang Thành - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh đã có những giải đáp rất... kỳ lạ.

Theo đó, trước câu hỏi: Các báo cáo, giải trình của tỉnh, dự án Sân golf quốc tế Thuận Thành đã được lập hồ sơ từ năm 2015, nghĩa là đã hơn 5 năm, song vì sao thời điểm này, Bắc Ninh mới đặt vấn đề xây dựng sân golf trở lại, Phó Giám đốc Sở Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh trả lời: "Chúng tôi đã xin ý kiến của các Bộ từ trước, trong đó đã có các Bộ: Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Tài chính, Văn hóa, Thể thao và Du lịch… cho ý kiến và vừa qua, tỉnh phải tiếp tục xin ý kiến 2 Bộ: Quốc phòng, Công an liên quan đến vấn đề an ninh, quốc phòng".

Lạ lùng khi dự án đã được lập hồ sơ từ 5 năm nay, song qua tài liệu tại bản đánh giá tác động môi trường (ĐTM) do liên danh nhà đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản HUDLAND và Công ty CP Tư vấn và thương mại Thăng Long về cơ bản rất sơ sài, nếu như không muốn nói là ẩu, cóp nhặt từ dự án này sang dự án khác, chẳng hạn như đưa một xã Glar ở đâu vào huyện Thuận Thành, phóng viên đã đặt câu hỏi tại sao, và vị Phó Giám đốc Sở cũng ngỡ ngàng: "Có cái đấy à? Tài liệu ở chỗ nào, nếu có cái đó, thì chỗ đấy bên Sở Tài nguyên và Môi trường phải xem xét lại, chúng tôi không kiểm soát hồ sơ đó, phải xem lại chất lượng hồ sơ như thế nào. Cũng có thể đúng như thế là do chất lượng hồ sơ, bên này không có hồ sơ".

Đối với băn khoăn tại sao dùng đất nông nghiệp, đất đang được sử dụng để trồng trọt, chăn nuôi có hiệu quả để làm sân golf, ông Thành cho biết, theo báo cáo của huyện Thuận Thành, vị trí đó là đất giao cho các hộ trồng cây hàng năm và lâu năm, có một số hộ trồng cam. Còn, "đất nào chả trồng được nhưng không trồng lúa. Thực tế, các bộ ngành cũng đã đi xuống kiểm tra được rồi, nói nôm na là đất khó canh tác. Hiện các hộ đang trồng chuối, cam, bưởi và cả nuôi trồng thủy sản. Đây cũng là diện tích đất ngoài bãi, nên sử dụng sân golf có thể hiệu quả hơn về mặt kinh tế. Ngoài ra, những người nông dân ở đó cũng được trưng dụng vào dự án. Cái đó cũng tốt thôi", ông Nguyễn Quang Thành - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh cho hay.

Từng trả lời phỏng vấn với PV Reatimes, một nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: “Sân golf là sản phẩm thuộc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, cũng là một thành phần của thị trường chứ không phụ thuộc vào ý chí của ai. Nói đơn giản là, thị trường sẽ quyết định làm sân golf ở chỗ nào. Đó là những vị trí gần nguồn nước để tưới cỏ, có giao thông thuận tiện. Quy hoạch sân golf cũng cần phải bám sát với nhu cầu của thị trường để điều chỉnh sao cho hợp với thực tiễn.

Vấn đề ở đây là khi các địa phương đề xuất xây dựng sân golf, tức là ở đó có nhu cầu, còn được duyệt hay không là do cơ quan quản lý, bộ ngành, chính phủ xem xét. Cần phải hiểu là, không nên nhìn vào số lượng sân golf trong quy hoạch nhiều hay ít mà đã lo sợ. Quan trọng là nếu thị trường chấp nhận, địa điểm thích hợp (ví dụ những vùng đất trống đồi trọc, những vùng đất khô cằn) thì nên bổ sung vào quy hoạch để nhà đầu tư phát triển."

Dù sao đi nữa ngay lúc này, Đảng bộ chính quyền tỉnh Bắc Ninh cần có một cái nhìn thấu đáo, tầm nhìn dài hạn và một quyết tâm chính trị cao nhằm làm hài hoà lợi ích kinh tế - môi trường - an ninh quốc gia để tiến tới mục tiêu quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị Bắc Ninh đạt đô thị loại I trực thuộc TW, làm tiền đề để xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc TW vào năm 2022.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP