Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

TP.HCM: Có dấu hiệu “trục lợi“ từ đất công khi xây dựng Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm?

TP.HCM: Có dấu hiệu “trục lợi“ từ đất công khi xây dựng Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm?

Dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm của Công ty Cổ phần Bệnh viện Ngọc Tâm làm chủ đầu tư ở phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 (nay là TP. Thủ Đức), TP.HCM được xây trên diện tích 2,9ha đất công, nhưng 15 năm vẫn nằm im.
08:51, 05/01/2022

“Ôm” 2,9ha đất công rồi bỏ hoang 15 năm

Trong dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi rộng 174ha được Thủ tướng Chính phủ giao cho Công ty Xây dựng và kinh doanh nhà Phú Nhuận (doanh nghiệp Nhà nước) đầu tư hạ tầng vào năm 2001, có 2,9ha đất công trình công cộng để xây bệnh viện. Thời điểm đó, Công ty Đặng Trần của ông Đặng Phước Dừa đã làm thủ tục xin đầu tư dự án bệnh viện quy mô 500 giường bệnh.  

Năm 2006, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định 1694/QĐ-UBND giao khu đất “vàng” trên cho Công ty Đặng Trần để xây dựng bệnh viện. Khi giao đất, UBND TP.HCM đã ghi rõ đây là đất công trình công cộng, dùng để đầu tư xây dựng bệnh viện theo chính sách kêu gọi xã hội hóa đầu tư vào lĩnh vực y tế của Chính phủ.

Benh-vien-ngoc-tam-truc-loi-dat-cong
Vị trí xây dựng Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm “thuộc khu đất công trình công cộng nằm trong dự án khu dân cư 174ha Thạnh Mỹ Lợi, thời hạn sử dụng là 50 năm”.

Được “ưu ái” cho hưởng nhiều ưu đãi, Công ty Đặng Trần chỉ phải đóng tiền giá trị đất bằng với giá tiền bồi thường giải phóng mặt bằng trong toàn dự án Thạnh Mỹ Lợi là 22,2 tỷ đồng. Còn lại, tiền sử dụng đất của toàn bộ 2,9ha trên được Hội đồng thẩm định bồi thường thành phố xác định là 9,2 tỷ đồng được miễn đóng.

Một điểm đáng chú ý, trong quyết định của UBND TP.HCM giao khu đất trên cho Công ty Đặng Trần cũng nêu rõ, đất “thuộc khu đất công trình công cộng nằm trong dự án khu dân cư 174ha Thạnh Mỹ Lợi, thời hạn sử dụng là 50 năm”. Sau khi được thành phố giao đất, tháng 8/2007, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp sổ đỏ cho Công ty Đặng Trần đối với khu đất trên.

Tuy nhiên, khi Sở Tài nguyên và Môi trường cấp sổ đỏ khu đất mang ký hiệu AI34094 cho Công ty Đặng Trần lại ghi nguồn gốc sử dụng đất là “Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất”. Trong khi đó, nguyên tắc phải ghi đầy đủ trong sổ đỏ về nguồn gốc sử dụng đất là “Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn”, để thể hiện rõ đây là đất công.

Có thể, việc cấp sổ đỏ rất khó hiểu ở trên đã "tạo điều kiện" cho doanh nghiệp thực hiện những bước chuyển đổi, góp vốn, chuyển nhượng khá dễ dàng về sau?

Dự án thuộc diện thu hồi, vẫn rao bán hàng trăm tỷ?

Sau khi được cấp sổ đỏ, Công ty Đặng Trần lập tức đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Việt Tín (Công ty Việt Tín cũng của gia đình ông Dừa). Tháng 7/2008, pháp nhân đứng tên sổ đỏ khu đất của là Công ty Việt Tín, không còn của Công ty Đặng Trần. Tháng 2/2009, UBND thành phố cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Việt Tín để đầu tư dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm.

Theo đó, bệnh viện có quy mô 500 giường bệnh, thời gian hoàn thành đưa vào hoạt động là tháng 10/2010. UBND thành phố cũng yêu cầu: sau 12 tháng kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư mà dự án không được triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ quá 12 tháng so với tiến độ thì cơ quan cấp Giấy chứng nhận có quyền thu hồi quyết định chấm dứt hoạt động của dự án…

Tháng 4/2009, Công ty Việt Tín lại lập hợp đồng góp vốn bằng chính quyền sử dụng đất khu đất trên với Công ty Cổ phần Bệnh viện Ngọc Tâm (cũng là công ty của chính ông Dừa và con gái ông thành lập vào năm 2007), với trị giá góp vốn là 105 tỷ đồng.

Benh-vien-ngoc-tam-truc-loi-dat-cong-sai-pham
Mặc dù dự án nằm "án binh bất động" nhưng ông Dừa và những cá nhân liên quan đã định giá lên đến 232 tỷ đồng để đem thế chấp vay ngân hàng.

Tháng 5/2009, Công ty Ngọc Tâm đã động thổ xây dựng dự án, với sự tham gia của hàng trăm quan khách của thành phố, bộ, ngành. Trái với sự "hoành tráng" của buổi lễ khởi công, dự án sau đó chỉ thi công ì ạch hạng mục ép cọc nhồi (tổng giá trị thi công khoảng 30 tỷ đồng) và nằm “án binh bất động” từ thời điểm đó cho đến nay.

Dù nguồn gốc khu đất 2,9ha để xây dựng dự án là đất công và thi công kiểu "rùa bò" như trên, nhưng điều lạ là những cá nhân liên quan đã định giá lên đến 232 tỷ đồng để đem thế chấp vay ngân hàng. Cụ thể, từ năm 2014 đến 2016, ông Dừa và con ông dùng chính sổ đỏ dự án Bệnh viện Ngọc Tâm đem thế chấp vay của Ngân hàng Sacombank - chi nhánh Bình Thạnh tổng cộng 223 tỷ đồng để “góp vốn đầu tư dự án”.

Theo quy định tại Mục 2, Điều 173 Luật Đất đai quy định: “Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất không có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất”.

rao bán trái phép bệnh viên ngọc tâm
hiện có nhiều thông tin quảng cáo, rao bán dự án trên các trang mạng, với nhiều mức giá lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trước thực trạng dự án “đắp chiếu” quá lâu, Thường trực Thành uỷ, UBND TP.HCM cũng đã chỉ đạo các sở ngành và Thanh tra Thành phố vào cuộc kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm. Theo kết quả điều tra, xác minh cho thấy, Công ty Đặng Trần, Công ty Việt Tín, Công ty CP Bệnh viện Ngọc Tâm của ông Dừa xin giao đất để đầu tư xây dựng bệnh viện nhưng không có năng lực để thực hiện dự án, không triển khai thực hiện mà chỉ lấy khu đất công đi góp vốn, chuyển nhượng, thế chấp, cầm cố để lấy tiền phục vụ vào mục đích khác.

Sau khi nghe báo cáo, Thường trực Thành ủy, UBND TP.HCM chỉ đạo thu hồi giấy phép đầu tư, thu hồi dự án, thu hồi 2,9ha đất đã cấp cho Công ty Đặng Trần vào năm 2006 trên để Nhà nước quản lý, giao đơn vị có năng lực đầu tư vào khu đất công cộng trên. Thế nhưng, hiện có nhiều thông tin quảng cáo, rao bán khu đất 2,9ha để thực hiện dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm trên các trang mạng, với nhiều mức giá từ hàng trăm và lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, Công ty CP Bệnh viện Ngọc Tâm (địa chỉ trụ sở chính 147 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, quận Bình Thạnh, TP.HCM) do ông Lê Văn Hiền là Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật (theo đăng ký kinh doanh thay đổi vào ngày 20/1/2021). Trước đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện pháp luật công ty là bà Đặng Phước Thủy Tiên. Đồng thời, Công ty đăng ký trụ sở chính và đăng ký thuế tại địa chỉ 158/1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Được biết, Công ty Ngọc Tâm thành lập vào ngày 19/1/2007, vốn điều lệ 210 tỷ đồng. Cổ đông sáng lập gồm ông Đặng Phước Dừa (trú tại 27 Phạm Ngũ Lão, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM), chiếm 23,33% cổ phần tương đương vốn góp 49 tỷ đồng; Quách Văn Hân, chiếm 0,95% cổ phần tương đương vốn góp 2 tỷ đồng; Đặng Phước Thủy Tiên (SN 1980, có cùng địa chỉ với ông Dừa), chiếm 9,05% cổ phần tương đương vốn góp 19 tỷ đồng; Công ty CP Đầu tư và Thương mại Việt Tín, chiếm 50% cổ phần tương đương vốn góp 105 tỷ đồng.

Việc một dự án được phê duyệt, giao cho doanh nghiệp thực hiện vào mục đích xây dựng bệnh viện, phục vụ an sinh xã hội trên diện tích đất công 2,9ha nhưng kéo dài 15 năm chưa hoàn thành, trái lại còn "thay tên, đổi họ" nhiều lần và trải qua những phi vụ "cầm cố" khiến dư luận đặt câu hỏi có hay không việc "trục lợi" từ đất công?

Đề nghị UBND TP.HCM và các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, điều tra, xử lý nghiêm minh trường hợp quảng cáo, rao bán dự án trái phép (nếu có). Đồng thời, kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm các quy định pháp luật về đất đai.

Điểm i Điều 64 Luật Đất đai quy định việc Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai:

"i) Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP