Reatimes.vn

Kỳ I: Đoàn kết - lá chắn thép chống “giặc Covid-19” tại Bắc Giang

Bài học nhìn từ cuộc chiến chống "giặc Covid-19" tại Bắc Giang

Kỳ I: Đoàn kết - lá chắn thép chống “giặc Covid-19” tại Bắc Giang

Phát huy tinh thần đoàn kết, hiện thực hoá mục tiêu kép “vừa chống dịch vừa sản xuất" đã giúp Bắc Giang trở lại trạng thái kinh tế - xã hội bình thường sau gần 2 tháng chống dịch.
12:00, 04/07/2021

Lời tòa soạn: Là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đợt tái bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 nhưng Bắc Giang đã có sự bứt phá, “lội ngược dòng” đầy ngoạn mục. Chống dịch trên tinh thần bám sát chủ trương, đường lối, hiện thực hoá mục tiêu kép “vừa chống dịch vừa sản xuất”, Bắc Giang đã  “vượt khó” vươn lên, trở lại trạng thái kinh tế - xã hội bình thường sau gần 2 tháng chống dịch. Bài học về tinh thần đoàn kết, ý chí sắt đá đã một lần nữa được khắc sâu trong cả hệ thống chính trị tỉnh Bắc Giang. “Khẩu hiệu Bắc Giang vì cả nước, cả nước vì Bắc Giang” một lần nữa được vang rộng, vang xa, trở thành ý nghĩa lịch sử minh chứng cho tinh thần: “Đoàn kết là sức mạnh, là then chốt của thành công” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định. Để lan toả hơn nữa, tinh thần đoàn kết, những bài học kinh nghiệm, Reatimes trân trọng gửi tới quý độc giả tuyến bài “BÀI HỌC NHÌN TỪ CUỘC CHIẾN CHỐNG DỊCH COVID -19 TẠI BẮC GIANG”. 

“Nguyễn Trãi nói “đẩy thuyền cũng là dân mà lật thuyền cũng là dân”, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Nhân dân không vào cuộc thì chúng ta không thể làm được, không thể chiến thắng trong cuộc chiến này”, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính từng nhấn mạnh như vậy khi nói về sức dân, sức mạnh đoàn kết và kêu gọi toàn dân cùng đứng lên chống “giặc Covid-19”. Tại Bắc Giang, hiện thực hoá tư tưởng này, với tinh thần đoàn kết, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sức dân, địa phương này đã khống chế được dịch bệnh; tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người dân trở thành “lá chắn thép” tạo hàng rào kiên cố giúp Bắc Giang chiến thắng dịch, trở lại trạng thái kinh tế - xã hội bình thường.  

Toàn dân vùng lên chống “giặc Covid-19”

Những ngày đầu tháng 5/2021, Bắc Giang nóng như “chảo lửa” bởi đợt tái bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư diễn ra trong các khu công nghiệp trọng yếu của tỉnh. Người dân cả nước không khỏi bàng hoàng khi mỗi ngày Bắc Giang ghi nhận tới hàng chục, thậm chí hàng trăm ca F0. Cả hệ thống chính quyền tỉnh Bắc Giang “căng như dây đàn” bởi sự bùng phát và lây lan khó kiểm soát. Khu công nghiệp Vân Trung, Đình Trám… trở thành tâm điểm của sự “càn quyét”, bởi mật độ công nhân lớn, lịch trình di chuyển rộng, phức tạp nên tốc độ lây lan nhanh và khó kiểm soát. Đặc biệt, đây lại là thời điểm chuẩn bị tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tất cả trở thành gánh nặng trên vai những nhà quản lý của tỉnh Bắc Giang.

thủ tướng
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến tâm dịch COVID-19 Bắc Giang kiểm tra, chỉ đạo và động viên tuyến đầu tiếp tục chung sức, đồng lòng chống dịch (Ảnh: Danh Lam/TTXVN).

Tuy nhiên, với sự tinh thần ý chí sắt đá, sự vào cuộc kịp thời của Đảng bộ, chính quyền tỉnh, tình hình dịch bệnh đã dần được kiểm soát và ổn định. Cùng với việc tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, cấp ủy, chính quyền các cấp nhất quán quan điểm “chống dịch như chống giặc”, thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa phát triển kinh tế, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe nhân dân…

MTTQ và các tổ chức đoàn thể đã tích cực vào cuộc với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Đặc biệt, Bắc Giang đã huy động được sức mạnh toàn dân, tất cả vì mục tiêu chiến thắng dịch, đưa kinh tế - xã hội trở lại trạng thái bình thường trong thời gian sớm nhất.

Cũng nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, động viên thường xuyên của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiều mặt cả về vật chất, tinh thần của các bộ, ngành Trung ương; sự giúp đỡ chí tình của các tỉnh, thành phố, các tổ chức, cá nhân ở khắp mọi miền Tổ quốc…, sau gần 2 tháng chống dịch, Bắc Giang đã có được những “chiến tích” quan trọng, dịch bệnh được khống chế, cuộc sống của người dân đã trở lại trạng thái bình thường.

Ghi nhận đầu tiên là sự thành công của “kỳ bầu cử đặc biệt” với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao, bầu một lần đủ số đại biểu. Kỳ họp thứ Nhất, HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa được tổ chức đã kiện toàn các chức danh chủ chốt của HĐND, UBND tỉnh khóa mới.

Tiếp đó, nhằm tránh “đứt gãy” chuỗi sản xuất, cung ứng, tạo công ăn việc làm cho công nhân, giảm gánh nặng xã hội và hỗ trợ đời sống nhân dân trong diện cách ly, phong tỏa, sau 14 ngày tạm dừng 4 KCN khiến hơn 350 doanh nghiệp ngừng hoạt động, thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang đến ngày 3/7/2021 đã có 272 doanh nghiệp hoạt động trở lại với gần 82.000 lao động. Trong đó, có một số doanh nghiệp có số lượng lao động đi làm trở lại lớn như Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải trên 8.500 người; Tập đoàn Luxshare trên 12.500 người.

Tổng số vắc xin đã được tiêm trong đợt 4 là 43.610 liều, tập trung chủ yếu cho lực lượng tuyến đầu, công nhân khu công nghiệp và cán bộ, giáo viên tham gia các kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021- 2022,

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương vui mừng chia sẻ: “Trong những ngày tới vẫn sẽ có ngày có F0, ngày không có đan xen vì trong các khu cách ly vẫn còn một số trường hợp đã từng ở chung một nhà với F0 như vợ, chồng, cha, mẹ… Tuy nhiên có thể nói dịch đã bị đẩy lùi và Bắc Giang đã làm chủ được tình hình”.

Ấm áp những siêu thị 0 đồng

Với tinh thần “tương thân tương ái”, chống dịch đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội để không ai bị bỏ lại phía sau, Bắc Giang tích cực tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân và công nhân. 29 “siêu thị 0 đồng” lần lượt được mọc lên để chia sớt những khó khăn của hàng nghìn công nhân và người dân trong những khu phong toả.

siêu thị
Mô hình "Siêu thị 0 đồng" tại huyện Yên Dũng được mọc lên giữa tâm dịch đã kịp thời cung cấp nhu yếu phẩm cho công nhân 

Là một trong những “Siêu thị 0 đồng” được thành lập đầu tiên tại tỉnh Bắc Giang, siêu thị tại thôn Giá, xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng đã cung cấp nhiều nhu yếu phẩm như  gạo, rau xanh, mì tôm… đến người dân và hàng nghìn công nhân.

Ông Phạm Văn Thịnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang cho biết, nhờ sự chia sẻ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm, hàng chục tấn lương thực và các nhu yếu phẩm đã được ghi nhận và phân phát cho công nhân để họ ổn định đời sống, bảo đảm an toàn, không bị thiếu thốn trong thời gian cách ly.

“Những tháng ngày khó khăn tại đây, chúng tôi may mắn được chính quyền địa phương và người dân quan tâm hỗ trợ. Để được an toàn trở lại như ngày hôm nay, chúng tôi vô cùng biết ơn đến các cấp, các ngành và chính quyền địa phương và tỉnh Bắc Giang”, chị Nguyễn Thị An, công nhân tại KCN Song Khê – Nội Hoàng tại thời điểm cách ly cuối tháng 5 chia sẻ.

siêu thị 0 đồng
Hàng nghìn công nhân và người dân trong những khu phong toả tại huyện Yên Dũng được đảm bảo không bị thiếu thốn trong thời gian cách ly.

Thời điểm “nóng” nhất, địa bàn thôn phải cách ly cho trên 2.000 người, bộ phận cung cấp nhu yếu phẩm của “siêu thị 0 đồng” được bố trí 10 người và phân công cụ thể từng công việc với quy trình chặt chẽ, đảm bảo nhu cầu thiết yếu của người dân hằng ngày, không có trường hợp nào phát thiếu.

Ông Thân Ngọc Hoàn, Chủ tịch UBND xã Nội Hoàng cho biết: Thời điểm “nóng” nhất , trên địa bàn thôn có hơn 8.000 công nhân, người lao động tự do bị mắc kẹt. Sau khi địa phương thực hiện giãn cách xã hội, xã có 6 thôn nhưng thành lập 5 siêu thị 0 đồng. Hoạt động này, tạo ra sự ổn định cho công nhân yên tâm phòng dịch ở địa phương. Nếu không có các “siêu thị 0 đồng”, có lẽ người dân và công nhân sẽ gặp vô vàn khó khăn và Bắc Giang sẽ khó có được thành quả để ổn định được kinh tế - xã hội như ngày hôm nay”.

Còn nữa...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP