Aa

Ngành Xây dựng tỉnh Bắc Giang chủ động, tích cực phòng chống Covid-19

Việt Khoa
Việt Khoa tranvietkhoa1987@gmail.com
Thứ Ba, 01/06/2021 - 12:15

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biễn phức tạp, ngành Xây dựng Bắc Giang đã chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tăng cường phòng dịch tại các chung cư

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện có trên 1.000 ca F0 và có tới 60.000 công nhân là con em các tỉnh đang phải cách ly ở các nhà trọ thuộc huyện Yên Dũng và Việt Yên.

Những ngày qua, với sự chung tay của cả nước và các tỉnh Quảng Ninh, Yên Bái, Hải Dương, Thái Nguyên… những khó khăn của Bắc Giang đã được san sẻ, nhưng theo đánh giá của Bộ Y tế, tình hình vẫn còn diễn biến phức tạp và cần thiết phải có các biện pháp tích cực phòng ngừa.

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã có nhiều văn bản đôn đốc, chỉ đạo yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, Thành phố và các chủ đầu tư tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các công trường, nhà chung cư, khu ở tập trung trên địa bàn...

đồng cửa
Tỉnh Bắc Giang tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid- 19 tại các công trường, nhà chung cư, khu ở tập trung.

Theo đánh giá, hiện nay, tại các khu vực nhà chung cư, khu ở tập trung có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Do vậy, nội dung văn bản số 1214 /SXD-QLN ngày 19/5 về việc thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 tại các nhà chung cư, khu ở tập trung trên địa bàn, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang yêu cầu UBND các huyện, Thành phố, chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra việc lưu trú, tạm trú, tạm vắng đối với các đối tượng tại dự án chung cư, khu ở tập trung (đặc biệt đối tượng người nước ngoài) đồng thời lập danh sách và xử phạt theo thẩm quyền tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý và sử dụng nhà và công sở đối với các hộ có hành vi mua bán, cho thuê, cho ở nhờ nhà ở xã hội trái với quy định của pháp luật.

Tuyên truyền, chỉ đạo các tổ chức, cá nhân có liên quan trong nhà chung cư, khu ở tập trung thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh cũng như theo dõi, bám sát các chỉ đạo tiếp theo của UBND tỉnh, các khuyến cáo của ngành Y tế; bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân trong các khu nhà chung cư; chủ động, xử lý kiên quyết, có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát tốt nhất dịch bệnh này không để lan rộng.

Đồng thời, với chủ đầu tư dự án nhà chung cư và ban quản trị tòa nhà: Thực hiện các quy định tại Quyết định số 2234/QĐ-BCĐQG ngày 29/5/2020 về Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại khu chung cư do ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 ban hành.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cũng thường xuyên có Văn bản chỉ đạo đối với các đơn vị trực thuộc như Trung tâm kiểm định, Trung tâm quy hoạch xây dựng… phải quán triệt thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc” trên mọi mặt trận; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công nhân, người lao động trên các công trường.

Chủ động chống dịch trên các công trường

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, trong tháng 5/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết định cho giãn cách xã hội đối với toàn TP. Bắc Giang và một số huyện có ca lây nhiễm cao như Việt Yên, Lục Nam, Lạng Giang, Yên Thế... Trước diễn biến đó, Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp của tỉnh, Sở Xây dựng và các đơn vi trực thuộc sở cũng cho dừng các hoạt động xây dựng trên các công trường xây dựng, đồng thời tích cực triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Trao đổi báo chí, ông Nguyễn Văn Đô, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết: "Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 mới xuất hiện, quán triệt các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của UBND tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án và các giải pháp cụ thể để đảm bảo an toàn sức khỏe của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan và trên các công trường xây dựng các dự án do Ban làm chủ đầu tư, đồng thời duy trì ổn định hoạt động trong cơ quan, hạn chế tối đa tác động của dịch bệnh.

Ban cũng thường xuyên đôn đốc, ra các văn bản chỉ đạo đối với các đơn vị trực thuộc, các chủ đầu tư, nhà thầu phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Tại cơ quan làm việc đã chủ động treo băng rôn tuyên truyền, bố trí dung dịch sát khuẩn, hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người và các cuộc họp, hội nghị, giao ban... Một số cuộc họp thật sự cần thiết đã tổ chức với tiêu chí giảm quy mô, bố trí đảm bảo các điều kiện khoảng cách an toàn theo quy định. Thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch, hướng dẫn của Bộ Y tế, ý kiến chỉ đạo của Tỉnh Ủy, UBND tỉnh về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19. Các công tác chuẩn bị đầu tư, các thủ tục để triển khai dự án được tập trung hoàn thiện để cố gắng đảm bảo tiến độ của các dự án và tạo điều kiện để có thể đẩy nhanh tiến độ của dự án ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, khống chế. Một số công trường dự án trọng điểm vẫn được duy trì triển khai thi công xây dựng trên tinh thần đảm bảo nghiêm túc các quy định an toàn phòng, chống dịch".

"Tuy nhiên, từ ngày 19/5, sau khi toàn thành phố thực hiện việc giãn cách xã hội, hầu hết các công trình xây dựng đã cho công nhân nghỉ và dừng hoạt động. Hiện chỉ còn một số công nhân ở các tỉnh xa còn lưu trú để hoàn thiện nốt các hạng mục công trình tại dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Ban cũng thường xuyên có chỉ đạo đối với Liên danh Công ty Cổ phần Hà Đô 23 về việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch đối với các công nhân, đeo khẩu trang y tế, kính chống giọt bắn, gang tay và các trang bị bảo hộ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công nhân tham gia xây dựng trên công trường", ông Đô chia sẻ thêm. 

“Thần tốc” xây dựng các bệnh viện dã chiến

Những ngày qua, các ca F0 tại nhiều KCN trên địa bàn tiếp tục tăng nhanh, UBND tỉnh Bắc Giang đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị “thần tốc” xây dựng các Bệnh viện dã chiến nhằm đáp ứng yêu cầu thu dung cách ly điều trị, chăm sóc và cấp cứu bệnh nhân.

Trước diễn biễn phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã chủ động thành lập tổ xây dựng Bệnh viện dã chiến, đồng thời phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị lập phương án thiết kế; chỉ đạo tổ chức vừa thiết kế vừa thi công xây dựng, kiểm tra công tác nghiệm thu các công trình trước khi đưa vào sử dụng.

nhà thi đấu
Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang.

Để đáp yêu cầu thực tế, Bắc Giang đã dồn toàn lực, tập trung chỉ đạo và giao các đơn vị thần tốc, khảo sát, tiếp tục xây dựng các Bệnh viện dã chiến. Cũng theo UBND tỉnh Bắc Giang, hiện tổng số cơ sở có tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 là 14 cơ sở với công suất 3.651 giường bệnh. Tỉnh đã chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị tiếp tục khảo sát các điều kiện của một số cơ sở mới, nâng công suất thêm 200 giường của Bệnh viện dã chiến tại Nhà thi đấu tỉnh để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân điều trị.

Với vai trò là cơ quan chuyên ngành, trước đó, ngày 21/5, Sở Xây dựng đã ra quyết định thành lập tổ xây dựng bệnh viện dã chiến do ông Đào Công Hùng, Phó Giám đốc Sở làm tổ trưởng. Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã tổ chức khảo sát, trình Phê duyệt dự án xây dựng công trình Bệnh viện dã chiến tại Nhà thi đấu thể thao Xương Giang tỉnh Bắc Giang với quy mô quy mô 620 giường bệnh.

Theo đó, các khu trong Bệnh viện dã chiến được bố trí theo nguyên tắc một chiều, tương đối tách biệt, phòng chống lây nhiễm chéo; thuận tiện cho việc chăm sóc và điều trị cùng lúc nhiều người bệnh Covid-19; hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ chuyên môn; được bố trí nhân lực phù hợp, đáp ứng các yêu cầu cơ bản về các phương tiện, máy móc, dụng cụ, vật tư tiêu hao, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn…

bệnh viện dã chiến 2
Với quy mô 620 giường, Bệnh viện Dã chiến số 2 đã tiếp nhận hơn 500 F0 trong đêm 27/5.

Với đặc thù, vừa thiết kế vừa thi công nên xác định vai trò của Sở Xây dựng trong việc xây dựng các Bệnh viện dã chiến là rất quan trọng. Theo đó, Sở sẽ chủ trì, phối hợp với Sở Y tế lập phương án thiết kế xin ý kiến các chuyên gia Bộ Y tế trong quá trình thực hiện; chỉ đạo tổ chức vừa thiết kế vừa thi công xây dựng, kiểm tra công tác nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng.

phòng ốc
Bệnh viện Dã chiến số 2 có chức năng cách ly, chăm sóc, điều trị và cấp cứu bệnh nhân Covid-19. Các phòng bệnh nhân tại đây được bố trí bằng vách ngăn, theo nguyên tắc một chiều, tách biệt, phòng chống lây nhiễm chéo.

Với ý chí quyết tâm cao, bệnh viện đã được hoàn thiện đưa vào sử dụng sau 3 ngày thần tốc thi công. Chia sẻ về những nỗ lực này, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về nhu cầu cấp thiết phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân, cùng với sự vào cuộc của lực lượng công an, quân đội, các Sở ngành và các doanh nghiệp, nhiều Bệnh viện dã chiến đã được thần tốc xây dựng, hoàn thành nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Đây là sự cố gắng của tổng thể lực lượng từ cấp ủy, chính quyền cho đến các ban ngành, tất cả vì mong muốn đẩy lùi được dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Do nhu cầu cấp thiết, ngày 28/5, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang tiếp tục có tờ trình Phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện dã chiến số 3 tại Cụm Công nghiệp Hoàng Mai, huyện Việt Yên. Sau khi khảo sát, phối hợp với Sở Y tế, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an Tỉnh, tham vấn ý kiến tham gia của các chuyên gia Bộ Y tế và các cơ quan liên quan, Sở Xây dựng đã hoàn thành phương án thiết kế bản vẽ thi công công trình Bệnh viện dã chiến số 3 tại Cụm Công nghiệp Hoàng Mai, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Theo tờ trình phê duyệt dự án, công trình được đầu tư xây dựng với quy mô, cải tạo nhà xưởng CN5, CN6, CN8, CN10, khu bếp ăn thành Bệnh viện dã chiến số 3 quy mô 1.990 giường bệnh, trong đó, nhà CN5, CN6 cải tạo thành khu điều trị bệnh nhân dương tính với 1.418 giường bệnh (nhà CN5 có 796 giường bệnh, nhà CN6 có 622 giường bệnh); nhà CN8 cải tạo thành khu theo dõi bệnh nhân âm tính với 572 giường bệnh; nhà CN10 cải tạo thành khu nghỉ ngơi cho bác sỹ, người phục vụ; khu bếp ăn cải tạo thành khu điều hành, hành chính. Các khu vực hành chính, khu vực bác sỹ điều trị và khu vực bệnh nhân được bố trí riêng biệt.

Dự kiến công trình hoàn thành trong vòng 14 ngày. Sở Xây dựng sẽ chủ trì phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo tổ chức vừa thiết kế vừa thi công xây dựng, kiểm tra công tác nghiệm thu công trình trước khi đưa vào sử dụng.

Trước đó, ngày 19/5, Bộ Quốc phòng đã thực hiện lắp đặt Bệnh viện dã chiến số 2 tại Trung đoàn 831 tỉnh Bắc Giang. Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 2 do Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) chủ trì, sử dụng lực lượng gồm nhân sự, vật tư từ Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Y học Phòng không - Không quân, Viện Y học cổ truyền Quân đội và các lực lượng phối thuộc của Quân đoàn 2, Tổ Xét nghiệm của Học viện Quân y.

Bệnh viện có quy mô gồm 300 giường bệnh, sẵn sàng nâng hệ số sử dụng lên 500 giường, có nhiệm vụ tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 cho đến khi ổn định, khỏi bệnh và bàn giao cho địa phương để tiếp tục cách ly theo dõi đủ thời gian theo quy định.

Trước đó, tỉnh Bắc Giang cũng đã chủ động các phương án bố trí thêm các bệnh viện, khu cách ly tập trung; triển khai Bệnh viện dã chiến số 1; thành lập khu điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Phục hồi Chức năng... Tuy nhiên thực tế các bệnh viện vẫn chưa thể đáp ứng do nhu cầu bệnh nhân tăng cao.

Theo thông tin từ phía Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang, tính đến trưa ngày 29/5, sau khi phun khử khuẩn, Bệnh viện tâm thần tỉnh Bắc Giang đã giải phóng hoàn toàn mặt bằng để chuẩn bị cho lắp đặt 100 giường ICU. Sở Xây dựng với nhiệm vụ được giao sẽ phối hợp với các đơn vị đảm bảo công tác lắp dựng, sơn sửa lại phòng ốc để đảm bảo an toàn vệ sinh theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top