Reatimes.vn

 Hàn Quốc thúc đẩy “Xây dựng TP. Huế văn hóa và du lịch thông minh”

Hàn Quốc thúc đẩy “Xây dựng TP. Huế văn hóa và du lịch thông minh”

Các chuyên gia của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc và đơn vị tư vấn, quản lý dự án cam kết nỗ lực hết mình để thực hiện tốt dự án “Xây dựng TP. Huế văn hóa và du lịch thông minh”.
09:00, 25/08/2022

Ngày 22/8, UBND TP. Huế phối hợp với Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc - KOICA tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Xây dựng TP. Huế văn hóa và du lịch thông minh”, nhằm đẩy mạnh công việc khảo sát, nghiên cứu, phân tích, khai thác ý tưởng, đề xuất và xây dựng nhiệm vụ quy hoạch cũng những vấn đề cần quan tâm để định hướng phát triển trục văn hoá du lịch thông minh TP. Huế trong giai đoạn mới.

Quy hoạch và phát triển TP. Huế luôn được các nhà hoạch định lấy sông Hương làm trục cảnh quan. (Ảnh: Hoàng Ngọc Quý)

Dự án “Xây dựng TP. Huế văn hóa và du lịch thông minh” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ không hoàn lại thông qua KOICA với số vốn 13 triệu Đô la Mỹ (tương đương 301,080 tỷ đồng) và 41,688 tỷ đồng là vốn đối ứng của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và UBND TP. Huế. Sau khi đạt được những thỏa thuận ban đầu giữa KOICA tại Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế hồi đầu năm 2021 (Reatimes đã thông tin); ngày 23/5/2022 dự án chính thức được khởi động.

KOICA cho biết dự án trên có 5 hợp phần, gồm: Thiết lập trục văn hóa du lịch thông minh TP. Huế; dự án thí điểm của trục văn hóa du lịch thông minh, cụ thể là khu văn hóa phức hợp cồn Dã Viên; hệ thống chiếu sáng thông minh và camera giám sát dọc sông Hương; xây dựng năng lực hành chính công trong phát triển du lịch và quản lý đô thị; quản lý dự án. Để thực hiện dự án quan trọng này, KOICA đã chọn bốn đơn vị tư vấn, quản lý dự án chính của Hàn Quốc là công ty OCS, PoSTMEDIA, STRC và KAIST. Đây là những công ty đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực quy hoạch, thiết kế đô thị và trong lĩnh vực văn hoá, du lịch thông minh.

Tuyến đường đi bộ và đạp xe ven sông Hương là một trong những điểm nhấn quan trọng trong chiến lược chỉnh trang TP. Huế thời gian gần đây. (Ảnh: M.Đ.T)

Hội thảo nói trên với sự hiện diện của gần 100 đại biểu là những nhà lãnh đạo, các nhà quản lý, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu của Việt Nam và Hàn Quốc. Hội thảo đã đón nhận được nhiều góp ý liên quan đến dự án, trong đó đáng chú ý là 5 tham luận chính của các chuyên gia đến từ Hàn Quốc, gồm: “Kế hoạch hành động của dự án xây dựng TP. Huế văn hóa và du lịch thông minh” của bà Chung Hee Chung (Giáo sư nghiên cứu Trường Đại học Kyunghee Hàn Quốc); “Quản lý dữ liệu văn hóa và du lịch” do ông Hong Seung Mo (Giám đốc điều hành công ty PoSTMEDIA) trình bày; “Quy hoạch cơ bản cồn Dã Viên” do ông Kim Sea Hun (Giám đốc điều hành công ty OCS) trình bày; “Nội dung trưng bày Bảo tàng Kỹ thuật số” do ông Ahn Jae Hong (Giáo sư viện KAIST) trình bày; tham luận “Đường phố thông minh dọc hai bên bờ sông Hương” của ông Chun Doo Pyo (Giám đốc công ty PoSTMEDIA). Theo KOICA Việt Nam, tất cả vì mục tiêu làm cho “Huế ngày càng đẹp hơn”, dự án thể hiện tình hữu nghị, mối quan hệ hợp tác và tình cảm gắn bó giữa nhân dân, Chính phủ Hàn Quốc với nhân dân, Chính phủ Việt Nam.

“Văn phòng KOICA đã luôn kè vai sát cánh Huế trong công cuộc phát triển Huế và nâng tầm vị thế văn hóa và du lịch Huế. Tôi tin tưởng và hy vọng rằng trên cơ sở ủng hộ, hỗ trợ và tin tưởng lẫn nhau giữa Huế và KOICA, chúng ta sẽ triển khai thành công dự án”, ông Cho Han Deog, Giám đốc KOICA Việt Nam nói.

Thừa Thiên - Huế phát triển trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, ông Nguyễn Văn Phương, cho hay trong những năm qua, tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP. Huế đã được Chính phủ Hàn Quốc tài trợ ODA để triển khai hoàn thành một số dự án trên địa bàn. Tiếp nối những thành công đó, năm 2021, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định tài trợ ODA không hoàn lại để thực hiện dự án “Xây dựng TP. Huế văn hoá và du lịch thông minh”. Huế là thành phố Festival của Việt Nam, thành phố du lịch sạch của ASEAN, thành phố bền vững môi trường ASEAN. Đây cũng là thành phố tiêu biểu của các đô thị trong cả nước hiện đang phát triển bền vững môi trường theo hướng tăng trưởng xanh thích ứng với biến đổi khí hậu.

Việc Chính phủ Hàn Quốc quyết định tài trợ cho dự án này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với TP. Huế và tỉnh Thừa Thiên - Huế, nhất là trong bối cảnh TP. Huế và tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế trong thời gian đến, đồng thời phải đảm bảo phát triển bền vững, hài hòa giữa bảo tồn - phát triển, bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên. “Việc thực hiện thành công dự án này sẽ góp phần quan trọng cho phát triển ổn định, bền vững ngành văn hóa và du lịch trên cơ sở đưa công nghệ vào hạ tầng du lịch, khai thác và quảng bá nguồn tài nguyên văn hóa và du lịch của TP. Huế nói riêng và toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế nói chung; góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai Nghị quyết số 54/NQ-TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, phấn đấu đưa Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh”, ông Nguyễn Văn Phương chia sẻ./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP