Reatimes.vn

Bất động sản 24h: Kịch bản u ám cho nhà đầu tư địa ốc “tay không bắt giặc”

Bất động sản 24h: Kịch bản u ám cho nhà đầu tư địa ốc “tay không bắt giặc”

Thị trường bất động sản như “lực sĩ đang nâng tạ thì bị cù nách”; Hà Nội hủy quyết định xây 10 tòa chung cư 50 tầng ở khu triển lãm Giảng Võ... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.
09:55, 08/07/2022

Thị trường bất động sản như “lực sĩ đang nâng tạ thì bị cù nách”

Đây là nhận định của ông Nguyễn Thọ Tuyển - Chủ tịch BHS Group. Ông Tuyển cũng được biết đến là một chuyên gia lâu năm trên thị trường bất động sản.

Trong 2 năm quá, bất chấp tác động từ đại dịch Covid-19, các cơn sốt đất điên cuồng liên tục thống trị nhiều khu vực. Lúc bây giờ, sốt đất không chỉ loanh quanh những khu vực lân cận TP.HCM hay Hà Nội mà đã len lỏi về nông thôn, thậm chí là miền núi cũng sốt đất mạnh mẽ.

Đặc biệt sau Tết Nguyên đán, tình trạng nhiều dòng tiền liên tục đổ dồn vào bất động sản đã làm cho giá đất ở nhiều địa phương trên cả nước tăng lên chóng mặt, bắt nguồn từ nỗi lo lạm phát, nhiều người tìm đến bất động sản làm nơi trú ẩn.  Đến nay, trải qua 6 tháng đầu năm, từ nhiều nguyên nhân như lạm phát, kiểm soát hoạt động trái phiếu và tín dụng bất động sản,... đã khiến thị trường đột ngột “quay xe” hạ nhiệt.

Chia sẻ về thị trường bất động sản thời gian qua, ông Nguyễn Thọ Tuyển - CEO BHS Group cho biết, trong 2 năm Covid-19, khi mà cả xã hội đứng lại, thì ngành tài chính nói chung hay bất động sản nói riêng lại tăng trưởng rất mạnh. Giá cả và thanh khoản bất động sản đều tăng trưởng tốt.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Kịch bản u ám cho nhà đầu tư địa ốc “tay không bắt giặc”

Trước những động thái kiểm soát tín dụng vào bất động sản và dự báo lãi suất cho vay có thể sẽ tăng vào nửa cuối năm nay khiến những nhà đầu tư "tay không bắt giặc" như đang "ngồi trên đống lửa".

Nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản đã có nhiều biến động. Hàng loạt chính sách đã được ban hành nhằm giảm thiểu đầu cơ, minh bạch thị trường bất động sản, tạo điều kiện cho những người có nhu cầu mua ở thực. Động thái kiểm soát tín dụng bất động sản, chính sách siết phân lô tách thửa tại nhiều địa phương, tăng cường siết thu thuế chuyển nhượng bất động sản… phần nào đã kìm chế những cơn sốt đất cục bộ tại nhiều điểm nóng. Hiện, thị trường bất động sản đang rơi vào nghịch lý giá rao bán tiếp tục tăng cao nhưng thanh khoản thấp. 

Trước diễn biến này, nhiều chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản từ này đến cuối năm rất khó để dự đoán sẽ diễn biến ra sao bởi tùy thuộc rất lớn vào việc dòng tiền ngân hàng sẽ được điều tiết như thế nào vào lĩnh vực này.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hà Nội hủy quyết định xây 10 tòa chung cư 50 tầng ở khu triển lãm Giảng Võ

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, thành phố đã quyết định không xây 10 tòa chung cư 50 tầng ở Triển lãm Giảng Võ.

Sáng 7/7, HĐND TP. Hà Nội tiến hành phiên chất vấn về việc thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố. Tại đây, các đại biểu đặc biệt quan tâm đến 2 dự án 148 Giảng Võ (quận Ba Đình) và dự án 31 - 33 - 35 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm).

Theo các đại biểu HĐND TP. Hà Nội, dự án tại hai lô "đất vàng" trên đã được TP phê duyệt từ lâu, thậm chí có dự án được HĐND TP. Hà Nội nhiều lần giám sát, đưa vào danh sách các công trình chậm tiến độ, nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai.

Trả lời đại biểu, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, dự án tại 148 Giảng Võ (phường Giảng Võ, Ba Đình) - khu vực Triển lãm Giảng Võ cũ - đã có chủ trương chuyển đổi làm trung tâm dịch vụ thương mại, dịch vụ, văn hóa.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Cổ phiếu bất động sản được chiết khấu xuống mức hấp dẫn để nắm giữ dài hạn

SSI Research giữ quan điểm thận trọng đối với cổ phiếu ngành bất động sản, ít nhất là trong năm 2022 và cần chờ thời điểm thích hợp để giải ngân.

So với đầu năm 2022, chỉ số giá cổ phiếu ngành bất động sản đã giảm 25%, tương đương với mức giảm của chỉ số VNIndex tính đến giữa tháng 6. Theo đó, Trung tâm phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng, giá cổ phiếu bất động sản đã được chiết khấu xuống mức hấp dẫn để nắm giữ dài hạn. Tuy nhiên, với nhiều thách thức của thị trường trong thời gian tới, SSI Research giữ quan điểm thận trọng đối với cổ phiếu ngành bất động sản, ít nhất là trong năm 2022 và cần chờ thời điểm thích hợp để giải ngân.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đất công xen kẹt… vẫn kẹt

TP.HCM hiện có gần 130 dự án nhà ở vướng đất công xen cài tới nay vẫn chưa thể triển khai vì chưa có hướng dẫn cụ thể, cho dù đường hướng giải quyết đã được đưa ra tại Nghị định 148/2020/NĐ-CP...

Nghị định 148/2020 sửa đổi, bổ sung một số nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, trong đó quy định giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý, được xem là “phao cứu sinh” cho các dự án nhà ở có đất công xen cài đã bị ách tắc nhiều năm nay.

Một trong những điểm đột phá tại Nghị định là Chính phủ đã trao quyền nhiều hơn cho UBND cấp tỉnh trong việc ra quyết định thu hồi đất để giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án độc lập theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất đối với trường hợp diện tích đất đủ điều kiện để tách thành dự án độc lập. Nghị định cũng giao UBND cấp tỉnh quy định cụ thể điều kiện, tiêu chí, quy mô, tỷ lệ để tách thành dự án độc lập.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP