Aa

10 lỗi sai cơ bản khi thiết kế bếp

Thứ Ba, 15/12/2020 - 13:00

Nhà bếp thường là không gian được sử dụng nhiều nhất trong nhà và chắc hẳn ai cũng muốn tránh những lỗi sai cơ bản khi thiết kế bếp.

Có rất nhiều sai lầm mà mọi người thường mắc phải khi thiết kế và trang trí nhà bếp, mà không phải ai cũng nhận ra. Đôi khi ở cách chọn một chiếc tủ bếp, treo một chiếc bóng đèn hay là một bức tường màu sắc... nhiều yếu tố khiến bạn vừa phải chi các khoản tiền lớn vừa không có được không gian bếp tối ưu. 

Bài viết dưới đây của Insider đã chỉ ra một số lỗi sai cơ bản khi thiết kế phòng bếp được các nhà thiết kế nội thất nổi tiếng trên thế giới chia sẻ. 

1 . Bố cục không hợp lý

Một bố cục kém có thể biến nhà bếp của bạn thành bãi chiến trường, vừa khó phát huy được hết chức năng của căn bếp vừa khiến không gian này trở nên kỳ quặc.

Jessica Lagrange nhà sáng lập Jessica Lagrange Interiors nói rằng: "Vị trí của các thiết bị và tủ là rất quan trọng và phải thuận tiện để bạn chuẩn bị, nấu nướng và dọn dẹp".

"Cần rất nhiều kỹ năng sắp xếp và tổ chức tốt để tìm ra cách bố trí nhà bếp hợp lý, đặc biệt nếu nó dành cho một người thích dành nhiều thời gian cho bữa ăn của gia đình", nhà thiết kế tài năng nói thêm.

2. Chọn những chiếc tủ lòe loẹt hoặc chất lượng thấp 

Theo Lagrange, tủ là vật dụng đắt tiền nhất trong nhà bếp và tốt nhất bạn nên chọn loại có thiết kế đa năng vừa bền vừa dễ bảo quản.

Khi bạn đang tìm kiếm một bộ tủ bếp chất lượng, bền, bạn nên cân nhắc về giá cả bởi đối với vật dụng này thì câu nói "tiền nào của ấy" thường rất đúng.

Lagrange nói thêm: “Bạn nên tìm những chiếc tủ bằng gỗ chắc chắn, dày ít nhất 1/2 inch, bề mặt được xử lý tốt, không có các khuyết điểm trên mặt gỗ hoặc chà nhám xấu".

Ngoài ra những chiếc tủ màu sắc quá sặc sỡ thường sẽ nhanh lỗi mốt và nhàm chán, lúc đó, muốn thay cũng không phải điều dễ dàng bởi tủ bếp thường đắt đỏ.

3. Vị trí treo đèn không hợp lý

Gail Barley, nhà thiết kế chính của Gail Barley Interiors, khẳng định rằng nhà bếp không thể phát huy hết công năng của nó nếu không có ánh sáng thích hợp.

Cô nói: “Ánh sáng không đủ sẽ gây khó chịu khi bạn cố gắng chuẩn bị các bữa ăn. Hãy đảm bảo rằng bạn có nhiều nguồn sáng để có được ánh sáng thích hợp khắp không gian căn bếp".

4. Tường bếp quá rối rắm

Ami Austin, chủ tịch của Ami Austin Interior Design LLC, chia sẻ về bức tường chỗ đặt bếp nấu: "Sự đơn giản luôn thanh lịch hơn một bức tường rối rắm, dễ gây mất tập trung."

Bà nói: "Một bức tường sạch sẽ trông đẹp hơn rất nhiều và không bị cũ theo thời gian. Nó cũng giúp tăng giá trị bán lại của ngôi nhà".

5. Để căn bếp quá buồn chán

Nhiều người thường không nghĩ đến việc thêm một chút yếu tố nghệ thuật vào nhà bếp vì cho rằng đây không phải là một không gian thích hợp cho các bức tranh, hay ảnh, hay vật trưng bày. Tuy nhiên, Ami Austin thì cho rằng, việc treo một bức tranh lên tường hoặc một cặp rèm màu sắc cho cửa sổ căn bếp là điều nên làm, đế khiến căn bếp không quá nhàm chán và nâng cao diện mạo của không gian này.

6. Đặt ổ cắm điện ở những nơi không phù hợp

Điều này dễ khiến mặt bếp bị bao phủ bởi dây và phích cắm. Highlyann Krasnow, người sáng lập và giám đốc sáng tạo của The Design High, chia sẻ, hầu hết các nhà bếp được thiết kế các ô, khoang dành cho thiết bị lớn vì vậy các thiết bị nhỏ mà mọi người sử dụng hay bị lãng quên, ví dụ như máy xay sinh tố và máy nướng bánh mì, dễ dẫn đến việc mặt bàn lộn xộn với các dây điện linh tinh.

7. Không đủ chỗ để cất xoong, chảo

Krasnow cho biết, khi không thể đặt vừa những chiếc xoong và chảo lớn trong tủ, bạn sẽ tạo ra một "không gian bếp lộn xộn" vì chúng có thể được cất trên nóc lò nướng hoặc trên các kệ tủ.

Hãy cố gắng tránh sự bừa bộ này bằng việc đưa tủ bếp với các hộc tủ lớn vào phòng bếp của bạn. Còn nếu đã lỡ có một gian bếp với những ngăn tủ nhỏ, hãy sắp đặt những giá treo để treo nồi, chảo.

8. Lạm dụng đá cẩm thạch trong thiết kế nhà bếp

Adriana Hoyos, nhà thiết kế chính và đồng sáng lập của Adriana Hoyos, cho biết, mặt đá cẩm thạch trông rất đẹp nhưng có thể dễ bị ố do một số loại đồ uống và thực phẩm.

Đá cẩm thạch cũng có thể bị ăn mòn nhanh chóng từ các thành phần có tính axit như giấm hoặc chanh.

Hoyos gợi ý có thể sử dụng vật liệu tổng hợp, hoặc đá thạch anh hay granit để có một bàn bếp bền và giá cả phải chăng.

9. Để khoảng trống lớn phía trên nóc tủ

Việc nóc tủ và trần nhà cách nhau một khoảng quá lớn có thể khiến chỗ này trở thành điểm tích tụ bụi trong căn bếp. Đây là một sai lầm khá phổ biến mà nhiều gia đình mắc phải.

Hoyos cho biết, những khoảng trống này rất khó để làm sạch mà cũng không thể tận dụng vào việc gì. Vì vậy hãy cố gắng chọn những mẫu tủ sát trần nhà.

10. Những chiếc tủ cao và trắng, bóng dễ làm mất đi sự ấm áp của căn bếp

Alessandra Wood, Phó Chủ tịch phụ trách phong cách của Modsy, cho biết mặc dù tủ màu trắng được ưa chuộng nhưng bạn nên tránh kiểu "bóng bẩy" nếu muốn không gian bếp ấm cúng.

Dù tôi cũng là người yêu thích vẻ hiện đại, sắp xếp hợp lý, nhưng những chiếc tủ này có thể làm cho căn bếp trở nên trống trải và lấy đi sự ấm áp vốn có của không gian này. 


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top