Aa

Trừu tượng, mê đắm với phong cách thiết kế nội thất De Stijl

Thứ Sáu, 11/12/2020 - 14:00

Một trong những phong cách thiết kế nội thất tạo ra sự đột phá, giao thoa giữa nghệ thuật ứng dụng và kiến trúc chính là De Stijl. Hãy cùng Reatimes tìm hiểu về phong cách có cái tên lạ này.

1. Nguồn gốc ra đời của phong cách De Stijl

Có lẽ bạn đang thắc mắc phong cách kiến trúc De Stijl là gì? De Stijl là một kiểu trường phái nghệ thuật mang tôn chỉ “trật tự hóa vạn vật” được ra đời trong sự hỗn loạn của Thế chiến Thứ nhất. Đặc biệt khác với những trường phái khác, De Stijl là những thiết kế tối giản nhất. Nó được tạo lên bởi những đường kẻ ngang dọc cùng với những gam màu cơ bản.

Trường phái De Stijl ra đời vào năm 1917 ở Amsterdam bởi hai vị họa sĩ người Hà Lan là Piet Mondrian và Theo van Doesburg. Sau đó còn có thêm kiến trúc sư Gerrit Rietveld và Vilmos Huszár cùng phát triển trường phái này. Mang tính thẩm mỹ cao, De Stijl được xem như công cụ xóa nhòa ranh giới giữa mỹ thuật với kiến trúc. 

Ở những năm 1917, kiến trúc De Stijl bước vào thời kì hoàng kim và suy yếu dần vào khoảng những năm 1931. Dù không duy trì được sức hút nhưng nó vẫn là nguồn cảm hứng tác động lớn tới phong cách thiết kế hiện đại không chỉ ở Hà Lan mà trên toàn thế giới.

Trong các kiến trúc ở nhiều không gian, nội thất ngày nay vẫn luôn được áp dụng cách tạo hình của phong trào nghệ thuật này. Bởi với sự tối giản thiết kế và tối ưu hóa các đường nét, màu sắc cơ bản, các thiết kế được hiện lên vô cùng cân bằng và hài hòa.

Không chỉ trong các thiết kế không gian hay thiết kế nội thất, trường phái De Stijl còn được ứng dụng trong các ngành như thời trang, đồ họa, âm nhạc... Nó khiến cho người tiếp nhận có cảm giác thư giãn, không rối ren khi chiêm ngưỡng. Khi kết hợp De Stijl với cân bằng vật liệu và không gian, sẽ tạo nên một tác phẩm kiến trúc với những hiệu ứng bóng tuyệt vời.

Ngày nay, trong các mẫu thiết kế tối giản hiện đại, kiến trúc De Stijl vẫn đang được ứng dụng thịnh hành. Nếu bạn hiểu rõ về trường phái và phong cách De Stijl, chỉ cần cách tân một chút, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo nhiều ý tưởng cho không gian của riêng mình. 

2. Đặc điểm của phong cách thiết kế nội thất De Stijl

Tính trừu tượng cao

Những tác phẩm nghệ thuật của trường phái De Stijl luôn lấy những đường kẻ ngang dọc làm nền cốt yếu. De Stijl đi đầu trong xu hướng thiết kế tối giản bởi chủ trương trừu tượng hóa, khái quát hóa, giảm lược tối đa hình ảnh và màu sắc.

De Stijl có sự kết hợp một cách có ý thức hoặc vô thức của các hình khối, đường nét, màu sắc khác nhau. Bởi vậy chúng thường có tính trừu tượng cao. Mỗi người sẽ có cảm nhận khác nhau trước những mẫu thiết kế nội thất mang phong cách trừu tượng này. Các chi tiết nội thất được tạo dáng lắp dẫn các chi tiết với nhau, để lộ rõ những ghép nối. 

Những cái bàn, cái ghế cũng như những vật dụng khác đều là những bức tranh điêu khắc tính trừu tượng của các thiết bị tương lai. Chủ trương trừu tượng hóa, khái quát hóa được xem là thông điệp của phong cách thiết kế nội thất De Stijl này.

Sử dụng màu sắc đa dạng

De stijl phát triển song hành với các trường phái kiến trúc tại Nga. Chúng được mọi người đón nhận, đặc biệt là những người yêu thích sự sáng tạo và sự đa dạng về màu sắc trong từng phong cách thiết kế.

Những phong cách nội thất mang thiên hướng nghệ thuật luôn được tạo ra bởi rất nhiều các màu sắc bởi đó chính là yếu tố quan trọng nhất trong nghệ thuật và hội họa. Màu sắc không chỉ tạo điểm nhấn, thu hút người xem mà nó còn mang đến những cảm giác thú vị. Những màu sắc được sử dụng nhiều nhất trong phong cách này là 3 màu cơ bản xanh, đỏ và vàng cùng với 2 màu đối lập đen và trắng để tạo được không gian đơn giản nhưng ấn tượng.

Tận dụng không gian mở,  sáng tạo

Phong cách kiến trúc De Stijl ưa chuộng kiểu không gian mở, không gian đa chức năng, hay những không gian mang tính ước lệ. Nó tận dụng tối ưu các hình thức cơ bản như các mặt vuông góc có thể mở về 4 phía để lắp dẫn lại tạo tính liên tục trong không gian. Hơn hết, phong cách này chú trọng nhất tới sự chính xác ở từng chi tiết để tạo nên một tác phẩm kiến trúc nghệ thuật hòa hợp.

Ngoài ra phong cách thiết kế nội thất De Stijl còn có một số đặc điểm như: Sử dụng nhiều mảng màu cơ bản như đỏ, xanh dương, vàng, nhiều đường sọc màu đen theo phương dọc và phương ngang trong nội thất; Sử dụng thủ pháp mảng khối, hình dáng hình học, đặt cách tân hình khối lên hàng đầu; Hình thức đơn giản và triệt để tận dụng các hình thức cơ bản để có thể lắp ráp qua lại.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top