Aa

12 công trình kiến trúc thú vị được mong đợi trong năm 2021

Thứ Sáu, 08/01/2021 - 06:15

Từ một thư viện "thủng lỗ ở Trung Quốc", một xưởng làm rượu ở Pháp đến một tòa nhà giữa sa mạc... dưới đây là 12 công trình kiến trúc được chờ đợi nhất trong năm 2021.

Thư viện Wormhole, Trung Quốc 

Năm 2021, thư viện ven biển Wormhole sẽ chính thức đi vào hoạt động tại đảo Hải Nam, Trung Quốc. Ngoài việc trở thành một không gian văn hóa ấn tượng, đây còn là một công trình kiến trúc độc đáo rất được mong đợi. 

Công trình do MAD xây dựng có vẻ ngoài như một khối bê tông trắng khổng lồ, quanh co và có những "lỗ thủng" được tạo nên bởi những đường cắt hình tròn lớn, gây kích thích thị giác. 

Kiến trúc của thư viện Wormhole gợi hình dung về "một lỗ sâu vượt qua thời gian và không gian", đúng như tên gọi của nó. 


Đài tưởng niệm The Martys, Niger 

Công trình được Adjaye Associates xây dựng ở Niger, tưởng niệm những người đã hy sinh khi chiến đấu với khủng bố ở biên giới của quốc gia Tây Phi này. 

Công trình được xây dựng bởi một "mạng lưới" gồm 56 cột bê tông hình ngôi sao, cao tới 20m. 


La Samaritaine, Pháp 

La Samaritaine là trung tâm thương mại mang tính biểu tượng của Paris. Năm 2021, biểu tượng này sẽ mở cửa trở lại tại Kinh đô ánh sáng. Thay thế cho những mặt tiền mang hơi thở thế kỷ 19, công trình của năm 2021 được "làm mới" với mặt kính trong suốt, tráng lệ. Mặt tiền này được gọi bằng một cái tên mỹ miều là tập hợp những lớp sóng bằng thủy tinh. 


Ban đầu, công trình này được dự kiến sẽ hoàn thiện vào năm 2013. Nhưng việc xây dựng đã bị gián đoạn do các vụ kiện khác nhau và các chiến dịch phản đối việc thay đổi. Cuối cùng, trong năm nay, giới quan tâm đã được chứng kiến sự xuất hiện của công trình kiến trúc ấn tượng này. 

Little Island, Mỹ 

Một trong những dự án được chờ đợi nữa trong năm 2021 là Little Island, một công trình của Heatherwick Studio.

Đây là một công viên nằm trên dòng sông Hudson, New York. Trước đây, nơi này được biết đến với tên gọi Pier 55, công trình được tạo nên bởi 132 cây cột hình nấm, bên trên là những cảnh quan xanh mướt, nhấp nhô. Công viên nổi trên mặt nước này còn có không gian cho các sự kiện công cộng. 


Bourse de Commerce, Pháp

Một công trình lịch sử khác cũng được tân trang và "trở lại" vào năm 2021 tại Paris là Bourse de Commerce - một sàn giao dịch chứng khoán từ thế kỷ 18.

Công trình này đang được Tadao Ando cùng hãng kiến trúc Niney et Marca và Pierre-Antoine Gatier and Setec Bâtiment chuyển đổi thành một phòng trưng bày nghệ thuật đương đại.

Tất cả các không gian triển lãm sẽ nằm trong một cấu trúc bê tông hình tròn, được đặt ngay bên dưới mái vòm vốn có của công trình từ thuở ban đầu. 


Nhà máy chuyển đổi chất thải thành năng lượng ở phía Đông Thâm Quyến, Trung Quốc

Việc xây dựng nhà máy biến chất thải thành năng lượng lớn nhất thế giới sẽ hoàn thành tại một khu vực miền núi ở ngoại ô Thâm Quyến. Khi đi vào hoạt động, Nhà máy sẽ có công suất đốt lên tới 5.000 tấn rác mỗi ngày.

Điều đặc biệt là hai phần ba mái của tòa nhà hình tròn khổng lồ sẽ được bao phủ bởi các tấm quang điện để đảm bảo tòa nhà cũng có thể tự tạo ra nguồn cung cấp năng lượng bền vững.


Le Dôme, Pháp

Một trong những dự án nhỏ nhất trong danh sách là Le Dôme, một nhà máy rượu mà Fosters + Partners đang phát triển tại Saint-Émilion, Pháp. 

Công trình có hình dạng mái vòm đặc biệt, và gây ấn tượng bởi bảng màu vật liệu, bao gồm mái ngói đất nung và tường được làm từ đất và bê tông.


Ordrupgaard, Đan Mạch 

Hãng kiến trúc Snøhetta có một số dự án hoàn thành vào năm 2021, nhưng một trong những dự án hấp dẫn nhất là phần mở rộng dưới lòng đất của bảo tàng nghệ thuật Ordrupgaard ở Đan Mạch.


Với kiến trúc tinh tế, không gian này sẽ liên kết với một phòng trưng bày do Zaha Hadid xây dựng vào năm 2005 - công trình được thiết kế để chỉ có mái thép của nó là có thể nhìn thấy từ bên ngoài. Toàn bộ trông giống như một tác phẩm điêu khắc trừu tượng trong khu vườn của bảo tàng.

Valley, Hà Lan 

MVRDV lần đầu tiên công bố thiết kế của mình cho tòa nhà cao tầng hỗn hợp này ở Amsterdam vào năm 2015, và cuối cùng nó sẽ mở cửa vào năm 2021.

Được đặt tên là Thung lũng, công trình sẽ bao gồm ba đỉnh núi, mỗi đỉnh đều có cây xanh và cửa sổ góc nhô ra từ mọi góc độ.


F51, Vương quốc Anh

Công viên trượt ván nhiều tầng trong tòa nhà đa chức năng đầu tiên trên thế giới sẽ được khánh thành tại thị trấn bên bờ biển Folkestone, Kent của Anh trong năm 2021. 

Công trình cao ba tầng với bề mặt bê tông cuồn cuộn với các đường dốc, mogul và gờ cho người trượt ván. Kiến trúc và chức năng của tòa nhà đặc biệt này khiến giới quan tâm rất mong chờ sự xuất hiện của nó trong năm 2021.


Bảo tàng Küppersmühle mở rộng, Đức

Tại Đức, Herzog & de Meuron dự kiến ​​sẽ hoàn thành việc mở rộng Bảo tàng Küppersmühle, công trình vốn được xây dựng trong một nhà kho vào năm 1999, dựa trên bản quy hoạch của Norman Foster.

Phần mở rộng sẽ giới thiệu ba phòng trưng bày bằng gạch ở cuối dãy các tòa nhà công nghiệp và liên kết với chúng thông qua các cây cầu đi qua các tháp silo ban đầu. Đây là thiết kế mở rộng thứ hai của bảo tàng sau thiết kế đầu tiên, một khối lập phương được chiếu sáng cân bằng trên đỉnh silo, không bao giờ được thành hiện thực.


Trụ sở Bee'ah, UAE

Một công trình khác được chờ đón trong năm 2021 là Trụ sở chính của Bee'ah tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Được lên ý tưởng bởi kiến ​​trúc sư quá cố Zaha Hadid, tòa nhà có một lớp vỏ tròn trịa để bổ sung cho khung cảnh sa mạc và còn được thiết kế để chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top