Reatimes.vn

2 yếu tố giúp proptech bất động sản tăng trưởng lạc quan

2 yếu tố giúp proptech bất động sản tăng trưởng lạc quan

Các công ty proptech đang đóng góp tích cực vào thị trường bất động sản Việt Nam thông qua các lĩnh vực như quản lý bất động sản, tiếp thị và bán hàng. Xu hướng đầu tư protech tiếp tục tăng...
15:00, 21/04/2021

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy hoạt động giao tiếp vật lý giữa người với người chuyển dịch lên các nền tảng trực tuyến, khi chỉ trong khoảng thời gian ngắn từ tháng 2 đến tháng 4/2020, lưu lượng truy cập Internet toàn cầu đã tăng 40%. Điều này tạo ra nhu cầu lớn về giao tiếp trực tuyến và tạo động lực phát triển các trung tâm lưu trữ công nghệ.

Việc phát triển công nghệ trong lĩnh vực bất động sản, hay còn gọi là proptech (Property Technology) đã trở thành một lĩnh vực màu mỡ thu hút đầu tư tại châu Âu, đặc biệt tại các nước như Anh, Đức và Tây Ban Nha.

Tại Việt Nam, trong giai đoạn từ 2019 - 2020, thị trường đã chứng kiến hoạt động sôi nổi của các nhà đầu tư tham gia vào phát triển công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản - proptech, bao gồm: Nền tảng quản lý tài sản - bất động sản, nền tảng bán hàng và nền tảng định hướng đầu tư fintech khai thác bất động sản.

Ông Neil MacGregor, Giám đốc Điều hành, Savills Vietnam cho biết: “Chúng tôi có thể tự tin nói rằng thị trường proptech của Việt Nam đã tăng được thị phần trong khu vực Đông Nam Á và kỳ vọng xu hướng này sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai”.

Lý giải cho hoạt động tăng trưởng của proptech ngay trong đại dịch Covid-19, ông Neil MacGregor chỉ ra hai nguyên nhân chính:

Thứ nhất, tiềm năng rộng lớn của thị trường bất động sản Việt Nam với tổng dân số lên tới hơn 97 triệu người tính đến năm 2021. Thị trường bất động sản vẫn đang trong giai đoạn non trẻ với rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Proptech có khả năng đưa ra giải pháp khắc phục được những vấn đề tồn đọng này.

Thứ hai, người Việt có sự am hiểu nhất định về công nghệ và có khả năng tiếp nhận tốt với công nghệ mới. Thị trường proptech lại đang khai thác nhóm dân số am hiểu công nghệ này, đặc biệt là nhóm cư dân trong các tòa nhà chung cư, sử dụng các ứng dụng quản lý bất động sản.

Với bán hàng và tiếp thị, thị trường bất động sản của Việt Nam phải đối mặt với vấn đề thanh khoản, đặc biệt là ở thị trường thứ cấp. Nền tảng proptech có thể hỗ trợ tính thanh khoản đó và dần mở cửa bất động sản cho đại chúng, cho phép mọi người Việt tham gia đầu tư vào bất động sản.

Về quản lý bất động sản, các công cụ quản lý vận hành sẽ góp phần cải thiện hoạt động liên lạc, trao đổi giữa chủ đầu tư, ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành, và cư dân, tạo ra một nền tảng quản lý vận hành minh bạch và linh hoạt.

Các công ty proptech đang đóng góp tích cực vào thị trường bất động sản Việt Nam thông qua các lĩnh vực như quản lý bất động sản, tiếp thị và bán hàng
Các công ty proptech đang đóng góp tích cực vào thị trường bất động sản Việt Nam thông qua các lĩnh vực như quản lý bất động sản, tiếp thị và bán hàng

Bà Vũ Kiều Hạnh, Giám đốc Bộ phận Quản lý Bất động sản, Savills Hà Nội bổ sung: “Bên cạnh hoạt động quản lý, công nghệ đang đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu chi phí vận hành các dự án trong và sau Covid-19. Với tình hình hiện nay, việc điều chỉnh tăng phí dịch vụ hầu như rất khó thực hiện. Các yếu tố cấu thành chi phí vận hành như tiền điện… đã được điều chỉnh tăng vài lần kể từ năm 2015, tạo áp lực về chi phí cho các đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp. Việc triển khai ứng dụng công nghệ vào quản lý vận hành đã giúp tăng hiệu quả quản lý, đặc biệt tinh giản bộ máy, tối ưu chi phí vận hành tòa nhà”.

Theo bà Kiều Hạnh, so với các thị trường đã phát triển về ngành quản lý bất động sản như Singapore và Hồng Kông, thị trường Việt Nam sẽ vướng các khó khăn liên quan đến nhận thức của người dân về nội quy sử dụng nhà chung cư. Đơn vị quản lý chuyên nghiệp sẽ thêm phần khó khăn khi buộc phải áp dụng hoạt động quản lý chuẩn quốc tế song song với tuân thủ quy định của thị trường nội địa về quản lý, trong đó có yêu cầu quản lý minh bạch tài chính.

“Thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng, đặc biệt là ở các thành phố trọng điểm như Hà Nội, TP.HCM và các “thành phố nghỉ dưỡng” khác. Chúng tôi kỳ vọng sẽ có ngày càng nhiều nguồn vốn đầu tư vào proptech để phục vụ thị trường đang phát triển này. Xu hướng đầu tư hiện nay sẽ còn tiếp tục, tuy nhiên, mục tiêu hướng đến là các nền tảng proptech bền vững và có khả năng sinh lời thực sự. Rất nhiều nền tảng sẽ phải vật lộn để chứng minh khả năng sinh lời của mình trong nhiều năm và các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm nền tảng thể hiện được khả năng phát triển bền vững và mang lại lợi nhuận cao, thay vì chỉ đốt tiền vào việc mở rộng quy mô nhanh chóng”, ông Neil MacGregor đánh giá.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP