Aa

24 giờ chữa các vụ cháy rừng ở Thừa Thiên - Huế

Thứ Ba, 29/06/2021 - 15:40

Đến gần trưa ngày 29/6, hầu hết các đám cháy rừng trên địa bàn thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã được các lực lượng chữa cháy khống chế.

Các vụ cháy rừng đã đồng loạt, liên tiếp xảy ra trên địa bàn các phường Phú Bài, Thủy Châu, Thủy Phương của thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên - Huế) từ trưa 28/6, cháy xuyên đêm và qua trưa 29/6 mới được khống chế.

Xuyên đêm chữa cháy rừng ở Thừa Thiên - Huế
Đã có khoảng 150ha rừng thông già bị cháy

Rừng đồng loạt phát hỏa

Các đám cháy rừng bắt đầu bùng phát trên các khu rừng trồng và sau đó lan san rừng thông do Ban quản lý rừng phòng hộ Hương Thủy quản lý vào trưa 28/6.

Theo ghi nhận ban đầu, từ khoảng 11h trưa ngày 28/6, vụ cháy rừng đầu tiên phát hiện ở rừng trồng keo, tràm của người dân ở khu vực hồ Năm Lăng (phường Thủy Phương). Cũng trong thời điểm này, điểm cháy rừng khác xuất hiện tại rừng keo, tràm ở Dốc Xôi (phường Thủy Châu); một điểm cháy rừng khác ở khu vực gần Trường Bắn do Trung đoàn 6 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế quản lý tại phường Phú Bài cũng bốc cháy.

Nhận được tin báo, hàng trăm người gồm quân đội, công an, dân quân, kiểm lâm, lực lượng cảnh sát chữa cháy chuyên nghiệp… cùng nhiều xe chữa cháy đã nhanh chóng có mặt, tiếp cận các điểm cháy để dập lửa.

Trong khi các lực lượng đang gấp rút dập lửa và đào đường băng để ngăn ngừa hỏa hoạn tiếp tục cháy lan thì khoảng 14h20 cùng ngày, ở khu vực gần Kho K890 Cục Quân khí (Tổng cục kỹ thuật - Bộ Quốc Phòng, đóng ở phường Phú Bài) lại xuất hiện các điểm cháy. Sau một thời gian ngắn nỗ lực, lực lượng quân đội đã chủ công khống chế được đám cháy bảo vệ kho quân khí trước sự uy hiếp của “giặc lửa”.

Trong khi đó, tại rừng keo tràm khu vực Dốc Xôi do gặp gió Tây Nam thổi mạnh, trời nắng gay gắt nên lửa vẫn bùng phát dữ dội. Không chỉ thế, đám cháy lan sang khu vực rừng thông cạnh bên do Ban Quản lý rừng phòng hộ thị xã Hương Thủy quản lý gây cháy xuyên đêm khiến công việc chữa cháy gặp vô vàn gian khó.

Lửa thiêu rụi 150ha rừng thông

Từ đám cháy rừng trồng của người dân ở Dốc Xôi, phườngThủy Châu, ngọn lửa đã cháy lan và bùng phát dữ dội, thiêu cháy nhiều diện tích rừng thông ở các tiểu khu 150, 151, 152 thuộc hai phường: Thủy Phương và Phú Bài. Ngay trong chiều 28/6, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đã chủ trì và thành lập cấp tốc sở chỉ huy tiền phương triển khai công tác chữa cháy rừng. Chỉ đạo công tác chữa cháy rừng còn có tân Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương, tân Phó chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh, hai vị lãnh đạo vừa nhậm chức trong sáng 28/6.

Xuyên đêm chữa cháy rừng ở Thừa Thiên - Huế
Xuyên đêm chữa cháy rừng ở Thừa Thiên - Huế

Tại cuộc họp sở chỉ huy tiền phương vào chiều cùng ngày, đại diện các ngành chức năng và địa phương đã đề xuất phương án để chữa cháy. Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế đặt ra mục tiêu ưu tiên việc đảm bảo tính mạng, tài sản của cư dân sống gần hiện trường các vụ cháy, thiết lập đường ranh, bao vây khống chế các đám cháy không để lửa lây lan tới Kho K890; yêu cầu các cán bộ, chiến sĩ, lực lượng chữa cháy nỗ lực chữa cháy nhưng cũng phải đảm bảo sự an toàn của bản thân.

Để nỗ lực chữa cháy các vụ cháy rừng đồng loạt, gần 1.000 người gồm các lực lượng cảnh sát chữa cháy chuyên nghiệp, quân đội, công an, kiểm lâm, dân quân địa phương… đã được huy động, hợp đồng tác chiến xuyên đêm 28 qua sáng 29/6 để chữa cháy. Tuy nhiên, lực lượng chữa cháy đối mặt với muôn vàn khó khăn khi địa hình hiểm trở, trời tối, gió thổi mạnh… Không chỉ thế, nhiều tiếng nổ phát ra từ các đám cháy nghi là từ đạn còn sót lại từ thời chiến tranh cũng đã cản bước lực lượng chữa cháy tiếp cận các đám cháy để dập lửa. Đặc biệt, khuya 29/6 khi ngọn lửa tưởng cơ bản được khống chế thì bùng phát trở lại tại tiểu khu 152, tiếp tục uy hiếp kho N890 của Cục Quân khí Bộ Quốc phòng. Công việc chữa cháy được huy động tổng lực bằng sức người, các phương tiện chữa cháy, kể cả việc dùng rìu, rựa mở lối tiếp cận hiện trường.

Đến khoảng 10h trưa 29/6, các đám cháy mới cơ bản được khống chế, một số nơi chỉ còn lác đác những đám cháy ngún nên lực lượng chữa cháy tiếp tục bao vây, làm nguội khu vực dễ cháy để tránh lửa bùng phát trở lại. Theo thông tin ban đầu, chỉ tính riêng diện tích rừng thông đã có khoảng 150ha rừng thông 40 tuổi bị thiêu cháy trong vụ cháy rừng nói trên. Được biết, dù gặp nhiều hiểm nguy khi chữa cháy rừng, nhất là chữa cháy xuyên đêm trên địa hình núi dốc, hiểm trở nhưng các cán bộ, chiến sĩ, lực lượng chữa cháy cũng đã an toàn.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top