Aa

24 thanh niên khiêng kiệu lội dưới ao

Thứ Năm, 02/02/2023 - 06:03

Ba chiếc kiệu Song Loan, Long Đình và Lễ được 24 chàng trai khiêng suốt từ 7h sáng đến hơn 12h trưa từ đình làng qua miếu thờ, nhà dân rồi kết thúc tại một ngôi chùa. Trên đường đi, họ phải lội dưới ao, sông.

Thời tiết lạnh 10 độ C, 24 trai tráng dầm mình dưới nước để khiêng, rước kiệu trong ngày mùng 9 Tết Quý Mão. Lễ hội chùa Phương Vũ (xã Minh Khai, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình), được tổ chức từ mùng 7 đến 10 tháng Giêng, thu hút đông đảo khách thập phương. Điểm nhấn của hội này là nghi thức rước kiệu đi dưới nước, gồm ba kiệu là Song Loan, Long Đình và Kiệu Lễ.

Trong thời tiết 10 độ C, 24 trai tráng dầm mình dưới nước để khiêng, rước kiệu tại lễ hội chùa Phượng Vũ, mùng 9 Tết.

Sáng mùng 9 tháng Giêng, chính hội. Ba chiếc kiệu Song Loan, Long Đình và Lễ được 24 chàng trai khiêng suốt từ 7h sáng đến hơn 12h trưa từ đình làng qua miếu thờ, nhà dân rồi kết thúc tại một ngôi chùa. Trên đường đi, họ liên tục phải quay nhiều vòng, lội qua ao, sông rất vất vả.

Khi mới đầm mình xuống nước, một số thanh niên khiêng kiệu thấy rất lạnh. Đây là những người tình nguyện được gánh vác công việc rất vất vả này. Hơn 100 ứng viên đăng ký rước kiệu nhưng chỉ 24 thanh niên khỏe mạnh được chọn. Họ phải làm lễ xin đài âm dương hôm mùng 6 tháng Giêng và được bốc thăm theo kiểu "thánh lựa chọn".

Một ngày trước hội chính, chủ hội (mỗi năm một người) sẽ làm lễ để cho các phù giá - nghĩa là trai tráng khiêng kiệu - rước kiệu về đình làng Thọ Lộc, ngày hôm sau là chính hội thì lại rước kiệu từ đình ra chùa khoảng 3 km.

Chùa Phượng Vũ nằm trong cụm di tích đền chùa Phượng Vũ. Sử sách kể lại thánh Từ Đạo Hạnh đến mảnh đất này dạy dân trông cấy, ngài mới thấy có mảnh đất hình con chim phượng xòe cánh múa, thấy đất đắc địa ngài lập một ngôi chùa thờ Phật. Lễ hội này được tổ chức vào mùng 7 đến 10 tháng Giêng hàng năm, thu hút rất đông du khách thập phương về dự. Lễ hội là dịp để người dân Thọ Lộc và xã Minh Khai tụ họp, cùng thành kính dâng lễ lên thánh Từ Đạo Hạnh, cầu xin các vị thánh phù hộ cho cuộc sống nhân dân no đủ, bình an.

Trên đường đi, họ liên tục phải quay nhiều vòng, lội qua ao, sông rất vất vả.

Có nhiều lúc kiệu "tự bay" quay vòng vòng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top