Aa

Đầu xuân năm mới đi xin chữ

Thứ Hai, 23/01/2023 - 06:03

Mỗi bức thư pháp khi hoàn thành bao giờ cũng có hai con người đồng cảm, đó là bộ óc, trí tuệ của người cho chữ gặp trái tim, tâm hồn của người xin chữ. Những ước vọng tốt đẹp cho một năm mới được lồng trong nét chữ.

Từ sáng mùng 1 Tết Quý Mão 2023, người dân Hà Nội và rất nhiều du khách đã đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) để du xuân, dâng lễ, xin chữ đầu năm; cầu mong về một năm mới mọi sự tốt đẹp, việc học hành thi cử sẽ diễn ra trôi chảy.

Từ sáng mùng 1 Tết Quý Mão 2023, người dân Hà Nội và du khách đổ về Văn Miếu - Quốc Tử Giám du xuân.

Phong tục xin và cho chữ đầu năm đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu trong những ngày đầu xuân, đặc biệt là với người dân Hà Nội. Những nét chữ mềm mại, uyển chuyển chứa đựng trong đó những ước vọng về một năm mới nhiều thuận lợi, may mắn và bình an.

Mỗi bức thư pháp khi hoàn thành bao giờ cũng có hai con người đồng cảm, đó là bộ óc, trí tuệ của người cho chữ gặp trái tim, tâm hồn của người xin chữ. Ngoài cầu may mắn, người xin chữ còn muốn "xin" cái đức độ, tài năng của ông đồ và lấy chữ để răn mình. Đó cũng là một minh chứng về truyền thống hiếu học, trọng chữ nghĩa của dân tộc Việt Nam.

Dù khu vực bán vé mở 4 cửa nhưng người dân vẫn phải xếp hàng chờ đợi khá lâu. Nhiều du khách quốc tế cũng tới đây tham quan, du lịch, trải nghiệm không khí Tết cổ truyền Việt Nam.
Từ lâu nay, nhiều gia đình Hà Nội có truyền thống đến Văn Miếu du xuân, thắp nén nhang, dâng lễ trước ban thờ các bậc tiên hiền trong Đại Bái Đường, cùng ban thờ danh nhân Chu Văn An trong nhà Thái Học để mong cho một năm mới tốt đẹp, việc học trôi chảy.

Chữ được viết trên nền giấy đỏ theo quan niệm phong thủy phương Đông, cho rằng màu đỏ tượng trưng cho sự thịnh vượng, phú quý, sẽ mang lại nhiều tài lộc, may mắn, bình an trong năm mới.

Chủ đề Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 là "Sư đạo tôn nghiêm" với ý nghĩa: Đạo của người thầy được tôn nghiêm thì đạo học, tri thức mới được quý trọng, sự học được tốt đẹp. 

Từ lâu Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã trở thành nơi người dân Hà Thành thường xuyên đến dâng hương, du xuân và đặc biệt xin chữ đầu năm với mong muốn cầu một năm mới bình an.

Mỗi bức thư pháp khi hoàn thành bao giờ cũng có hai con người đồng cảm, đó là bộ óc, trí tuệ của người cho chữ gặp trái tim, tâm hồn người xin chữ.

Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 sẽ diễn ra từ ngày 15/01/2023 đến ngày 29/01/2023, mở cửa hằng ngày từ 8h00 đến 20h00. 
Những người viết chữ đẹp, không chỉ cho thấy "hoa tay khéo léo" mà còn thể hiện sự rèn giũa luyện tập. Nhiều người coi chữ viết đẹp như một tác phẩm nghệ thuật.

Ngày xuân, đối với người Việt, là ngày khởi đầu của năm mới, cũng là khởi đầu của mọi sự mới. Chính vì thế, mỗi người đều mong muốn bản thân, gia đình có được những điều tốt đẹp, khởi sắc hơn. Tục xin chữ - cho chữ, có lẽ bắt nguồn từ những người hiếu học, trân trọng con chữ đẹp, nên ngày xuân xin về, như xin một thứ phúc lộc may mắn, giỏi giang.
Khu vực đánh cờ cũng thu hút khá nhiều người dân tham gia.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top