Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

25 ngày biến hoá căn hộ tập thể cũ thành không gian đẹp như studio

25 ngày biến hoá căn hộ tập thể cũ thành không gian đẹp như studio

Chỉ với chi phí khoảng 200 triệu đồng, chàng KTS trẻ đã cải tạo căn hộ tập thể 45m2 xuống cấp nghiêm trọng thành căn hộ đẹp và tràn ngập ánh sáng như studio mà vẫn phảng phất không gian hoài niệm của những năm 60.
06:35, 13/04/2020

Những nếp nhà tập thể cũ đã trở thành nơi lưu giữ cả một trời ký ức của của người Hà Nội. Tường sơn tróc vàng, lồng sắt cheo leo... là những hình ảnh gợi lên nhiều rất nhiều cảm xúc cho những người đã sống qua những tháng năm bao cấp. Tuy nhiên đây cũng là thách thức đối với chủ nhân mới của các căn hộ.  Làm thế nào để cải tạo được căn hộ vốn "già cỗi", chật chội trở thành không gian sống cung cấp đầy đủ tiện ích, phù hợp với cuộc sống hiện đại.

Chàng kiến trúc sư trẻ Vương Thái Nam đã quyết định đánh cược "ván bài" khi quyết định mua căn hộ tập thể cũ xuống cấp nghiêm trọng và cải tạo thành không gian tràn đầy sức sống, thoáng đẹp như studio nhưng vẫn lưu giữ được những nét đặc trưng của "thời gian".

"Căn hộ của mình có diện tích 45m2, nằm trong khu tập thể trên phố Vọng Đức (Hà Nội). Chủ nhân cũ đã sinh sống ở đây từ những năm 60 của thế kỷ trước. Hiện trạng căn hộ khá đặc biệt vì ở đây mỗi tầng chỉ có 2 căn nên có 3 mặt thoáng, ánh sáng tràn ngập nhà và yên tĩnh. Tuy nhiên nhà đã xuống cấp rất nhiều nên mình khá mất công để cải tạo lại", chủ nhân căn hộ chia sẻ. 

Hiện trạng mái nhà đã bị thấm, mục và bung ra. Phần gạch lát bong tróc không còn khả năng sử dụng, đặc biệt hệ thống điện quá cũ gây mất an toàn...

Bài toán đặt ra với KTS là phải xử lý hiện trạng khung của ngôi nhà triệt để, can thiệp phân chia lại không gian để linh hoạt hơn trong quá trình sử dụng nhưng lại không gây ảnh hưởng phần kết cấu chung căn hộ để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. 

Hiện trạng căn hộ tập thể cũ xuống cấp nghiêm trọng

Căn hộ có một ưu điểm là 3 mặt thoáng, có nhiều cửa sổ, vì thế chủ nhân đã tận dụng tối đa lợi thế này. Đầu tiên là hạ phần cửa sổ phòng ngủ xuống sát sàn để tăng điểm nhìn và ánh sáng vào sâu trong trong phòng.

Không gian phòng ngủ trước và sau khi cải tạo

Vì ngay từ đầu, chàng KTS trẻ đã "phải lòng" chính sự cũ kỹ, nhuốm màu ký ức của nếp nhà tập thể nên quyết định lên ý tưởng làm mới căn hộ dựa trên chính khung nền cũ, thiết kế không gian thoáng rộng, hiện đại hơn nhưng dựa trên các chất liệu truyền thống để "giữ nguyên vẹn cảm xúc như lần đầu tiên đặt chân vào căn hộ": "Dù căn hộ đã xuống cấp nhưng vẫn lưu giữ được những thiết kế mang tính đặc trưng của những năm 60 khá đẹp như: Khung cửa, vách ngăn, bộ cửa sổ...  Chúng tôi quyết đinh giữ lại những đặc trưng này để ngôi nhà không mất đi vẻ đẹp ban đầu của nó. Để khi bước chân vào không gian này phần nào đó, những người trẻ như chúng tôi cảm nhận được một phần của tháng năm lịch sử".

Tông màu chung của căn hộ cũng được sử dụng màu ấm kết hợp với màu xanh của cây xanh để tạo cảm giá cấm cúng nhưng không nhàm chán. Đồ nội thất sử dụng chất liệu truyền thống là mây kết hợp với gỗ tạo cảm giác gần gũi thân thiện và hoà quyện vào không gian hoài niệm.

Không gian làm việc thoáng rộng bên khung cửa đầy hoài niệm
Chất liệu mây truyền thống như sự kết nối của ký ức và hiện tại

Khu vực bếp trước và sau cải tạo

KTS đã giải quyết một trong những "bài toán'" hóc búa nhất của các căn hộ tập thể là không gian bếp và khu vực nhà vệ sinh

Để kéo thiên nhiên vào nhà, chủ nhân căn hộ đã bố trí các bồn cây trước cửa sổ đầy màu xanh lá cây và ánh sáng tự nhiên nhưng vẫn giữ yên tĩnh và riêng tư.

Góc ban công xanh và yên tĩnh

Chất liệu mây và gỗ là lựa chọn thông minh  khi thiết kế nội thất cho căn hộ tập thể


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP