Aa

4 vật liệu trang trí tường thân thiện, bền vững

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Ba, 07/11/2017 - 06:30

Xu hướng xanh đang được quan tâm, đầu tư phát triển trong lĩnh vực xây dựng. Một trong những giải pháp nhằm gây tổn hại ít nhất đến môi trường là sử dụng các loại vật liệu xanh ốp, trang trí tường nội thất nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường.

Trước đây, vật liệu ốp tường truyền thống đó là những loại gạch nung, các loại gỗ, các miếng kim loại, kính gây tổn hại đến môi trường. Theo xu hướng phát triển, các nhà khoa học đang tìm cách nghiên cứu ra các loại vật liệu ốp tường thân thiện mới.

Tuy nhiên, để có được một loại vật liệu xanh hoàn thiện tường nội thất là điều không hề đơn giản bởi vì vừa phải đảm bảo cho môi trường lại vừa phải đảm bảo mặt thẩm mỹ. Bên cạnh đó, vật liệu ốp còn phải góp công xây dựng đảm bảo tiêu chuẩn chống ồn, tính bền vững, tính cách ẩm, chống hoả hoạn.

Dưới đây là một số vật liệu xanh dùng để ốp tường nội thất đã được đưa vào thực tế.

Tấm ốp tường từ xơ mướp

Đây là vật liệu được tạo ra bởi nhà thiết kế Mauricio Affonso. Nếu như trước đây xơ mướp đã được dùng làm bông tắm vì tính thấm nước và diệt khuẩn tốt thì nay xơ mướp được ép vào khuôn đúc và nhuộm màu thành một loại tấm ốp tường.

Hơn nữa, xơ mướp là một vật liệu dễ dàng tìm thấy, cây mướp cũng dễ trồng, dễ phát triển, khai thác không hề làm tổn hại đến môi trường.

 Gạch ốp lát từ sợi gỗ

Gạch ốp lát từ sợi gỗ là sản phẩm sáng tạo của một công ty Thụy Điển. Thành phần cấu tạo của vật liệu này đó là sợi gỗ, xi măng và nước với nhiều ưu điểm độc đáo.

Thứ nhất, dù được sản xuất từ gỗ nhưng đây là sản phẩm mang tính sinh thái vì nó có thể tái chế và có thể tận dụng những miếng gỗ thừa để lấy sợi.

Thứ hai, vật liệu này có khả năng chống ẩm thậm chí làm giảm độ ẩm hoặc bốc hơi độ ẩm cho không khí xung quanh góp phần tạo nên môi trường trong nhà dễ chịu rất tốt cho sức khoẻ.

Thứ ba, gạch ốp có khả năng hấp thụ khí nóng từ không khí xung quanh và phát ra khi nhiệt độ không khí giảm góp phần giảm chi phí năng lượng, tác động môi trường, làm khí hậu ổn định tạo sự thoải mái trong nhà.

Thứ tư, gạch ốp còn có khả năng giảm tiếng ồn của âm thanh và hấp thụ âm thanh tốt, góp phần tạo âm thanh yên tĩnh trong các toà nhà dân cư, cơ sở công nghiệp và không gian công cộng.

Tấm ốp tường 3D

Nguyên liệu chính của tấm ốp trang trí 3D Panel làm từ bột thực vật của sợi tre và sợi mía. Được biết, tấm ốp tường 3D còn có thể cách âm và cách nhiệt tốt. Bên cạnh đó, sử dụng tấm ốp 3D còn đem đến tính thẩm mỹ cao cho căn hộ khi kết hợp với ánh sáng giúp các không gian sống động hơn rất nhiều.

Gạch ốp lát tái chế

Được sản xuất từ nguyên liệu gạch vỡ, gạch vụn thải ra trong sản xuất. Được biết, màu sắc của gạch quyết dịnh do tỷ lệ nguyên liệu tái chế dùng nhiều hay ít, màu trắng là tỷ lệ 50%, màu xám tỷ lệ 70% và màu đen tỷ lệ 100%.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top