Aa

TP. HCM đề xuất mở rộng vùng đô thị trung tâm

Thứ Bảy, 24/12/2016 - 16:00

Những năm gần đây, TP. HCM đang phải đối diện với những vấn đề đô thị do sự gia tăng nhanh chóng của dân số, dẫn đến tình trạng quá tải, gây áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội. Việc mở rộng vùng đô thị trung tâm có thể giúp thành phố này giải quyết các vấn đề đô thị đó.

Mới đây, UBND TP. HCM đã gửi Bộ Xây dựng bản góp ý đồ án Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồ án này chú trọng vào vùng đô thị trung tâm, bao gồm toàn bộ 8 tỉnh, thành phố của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam gồm Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang.

Trong đó, hạt nhân là TP.HCM và vùng phụ cận liền kề gồm nửa phía nam tỉnh Bình Dương với trọng tâm là Thủ Dầu Một, cuối phía tây tỉnh Đồng Nai với trọng tâm là Biên Hòa - Nhơn Trạch và một hành lang dọc khu tăng trưởng phía tây của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Nghĩa là vùng đô thị trung tâm không còn phụ thuộc vào ranh giới hành chính, khác với quy hoạch vùng được phê duyệt năm 2008 khi đưa ra chiến lược phát triển lấy ranh giới hành chính TPHCM là hạt nhân trung tâm kết nối với hệ thống các đô thị ở các tỉnh xung quanh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cũng theo nội dung góp ý cho đồ án, UBND TPHCM thống nhất với hướng phát triển liên kết chặt chẽ “vùng đô thị trung tâm” về cấu trúc đô thị, cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đề xuất phục hồi và tái phát triển hệ thống giao thông vận tải, phát triển giao thông đường thủy giữa các đô thị chính trong vùng đô thị trung tâm.

Mô hình “vùng đô thị trung tâm” nói trên được kỳ vọng sẽ giúp hạn chế tình trạng đô thị hóa dàn trải, tràn lan; bên ngoài vùng đại đô thị trung tâm sẽ phát triển vành đai xanh ngăn cách với các tiểu vùng khác gồm vùng một là đa phần diện tích phía bắc của vùng, nằm trong rừng hoặc vùng nông nghiệp lâu năm gồm cả tỉnh Bình Phước, Tây Ninh và phía Bắc Bình Dương.

Vùng 2 gồm các phần phía đông tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu nằm trong vùng nông nghiệp. Vùng 3 là phần phía tây nam gồm toàn bộ tỉnh Tiền Giang và Long An là vùng nông nghiệp lúa nước thâm canh. Vùng 4 là đô thị trung tâm gồm TP.HCM và các vùng phụ cận như huyện Đức Hòa, Cần Giuộc của Long An; Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An, Bến Cát, Tân Uyên của Bình Dương; Biên Hòa, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Long Thành và một phần huyện Vĩnh Cửu của Đồng Nai.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top