Aa

5 tỷ USD thu về từ bán cổ phần Sabeco dùng để làm gì?

Thứ Hai, 25/12/2017 - 20:19

Sabeco là từ khoá “nóng” trong phiên họp báo chuyên đề của Bộ Tài chính sáng nay (25/12), trong đó việc dùng 5 tỷ USD mới thu về để làm gì đang được dư luận quan tâm.

Thương vụ thoái vốn Sabeco thu về gần 110.000 tỷ đồng vừa qua được đánh giá là rất thành công. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là tiền đó sẽ được dùng làm gì.

Trả lời vấn đề này, ông Đặng Quyết Tiến – Cục trưởng Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết số tiền này sẽ được chuyển về tài khoản quỹ của Bộ Tài chính mở tại Kho bạc Nhà nước, phục vụ cân đối ngân sách, tạo nguồn chi đầu tư phát triển.

Ông Tiến cũng khẳng định rằng số tiền này không dành để chi trả nợ.

“Thời gian qua ngân sách nhà nước khó khăn nên đã cổ phần hoá, thoái vốn ở một số trường hợp để có vốn đầu tư”, ông Tiến nói.

Bên cạnh đó, ông Tiến cũng cho biết, với 36% vốn Nhà nước còn lại ở Sabeco cũng sẽ được thoái khi gặp điều kiện thích hợp. “Chính phủ tuyên bố không nắm giữ gì ở đơn vị này”, ông Tiến nói.

Trước đó, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành từng khẳng định, thoái vốn là một chuyện rất quan trọng, tuy nhiên, câu chuyện hậu thoái vốn còn quan trọng hơn nữa. Theo đó, cách tồi nhất là sử dụng tiền thoái vốn dùng cho chi thường xuyên. Cách tốt nhất, theo ông Thành, là dùng để tái đầu tư.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top