Aa

6 ưu đãi thu hút nhà đầu tư vào Khu kinh tế Thái Bình

Thứ Hai, 29/06/2020 - 11:00

HĐND tỉnh Thái Bình vừa có Nghị quyết ban hành quy định chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trong Khu kinh tế Thái Bình giai đoạn năm 2020 - 2030.

Theo đó sẽ có 6 ưu đãi để hút nhà đầu tư vào Khu kinh tế có diện tích tự nhiên là 30.583ha bao gồm 30 xã, một thị trấn tại 2 huyện Thái Thụy, Tiền Hải và phần tiếp giáp ven biển. Khu kinh tế Thái Bình đã được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch chung xây dựng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Khu kinh tế Thái Bình hướng tới là một trung tâm kinh tế biển, đa ngành của Vùng duyên hải Bắc Bộ.

Cụ thể, các doanh nghiệp được thành lập, đăng ký hoạt động theo Luật Doanh nghiệp có dự án đầu tư mới, đầu tư mở rộng trong khu kinh tế thuộc nhóm ngành, nghề khuyến khích đầu tư sẽ được hưởng 6 chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư. Những ưu đãi gồm đất đai, hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật, san lấp mặt bằng, xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đào tạo lao động và thủ tục hành chính.

Các nhóm ngành nghề được tỉnh Thái Bình khuyến khích đầu tư vào khu kinh tế gồm các dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp và hệ thống xử lý nước thải tập trung, công nghiệp có quy mô lớn, áp dụng công nghệ hiện đại, ít gây tác hại đến môi trường.

Với tiêu chí chọn các nhà đầu tư vào Khu kinh tế, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh yêu cầu phải dựa vào các tiêu chí cơ bản đó là: Có đủ năng lực tài chính, năng lực kỹ thuật; Thành tích trong đầu tư chứng minh bằng sản phẩm; Phải có đặt cọc đầu tư (30%); Có cam kết về tiến độ và cam kết thu hút nhà đầu tư thứ cấp. 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao Ban Cán sự đảng, UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện xây dựng cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Thái Bình; Chỉ đạo ban hành các quy định về quản lý, trong đó có các tiêu chí lựa chọn các nhà đầu tư, các nhà tài trợ sản phẩm quy hoạch; quy định về phạm vi hoạt động, thẩm quyền, trách nhiệm của ban quản lý dự án; Xây dựng kế hoạch bố trí vốn đầu tư công để thực hiện các dự án, công trình hạ tầng trọng điểm trong Khu kinh tế.

Khu kinh tế Thái Bình có diện tích tự nhiên là 30.583ha, nằm tại hai huyện Thái Thụy và Tiền Hải.

Huyện Tiền Hải và Thái Thụy chỉ đạo các xã, thị trấn trong Khu kinh tế rà soát lại các quy hoạch, điều chỉnh ban hành các quy hoạch mới phù hợp với quy hoạch Khu kinh tế. Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đồng ý tăng thêm nhân lực cho Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh trên cơ sở bố trí đúng người có năng lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, các dự án đầu tư trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ như xây dựng chợ đầu mối nông sản thực phẩm, siêu thị, trung tâm thương mại, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí hay dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cũng được khuyến khích đầu tư.

Mục tiêu của Quy hoạch nhằm phát triển Khu kinh tế Thái Bình để trở thành khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, địa bàn có tính đột phá, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thái Bình và vùng duyên hải Bắc Bộ. Đồng thời, khai thác tối đa lợi thế về vị trí, điều kiện tự nhiên trong việc kết nối kinh tế, dịch vụ, thương mại với vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước. Khi đi vào hoạt động, khu kinh tế này sẽ mở ra cửa ngõ kết nối Thái Bình với các tỉnh lân cận, khai thác tiềm năng về quỹ đất, lao động, khí mỏ tự nhiên, năng lượng điện...

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top