Aa

Thái Bình: Chủ đầu tư Thành Công Tower thu số tiền "khủng" từ bãi đất trống

Thứ Sáu, 12/06/2020 - 15:59

Dù chưa xây dựng phần móng, nhưng chủ đầu tư dự án Thành Công Tower (nằm trong dự án Khu dân cư Thành Công), phường Quang Trung, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình đã tiến hành huy động hàng trăm triệu đồng của mỗi khách hàng.

Có dấu hiệu huy động vốn trái phép

Thời gian qua, đường dây nóng của Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan đến việc huy động vốn tại dự án chung cư Thành Công Tower của Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng Thành Công, địa chỉ tầng 5 tòa nhà Thành Công Plaza, phường Quang Trung, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Phối cảnh dự án Thành Công Tower được các trang bán hàng bất động sản quảng cáo.

Theo phản ánh, dự án trên hiện vẫn là bãi đất trống, tuy nhiên, chủ đầu tư đã tiến hành huy động vốn với số tiền hàng trăm triệu đồng với mỗi khách hàng. Số tiền trên được Công ty Thành Công cho là thoả thuận đặt cọc giữ chỗ.

Theo tìm hiểu, dự án chung cư Thành Công Tower (nằm trong Dự án Khu dân cư Thành Công) do Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng Thành Công làm chủ đầu tư, thuộc địa phận phường Quang Trung, TP. Thái Bình. Dự án trên được quy hoạch 18 tầng, bao gồm 253 căn hộ các loại, với diện tích khoảng từ 54 - 86m2/căn.

Tại dự án trên, các môi giới đang chào bán với giá từ 13 - 14 triệu đồng/m2, tức là khoảng 700 - 1,4 tỷ đồng cho mỗi căn hộ.

Anh D. - môi giới tại đây cho biết, dự án trên đã tiến hành huy động vốn từ lâu, nhưng do một số vấn đề pháp lý nên từ ngày 1/5/2020 việc bán hàng mới bắt đầu trở lại.

Chủ đầu tư đã thu từ 50 - 300 triệu đồng/căn của dự án Thành Công Tower.

Cũng theo môi giới này, trước khi ký hợp đồng, khách hàng sẽ phải đóng 50 triệu đồng, đây được chủ đầu tư cho là tiền đặt cọc giữ chỗ.

Phương thức thanh toán cũng được chia thành 6 đợt. Cụ thể, đợt 1, tức là sau 5 ngày từ khi đặt cọc, khách hàng sẽ tiếp tục phải đóng 25% giá trị hợp đồng. Đợt 2, dự kiến từ 3 - 5 tháng, khi ký hợp đồng mua bán, khách hàng sẽ đóng thêm 5% giá trị hợp đồng. Đợt 3, khách hàng sẽ nộp 25% khi chủ đầu tư xây dựng xong phần thô tầng 7 của toà nhà. Đợt 4, khách hàng sẽ nộp 15/% giá trị hợp đồng khi chủ đầu tư tiến hành cất nóc. Đợt 5, khách hàng sẽ tiếp tục đóng 25% khi chủ đầu tư tiến hành bàn giao căn hộ. Đợt cuối cùng, khi được cấp "sổ đỏ" khách hàng sẽ đóng nốt 5% giá trị còn lại của hợp đồng.

Môi giới tên D. cũng khẳng định, dự án đã bán được khoảng 200 căn hộ (khoảng 70 - 80% - PV), ngoài ra, chủ đầu tư cũng đã nhận tiền đặt cọc của khách hàng từ 50 - 300 triệu đồng/tuỳ từng căn hộ.

Chị H. - một khác hàng tại dự án cho biết, theo cam kết thì chủ đầu tư sẽ tiến hành xây dựng trong thời gian tháng 6 - 7/2020. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chủ đầu tư vẫn chưa có động thái nào khiến nhiều khách hàng tại dự án này như "ngồi trên đống lửa".

Dự án Thành Công Tower bên trong vẫn chưa được xây móng.

Theo khảo sát thực tế của PV Reatimes, tại khu vực dự án Thành Công Tower, chủ đầu tư đã cho quây kín bên ngoài. Phía bên trong, dự án được làm đường, phân lô. Khu vực được cho là xây dựng toà chung cư hiện vẫn là bãi cỏ mọc um tùm. Chủ đầu tư chưa tiến hành làm móng và xây dựng.

Cũng theo tìm hiểu của PV, dự án mặc dù đã chính thức được giới thiệu đến khách hàng từ tháng 10/2017, nhưng đến nay, sau gần 3 năm, dự án vẫn nằm im, chủ đầu tư chưa có dấu hiệu tiếp tục xây dựng.

Khách hàng đang "cầm dao đằng lưỡi"

Dự án vẫn chưa có dấu hiệu thi công khiến nhiều khách hàng lo lắng.

Phân tích về việc chủ đầu tư huy động vốn trái phép dựa trên danh nghĩa là "góp vốn", luật sư Lê Đức Thắng, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: Nhiều năm qua, hình thức bán nhà ở hình thành trong tương lai, hay còn gọi là “bán nhà trên giấy” hiện đang được nhiều chủ đầu tư áp dụng, nhằm huy động vốn thực hiện dự án thay vì phải vay vốn ngân hàng.

Tuy nhiên, theo luật sư Thắng, việc huy động vốn kiểu “mỡ nó rán nó” của các chủ đầu tư mang lại quá nhiều rủi ro cho khách hàng. Đặc biệt, trong các trường hợp chủ đầu tư khéo léo "gài" câu chữ vào trong hợp đồng, khiến nhiều khách hàng đang lâm vào cảnh "cầm dao đằng lưỡi".

"Thị trường bất động sản nhiều năm qua ghi nhận khá nhiều trường hợp chủ đầu tư huy động vốn của khách hàng nói rằng để xây dự án nhưng lại sử dụng vào mục đích khác, khiến dự án nằm "đắp chiếu" nhiều năm. Thậm chí, không ít những chủ đầu tư ôm số tiền đó "bỏ chạy". Vì thế, trước khi thực hiện giao dịch, khách hàng cần phải biết rõ năng lực tài chính, uy tín của chủ đầu tư đến đâu? Có khả năng làm được dự án này hay không hay lại "đem con bỏ chợ"?

Với kinh nghiệm nhiều năm giải quyết tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng, tôi khẳng định, nếu là một chủ đầu tư uy tín và có tiềm lực tài chính mạnh thì họ sẽ không bao giờ huy động vốn tới 20 - 30% của khách hàng khi dự án chưa xây dựng. Chỉ có những doanh nghiệp tài chính yếu kém, thậm chí có dấu hiệu bất minh mới làm những điều đó. Trong trường hợp này, khách hàng nên hết sức thận trọng trước khi giao dịch, tránh rơi vào cảnh... tiền mất tật mang", luật sư Thắng đưa ra lời khuyên.

Liên quan đến việc Công ty Thành Công có dấu hiệu huy động vốn trái phép của khách hàng, PV đã liên hệ với đại diện Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình cũng như chủ đầu tư của dự án để làm rõ nội dung trên.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top