Aa

82% doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán có lãi

Thứ Tư, 31/03/2021 - 10:35

Đó là một trong những chia sẻ của bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, UBCKNN tại toạ đàm trực tuyến “Thị trường chứng khoán: Cơ hội, rủi ro và giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững".

Triển vọng của thị trường chứng khoán 2021 khả quan

Sáng ngày 31/3 tại Hà Nội, toạ đàm trực tuyến “Thị trường chứng khoán: Cơ hội, rủi ro và giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững” do Tạp chí Nhà đầu tư và Tạp chí điện tử Nhadautu.vn tổ chức đã diễn ra.

thị trường chứng khoán
Toàn cảnh toạ đàm. 

Tại toạ đàm, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhìn nhận, triển vọng của thị trường chứng khoán trong năm 2021 là khả quan, có nhiều cơ hội tăng trưởng.

Chỉ ra điểm hỗ trợ của thị trường, đại diện UBCKNN phân tích, nền kinh tế Việt Nam năm 2021 được đánh giá là có cơ hội phục hồi cao hơn so với nhiều nước khác nhờ công tác quản lý, kiểm soát tốt đại dịch Covid-19. Mặt khác, Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại song phương, đa phương sẽ giúp nền kinh tế đất nước phục hồi nhanh. Việt Nam cũng có nhiều khả năng hưởng lợi từ sự dịch chuyển hiện nay của các chuỗi cung ứng sang những quốc gia có chi phí sản xuất thấp.

Bà Tạ Thanh Bình cũng cho rằng, nội tại TTCK trong nước năm 2021 sẽ có nhiều thay đổi tích cực về chất. Yếu tố nội tại của doanh nghiệp niêm yết cũng tương đối tốt. Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết theo báo cáo tài chính quý IV/2020 (chưa kiểm toán) ghi nhận 82% doanh nghiệp có lãi, một mức tương đương với quý IV/2019.

Đại diện UBCKNN cũng nhấn mạnh, với việc Việt Nam vươn lên chiếm thị phần số 1 trong nhóm thị trường cận biên của MSCI sau khi thị trường Kuwait được nâng hạng lên nhóm “mới nổi”, TTCK Việt Nam được kỳ vọng sẽ thu hút đầu tư các quỹ đầu tư vào thị trường cận biên.

thị trường chứng khoán
Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. (Ảnh: nhadautu.vn)

Trong bài tham luận tại Toạ đàm, bà Bình cũng chỉ ra những thách thức không nhỏ đối với thị trường chứng khoán, trong đó trở ngại lớn nhất là Covid-19. Bên cạnh đó, những căng thẳng trong cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc tiềm ẩn rủi ro chính sách. Ngoài ra, trong bối cảnh vốn ngoại rút mạnh thời gian gần đây, sức cầu của thị trường, đặc biệt là sức mua của nhà đầu tư cần đủ lớn để giữ đà cho thị trường.

"Không lý do gì VN-Index không thể vượt đỉnh"

Cũng tại toạ đàm, TS. Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, CTCP Chứng khoán VPS nhận định, bất chấp dịch Covid-19 bùng phát đợt 3, triển vọng tăng trưởng GDP năm 2021 vẫn duy trì tích cực. Theo đó, hoạt động xuất nhập khẩu vẫn tiếp tục là điểm sáng. FDI vẫn tăng tốt trong quý I/2021. Chỉ số PMI quay trở lại xu hướng tăng.

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác là đánh giá của các định chế định hạng về Việt Nam. Ông Khánh cho biết, tất cả các tổ chức đều đánh giá Việt Nam sẽ hồi phục mạnh và tốt trong năm nay.

Dù vậy, một điểm lưu ý là kỳ vọng lạm phát có thể sẽ đến sớm hơn dự kiến, và đe dọa với TTCK. Có thể thấy, lãi suất huy động tăng nhẹ với kỳ vọng lạm phát và kinh tế hồi phục khi dịch bệnh được kiểm soát.

Một yếu tố được ông Khánh đề cập là việc khối ngoại liên tục bán ra trên thị trường cổ phiếu, và bán ra rất mạnh. Ông Khánh cho biết, nhóm này bán 10.800 tỷ trên thị trường, nhưng khối nội đã "cân cả". “Đó là làn sóng nhà đầu tư mới tham gia TTCK, những người thuộc thế hệ F0 và cả những nhà đầu tư quay trở lại thị trường. Số liệu cho thấy, thanh khoản trên 3 sàn đạt khoảng hơn 20.000 tỷ và sẽ còn tăng rất mạnh”, ông Khánh giải thích.

Trên cơ sở phân tích các yếu tố tác động đến TTCK, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư VPS nhận định, không lý do gì VN-Index không thể vượt đỉnh trong khi nhiều chỉ số chứng khoán trên thế giới đã bứt phá rất mạnh. “Triển vọng của TTCK Việt Nam rất lớn khi chúng ta còn có nhiều sản phẩm mới trên thị trường”, ông Khánh nói.

Trong khi đó, ông Nhữ Đình Hòa, Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Bảo Việt cũng nhận định, TTCK năm 2021 sẽ có kết quả tốt đẹp, tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng từ diễn biến của năm 2020. Một thống kê mà CTCP Chứng khoán Bảo Việt ghi nhận, giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 18.000 – 20.000 tỷ đồng, đó là một số ấn tượng. Nếu cứ đà tiếp tục như vậy, giá trị giao dịch trên thị trường chứng khoán có thể đạt 80%. Đây là cơ sở để thị trường chứng khoán 2021 tăng trưởng.

Đánh giá về lợi thế phát triển của  thị trường chứng khoán 2021, ông Hoà chỉ ra các yếu tố tích cực đến từ sự chuyển dịch của các nhà đầu tư nước ngoài, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hướng tới tăng trưởng kinh tế của Chính phủ, chính sách tỷ giá ổn định cũng như kỳ vọng chỉ số GDP bật mạnh trong năm nay.

Mặc dù vậy, ông Hoà cho hay, một số trở ngại của thị trường chứng khoán 2021 đó chính là câu chuyện thoái vốn của doanh nghiệp Nhà nước đang có nhiều bất cập. Khả năng cổ phần hoá của doanh nghiệp trong năm tới sẽ ít có triển vọng. Tuy nhiên, điều này không làm suy giảm sự tăng trưởng tốt của thị trường chứng khoán trong năm nay. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top