Aa

ABBank nói gì về lùm xùm ở dự án Kingsway ?

Thứ Tư, 17/03/2021 - 15:51

Liên quan đến việc Công ty Siêu Thành bán nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án Kingsway, ABBank cho biết nhà băng này cũng là đơn vị chịu ảnh hưởng rất lớn bởi những vi phạm của chủ đầu tư này.

Ngày 17/3, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) đã có thông tin phản hồi liên quan đến những sai phạm của Công ty TNHH Siêu Thành (“Công ty Siêu Thành”) đối với dự án Chung cư Nam An (Kingsway).

Theo ngân hàng này, ABBank - Chi nhánh TP.HCM cho Công ty Siêu Thành vay để nhận chuyển nhượng, nộp thuế chuyển mục đích quyền sử dụng đất của dự án Kingsway và cấp hạn mức bảo lãnh bán nhà ở hình thành tương lai. Trong đó, ABBank và Công ty Siêu Thành ký kết các hợp đồng tín dụng, hợp đồng bảo đảm. Công ty Siêu Thành đã cam kết tuân thủ, thực hiện đúng quy định của pháp luật hiện hành về trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ đầu tư trong dự án nhà ở, cũng như các nghĩa vụ của bên được cấp tín dụng tại ABBank.

Sau đó, ABBank có gửi cho Công ty Siêu Thành văn bản đồng ý về mặt chủ trương sẽ cấp bảo lãnh cho chủ đầu tư trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với nhà ở thuộc dự án Kingsway, nếu Công ty Siêu Thành đáp ứng các điều kiện về cấp bảo lãnh theo quy định của pháp luật và ABBank.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện hồ sơ để được ABBank cấp bảo lãnh, Công ty Siêu Thành chưa đáp ứng các điều kiện cũng như không thực hiện được cam kết với ABBANK, do đó không đủ cơ sở để nhà băng này phát hành bảo lãnh cho từng người mua nhà.

Dự án đã bị dừng thi công gần một năm qua, do chủ đầu tư xây dựng và bán nhà chưa đúng quy định, bị cơ quan chức năng xử phạt

Dự án Kingsway đã được Sở Xây dựng TP.HCM chấp thuận đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai (theo văn bản số 3553/SXD-PTN&TTBĐS ngày 28/3/2018). Hiện tại, chủ đầu tư chưa bàn giao nhà ở cho người mua nhà theo thỏa thuận thì bị tạm dừng thi công.

Đặc biệt, những cá nhân có thẩm quyền của Công ty Siêu Thành có dấu hiệu trốn tránh trách nhiệm. ABBank đã nhiều lần mời đại điện theo pháp luật và các đại diện khác của Công ty Siêu Thành để làm việc nhưng chưa liên lạc được. Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án hình sự và đang tiến hành điều tra xử lý.

Hiện tại, ABBank cũng đang phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi của khách hàng và ABBank. Ngân hàng này mong muốn và đề nghị người dân mua dự án Kingsway nếu có thông tin có thể cung cấp cho Cơ quan Công an để bổ sung cho quá trình điều tra.

“Đối với sự việc liên quan đến Công ty Siêu Thành và dự án Kingsway, ABBank cũng đang là đơn vị chịu ảnh hưởng rất lớn do sự vi phạm của Công ty Siêu Thành. ABBank đã rất nỗ lực tìm cách liên lạc với đại diện Công ty Siêu Thành nhằm mục đích đưa ra phương án giải quyết thỏa đáng, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và ABBank.

Về phía các khách hàng vay vốn tại ABBank để mua căn hộ của dự án, ABBank đã liên hệ, tổ chức gặp gỡ đại diện nhóm khách hàng để ghi nhận những ý kiến của khách hàng về sự việc. ABBank cũng triển khai đến gặp, tìm hiểu, rà soát từng hồ sơ khách hàng để đánh giá, từ đó đề xuất giải pháp cơ cấu nợ và giảm lãi với mức giảm tùy theo từng trường hợp điều kiện thu nhập của khách hàng tại thời điểm hiện tại.

Theo đó, ABBank đã thông báo giảm lãi suất thấp nhất là 1%, cao nhất là 3% trên lãi suất hiện hành cho 26 khách hàng được hỗ trợ trong đợt 1; và tiếp tục xem xét đề xuất phương án cơ cấu nợ, hỗ trợ cho các trường hợp khách hàng chịu ảnh hưởng của Covid-19 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Bên cạnh đó, ABBank cam kết phối hợp với các cơ quan Nhà nước trong công tác điều tra vụ án và triển khai các giải pháp về vốn cho khách hàng vay tại ABBank”, ABBank thông tin.

Với việc chủ đầu tư bị khởi tố, đến nay dự án Kingsway rơi vào tình trạng “đứng hình”, còn người dân vẫn miệt mài đi đòi nhà trong vô vọng

 

Dự án Kingsway Tower do Công ty TNHH Siêu Thành làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích khu đất 7.082m2, quy mô 496 căn hộ chung cư. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều khách hàng đã tố cáo bà Võ Thị Phượng, Giám đốc Công ty TNHH Siêu Thành, có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thông qua việc ký hợp đồng mua bán căn hộ nhưng không thực hiện hợp đồng đúng tiến độ. Ngoài ra, hai bà Võ Thị Phượng và Trần Thị Thùy Trang, Phó giám đốc Công ty TNHH Siêu Thành, còn có hành vi ký bán căn hộ trùng cho nhiều khách hàng.

Mới đây, ngày 5/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH Siêu Thành.

Theo Công an TP.HCM, thời gian qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra nhận được đơn tố giác tội phạm của nhiều cá nhân, tập thể người mua căn hộ tại dự án chung cư Kingsway. Sau khi tiến hành kiểm tra và xác minh các nội dung tố giác của các khách hàng, Công an TP.HCM xác định có dấu hiệu tội phạm và đã ra quyết định khởi tố vụ án.

Được biết, dự án Kingsway đã bị dừng thi công gần một năm qua, do chủ đầu tư xây dựng và bán nhà chưa đúng quy định, bị cơ quan chức năng xử phạt. Với việc chủ đầu tư bị khởi tố, đến nay dự án rơi vào tình trạng “đứng hình”, còn người dân vẫn miệt mài đi đòi nhà trong vô vọng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top