Aa

ADB nâng dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á

Thứ Năm, 14/12/2023 - 11:30

ADB đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 của các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á từ mức 4,7% đưa ra hồi tháng Chín lên 4,9%.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 13/12 nhận định các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á có thể sẽ kết thúc năm nay một cách khởi sắc hơn, khi tăng trưởng của khu vực này được cho là sẽ cao hơn dự đoán trước đó, chủ yếu nhờ sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc.

ADB đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 của các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á từ mức 4,7% đưa ra hồi tháng Chín lên 4,9%, nhưng vẫn giữ nguyên mức tăng dự báo 4,8% cho khu vực này trong năm sau.

Du khách mua sắm ở Thái Lan. (Ảnh: Sacotravel)

ADB cũng nâng dự báo tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc từ 4,9% lên 5,2%, nhưng giữ nguyên dự báo tăng 4,5% cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong năm 2024. Kinh tế Trung Quốc đã ghi nhận mức tăng cao hơn dự đoán là 4,9% trong quý 3. Trong khi đó, hoạt động công nghiệp và tiêu dùng trong tháng Chín bất ngờ gia tăng, với sự hỗ trợ từ một loạt biện pháp chính sách.

ADB cho rằng nhu cầu trong nước mạnh mẽ, lượng kiều hối gia tăng, lĩnh vực du lịch phục hồi đang củng cố hoạt động kinh tế tại khu vực châu Á đang phát triển, bao gồm 46 nền kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dường ngoại trừ Nhật Bản, Australia và New Zealand.

Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng của các tiểu vùng lại có sự trái chiều. Trong số đó, vùng Đông Á được cho là sẽ tăng trưởng 4,7% trong năm nay, cao hơn mức dự báo 4,4% mà ADB đưa ra hồi tháng Chín.

Vùng Nam Á cũng được dự đoán sẽ tăng mạnh hơn, ở mức 5,7% trong năm nay, thay vì 5,4% như dự báo trước, trong đó kinh tế Ấn Độ được nhận định sẽ tăng mạnh hơn, ở mức 6,7% trong năm 2023.

Ngược lại, dự báo tăng trưởng của khu vực Đông Nam Á đã bị điều chỉnh giảm từ 4,6% xuống 4,3%.

ADB cũng điều chỉnh giảm nhẹ dự báo lạm phát tại các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á xuống 3,5% trong năm nay, trước khi tăng lên 3,6% trong năm 2024./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top