Aa

Ai đã ra tay “cứu thua” ngàn tỷ cho Hoa Lâm Shangri-La?

Thứ Hai, 06/07/2020 - 21:32

Theo Hoa Lâm Shangri-La, việc thay đổi từ “phục vụ” thành “bán” là để hỗ trợ công ty giải quyết khó khăn lỗ lũy kế đến cuối năm 2016 là 1.000 tỷ đồng… Và, đề nghị “cứu thua” này của đại gia đã được phê duyệt.

Chạy theo lợi ích, thay đổi mục tiêu dự án

Ngày 8/9/2017, UBND TP.HCM có văn bản số 5594/UBND-DA, do Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến ký, trình Thủ tướng Chính phủ, đề nghị điều chỉnh mục tiêu dự án tại lô D2 và D3 - Khu y tế kỹ thuật cao, của Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-La.

Đề nghị này của UBND TP.HCM được đưa ra sau khi Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-La đề nghị điều chỉnh mục tiêu và chức năng quy hoạch cho 2 hạng mục thành phần về nhà ở, tại lô D2 và D3 của Khu Y tế kỹ thuật cao từ “Khu nhà ở, căn hộ phục vụ cho nhu cầu của Dự án Khu Y tế kỹ thuật cao” thành “Xây dựng và kinh doanh khu nhà ở, căn hộ (ưu tiên bán cho bác sỹ, y tá, điều dưỡng, cán bộ, công nhân viên làm việc tại Khu Y tế kỹ thuật cao)”.

Dự án Aio City, trong Khu Y tế kỹ thuật cao, được rao bán giá lên đến 45 triệu/m2

UBND TP.HCM cũng dẫn theo báo cáo của Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-La rằng, việc quy định rõ cụm từ “phục vụ” thành “bán” là để hỗ trợ công ty giải quyết khó khăn như: Công ty lỗ lũy kế đến cuối năm 2016 là 1.000 tỷ đồng; đội ngũ y bác sỹ, cán bộ công nhân viên rất băn khoăn khi có từ “phục vụ” và cũng đề nghị được điều chỉnh là Khu căn hộ để bán phục vụ cho nhu cầu nhà ở của y, bác sỹ, cán bộ công nhân viên làm việc tại Khu Y tế…

Được biết, dự án Khu Y tế kỹ thuật cao được hình thành từ đất thuê ưu đãi 69 năm. Do đó, theo phê duyệt ban đầu của Thủ tướng Chính phủ, “Khu nhà ở, căn hộ phục vụ cho nhu cầu của Dự án Khu Y tế kỹ thuật cao” không được phép kinh doanh, mua bán căn hộ. Và nhiều động thái thay đổi của chủ đầu tư nhắm đến mục tiêu mua bán căn hộ trên khu đất này để kiếm tiền.

Trung tâm thương mại Aeon mọc lên trong Khu Y tế kỹ thuật cao

Từ một dự án Khu Y tế kỹ thuật cao, sau nhiều lần thay đổi mục tiêu, đến nay không chỉ có dự án kinh doanh bất động sản mà còn có cả trung tâm thương mại Aeon quy mô khủng. Theo kiến nghị trình Thủ tướng Chính phủ số 3588/UBND-ĐT, ngày 7/6/2008, về việc đầu tư Dự án Khu Y tế kỹ thuật cao, của UBND TP.HCM, trong dự án này có “Khu thể thao, giải trí, mua sắm, ăn uống và chăm sóc, nâng cao sức khỏe và các công trình tiện ích phụ trợ đi kèm phục vụ nhu cầu của Dự án Khu Y tế kỹ thuật cao”. Tuy nhiên, sau các động tác điều chỉnh thì khu vực này đã biến thành trung tâm thương mại, của một doanh nghiệp nước ngoài.

Ngoài những điều chỉnh để đạt được mục tiêu lợi ích, thì hàng loạt hạng mục được vẽ ra, theo nội dung dự án đầu tư của Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-La, sau 12 năm vẫn chưa thấy hình hài.

Tự ý phê duyệt khi Thủ tướng chưa chấp thuận?

Được biết, Khu Y tế Kỹ thuật cao là dự án từng được hưởng nhiều ưu đãi về thuê đất. Năm 2008, trong văn bản số 925/TTg-KGVX, Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND TP.HCM có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, hỗ trợ chủ đầu tư tổ chức thực hiện Dự án đúng mục tiêu, bảo đảm tiến độ và đúng các quy định của pháp luật. Ngoài ra, văn bản này cũng nêu rõ: “Trong quá trình thực hiện Dự án, nếu phát sinh các nội dung cụ thể vượt thẩm quyền, Ủy ban Nhân dân Thành phố tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định”.

Chính vì vậy, khi Hoa Lâm Shangri-La muốn thay đổi mục tiêu dự án, ngày 8/9/2017, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký văn bản số 5594/UBND-DA, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Vấn đề Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chủ trương điều chỉnh mục tiêu dự án, theo đề nghị của UBND TP.HCM hay chưa, đến nay vẫn chưa có lời giải đáp. Sự im lặng này đã kéo theo nhiều thông tin “lùm xùm” thời gian qua, về sự biến tướng của Dự án Khu Y tế kỹ thuật cao, từ dự án y tế lại xuất hiện kinh doanh trung tâm thương mại và cả bất động sản.

Một số ý kiến bảo vệ Hoa Lâm Shangri-La, cho rằng việc thay đổi mục tiêu dự án là dựa vào văn bản số 10028, ngày 21/9/2017, của Văn phòng Chính phủ. Đây là văn bản phản hồi đề nghị thay đổi mục tiêu dự án, của UBND TP.HCM. Trong văn bản có đoạn nêu: “Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND TP.HCM xử lý theo quy định”. 

Tuy nhiên, theo phân tích của các luật sư, phản hồi này của Văn phòng Chính phủ không phải là truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, càng không đồng nghĩa rằng Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chuyện thay đổi mục tiêu dự án Khu Y tế Kỹ thuật cao.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho rằng, khi phê duyệt dự án, rất nhiều Bộ phải tham gia góp ý kiến, trước khi Thủ tướng đặt bút ký. Nên việc “xử lý theo quy định” ở đây có thể hiểu là để thay đổi mục tiêu cũng cần theo quy trình lấy lại ý kiến các Bộ Ngành liên quan.

Được biết, ngày 10/3/2018, UBND TP.HCM ra Quyết định số 950/QĐ-UBND và Quyết định số 951/QĐ-UBND, công nhận chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư dự án Khu nhà ở D2 và Khu nhà ở D3, tại Khu Y tế Kỹ thuật cao, do Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến ký. Trong phần căn cứ để ra 2 Quyết định này, không có văn bản nào ghi nhận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh mục tiêu dự án. Như vậy, phải chăng UBND TP.HCM đã tự ý quyết định việc điều chỉnh mục tiêu dự án, mà không cần chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ?

Mòn mỏi chờ công bố kết luận thanh tra Hoa Lâm Shangri-La

Ngày 30/9/2019, Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-La có văn bản gửi Thành ủy và UBND TP.HCM về việc đề nghị thanh tra và công bố kết luận về thông tin trái chiều liên quan đến dự án Khu Y tế Kỹ thuật cao.

Theo Hoa Lâm Shangri-La, vừa qua, có nhiều thông tin trái chiều liên quan đến Khu Y tế Kỹ thuật cao, gây tâm lý hoang mang cho người lao động đang làm việc tại đây, trong bối cảnh nhà đầu tư đang khó khăn tìm kiếm nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ y bác sỹ để chữa bệnh cho bệnh nhân.

“Để làm sáng tỏ, chúng tôi kính đề nghị UBND TP và Thanh tra TP tiến hành thanh tra Khu Y tế Kỹ thuật cao, sớm công bố kết luận, để nhà đầu tư yên tâm thực hiện dự án”, văn bản nêu.

Ngày 21/2/2020, văn bản trả lời Reatimes, của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết, cơ quan này đã gửi công văn báo cáo và tham mưu UBND Thành phố giao Thanh tra Thành phố thực hiện việc thanh tra thực hiện đối với dự án Khu Y tế Kỹ thuật cao của Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-La theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, đến nay việc thanh tra theo đề nghị của doanh nghiệp này, đã tiến hành đến đâu? Nội dung thanh tra và thời hạn thanh tra như thế nào? Đến nay. Thủ tướng Chính phủ đã xem xét và chấp thuận việc thay đổi mục tiêu dự án hay chưa? Số tiền thuế mà doanh nghiệp phải đóng thêm cho việc này là bao nhiêu, tính thuế theo phương pháp nào?... Hàng loạt những vấn đề khúc mắc mà dư luận đặt ra vẫn chờ câu trả lời từ chính quyền TP.HCM.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top