Aa

An Giang: Làm rõ phản ánh của chủ “homestay”về việc dừng hoạt động trên núi Cấm

Hữu Lễ
Hữu Lễ huule.baodnhn@gmail.com
Thứ Tư, 20/09/2023 - 12:21

UBND thị xã Tịnh Biên đề nghị UBND tỉnh An Giang chấp thuận chủ trương cho địa phương tiến hành xử lý buộc tháo dỡ các homestay xây dựng không phép đang hoạt động trên núi Cấm.

 

Ngày 19/9, theo nguồn tin của Reatimes, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước đã ký văn bản 1213/UBND-KGVX truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị các sở ngành liên quan làm rõ các phản ánh của chủ homestay về việc họ bị buộc tạm dừng hoạt động trên núi Cấm.

Trước đây ít ngày, UBND xã An Hảo (thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang) ra thông báo gửi đến 10 chủ homestay trên núi cấm buộc dừng hoạt động kinh doanh lưu trú khách du lịch từ ngày 11/9 để chờ ý kiến của cơ quan chức năng có thẩm quyền hướng dẫn thực hiện.

Mô hình home stay trên cúi cấm, thị xã Tịnh Biên, An Giang. ảnh Internet

Ngày 4/8, UBND tỉnh đã nhận được Công văn 4447/UBND-KT của UBND thị xã Tịnh Biên về việc xin chủ trương xử lý xây dựng loại hình lưu trú homestay trên địa bàn Núi Cấm, xã An Hảo, thị xã Tịnh Biên.

Do các homestay được xây dựng hầu hết ở những vị trí có địa hình lồi lõm, cheo leo trên các mỏm đồi có độ dốc cao với kết cấu tạm bợ, không đồng bộ và có thể xảy ra sự cố bất cứ lúc nào khi gặp gió lớn. Đồng thời, UBND thị xã Tịnh Biên đề nghị UBND tỉnh An Giang chấp thuận chủ trương cho địa phương tiến hành xử lý buộc tháo dỡ các homestay xây dựng không phép đang hoạt động trên núi Cấm.

Tuy nhiên, những ngày qua, tình hình dư luận báo chí phản ánh loại hình lưu trú homestay trên địa bản Núi Cấm, để tăng cường công tác quản lý nhà nước về quản lý loại hình lưu trú homestay trên địa bàn Núi Cấm, xã An Hảo, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Vì thế, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo: yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh, UBND thị xã Tịnh Biên và các đơn vị có liên quan, khẩn trương làm rõ những nội dung dư luận phản ánh nêu trên, đồng thời khẩn trương tham mưu UBND tỉnh theo đề nghị tại Công văn 4515/VPUBND-KGVX ngày 24/8/2023 của Văn phòng UBND tỉnh; gửi báo cáo, tham mưu đề xuất về UBND tỉnh trước ngày 25 tháng 9 năm 2023.

Trao đổi với báo chí, chủ homestay Phú Sĩ cho biết, do ban đầu không biết trên núi Cấm không cho phép xây dựng, nên đã đầu tư nhiều tỉ đồng xây dựng 12 khu lưu trú. Sau đó, lãnh đạo UBND tỉnh An Giang có họp và thống nhất không cho xây dựng thêm, đồng thời giao UBND thị xã Tịnh Biên quản lý và cho duy trì hoạt động tạm chờ phương án giải quyết.

Sau cuộc họp của lãnh đạo tỉnh, không có cơ quan nào đến mời họp, hướng dẫn các chủ homestay hoàn thiện đúng pháp lý, thủ tục. Nhưng UBND xã An Hảo bất ngờ ra thông báo buộc dừng hoạt động.

"Chúng tôi mong muốn được hướng dẫn để làm du lịch đúng pháp luật. Hiện chúng tôi cũng đã tiếp nhận đặt chỗ từ hàng trăm du khách từ nay cho đến cuối năm. Mỗi khu homestay hiện cũng tạo ra việc làm cho khoảng 50 người dân bản địa.

Việc buộc dừng hoạt động bất ngờ như vậy sẽ làm nhiều người mất việc. Chúng tôi phải hủy hợp đồng với khách, ảnh hưởng bộ mặt du lịch của tỉnh", chủ homestay Phú Sĩ phản ánh./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top