Aa

Anh hùng Lao động Thái Hương: Phải hun đúc, nuôi dưỡng để ước mơ, hoài bão trở thành khát vọng

Minh Hằng
Minh Hằng hangminh0807@gmail.com
Thứ Tư, 11/10/2023 - 19:00

Theo Anh hùng Lao động Thái Hương, doanh nhân nữ Việt Nam đang tiếp tục phát huy bản sắc văn hóa dân tộc vào bản sắc văn hóa doanh nghiệp Việt thời đại mới. Lấy Tâm sáng để "Vươn xa rộng khắp".

Chiều 11/10, tại buổi gặp mặt đại diện giới doanh nhân Việt Nam nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) do Thường trực Chính phủ tổ chức dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE) đã có những chia sẻ đầy tâm huyết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trần Lưu Quang tới dự buổi gặp mặt của Thường trực Chính phủ với đại diện doanh nhân Việt Nam. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Doanh nhân nữ Việt Nam đang nỗ lực cống hiến tạo nên những trang vàng lịch sử

Theo Anh hùng Lao động Thái Hương, bằng trí tuệ - tâm hồn - nghị lực và trái tim, Người Mẹ, người phụ nữ Việt Nam đã đồng hành cùng dân tộc suốt gần 4.000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Lịch sử mãi mãi ghi ơn những người Mẹ, người Chị, người Em đã lặng thầm hy sinh cho mùa xuân độc lập - tự do trường cửu của đất nước Rồng Tiên.

Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh về quyền lợi của phụ nữ, đến bình đẳng giới, giải phóng và phát triển phụ nữ. Theo Người, trình độ giải phóng phụ nữ được coi là thước đo của trình độ phát triển xã hội. Bởi, "Nói phụ nữ là nói phân nửa xã hội. Nếu không giải phóng phụ nữ thì không giải phóng một nửa loài người. Nếu không giải phóng phụ nữ là xây dựng chủ nghĩa xã hội một nửa".

"Công cuộc giải phóng phụ nữ không chỉ đơn thuần là coi trọng nữ giới… mà còn thể hiện tinh thần nhân văn cao cả, tất cả vì con người, lấy con người làm điểm xuất phát, là mục tiêu của mọi tư tưởng, mọi hành động".

Ngày nay, khi đất nước bước vào kỷ nguyên hội nhập với thế giới, phụ nữ Việt Nam tiếp tục đóng vai trò quan trọng, là động lực thúc đẩy sự phát triển chung của xã hội. Như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói "Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như hiện nay", người Phụ nữ Việt Nam nói chung, doanh nhân nữ Việt Nam cũng đang nỗ lực cống hiến tạo nên những trang vàng lịch sử của hôm nay và mai sau.

Anh hùng Lao động Thái Hương chia sẻ: Tôi còn nhớ lời Chủ tịch nước phát biểu tại  lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI): "Doanh nhân phải có khát vọng phát triển đất nước". Tôi luôn tâm niệm mỗi chúng ta ai cũng có ước mơ và hoài bão. Nhưng chúng ta phải hun đúc, phải nuôi dưỡng để ước mơ, hoài bão đó thành khát vọng. Thế giới hiện đại có những thành tựu vô cùng to lớn về khoa học công nghệ, khoa học quản trị, trí tuệ nhân tạo… Để tận dụng những thành tựu này, chúng ta cần có một số quyết sách, những cơ chế chính sách phù hợp cho từng thời kỳ, cho từng ngành nghề để khích lệ, để biến khát vọng thành hiện thực, để tạo ra sức mạnh to lớn cho dân tộc, để dân tộc ta sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ từng mong muốn, để đất nước chúng ta giàu có, văn minh. 

Ngày 7/3/2022, tại cuộc gặp gỡ Hiệp hội Doanh nhân nữ Việt Nam, lắng nghe doanh nhân nữ phát biểu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đề nghị các bộ ngành tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng và hỗ trợ nhiều hơn nữa để các nữ doanh nhân góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đưa đất nước ta phát triển nhanh, bền vững, thực hiện thành công khát vọng phát triển đất nước phồn vinh và hạnh phúc.

Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE). 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng từng khẳng định: "Nâng cao quyền năng phát triển kinh tế của phụ nữ, nâng cao vị thế lãnh đạo của nữ giới và bình đẳng giới là một động lực, một trong những phương thức hiệu quả, góp phần nâng cao năng suất lao động của xã hội, hướng tới nền kinh tế phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững và hiệu quả hơn".

Người đứng đầu Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam cũng chia sẻ thêm về VAWE, tổ chức đại diện cho lực lượng nữ doanh nhân Việt Nam. Hiệp hội được thành lập ngày 19/10/2014, theo Quyết định số 749 của Bộ Nội vụ. 9 năm qua, VAWE đã nỗ lực, bền bỉ hoạt động theo tôn chỉ tập hợp, đoàn kết phát huy tài năng trí tuệ của hội viên, đội ngũ nữ doanh nhân trong phát triển kinh tế và cao hơn hết là xây dựng đội ngũ nữ doanh nhân đủ bản lĩnh, đủ khả năng và có trình độ để tiếp thu những cuộc cách mạng to lớn mà thế giới đã đạt được trên nền tảng phát triển bền vững. VAWE cũng đã xác định chủ đề xuyên suốt nhiệm kỳ là "Nữ doanh nhân VAWE - cam kết hành động vì Phát triển bền vững". 

Sự chia sẻ, sự thấu hiểu được thể hiện rõ từ những ngày đầu khi VAWE tích cực phát triển hội viên, và rõ ràng nhất là trong thời kỳ Covid và hậu Covid. Trong thời kỳ Covid, những nữ doanh nhân, là chủ các doanh nghiệp đã đồng hành cùng với Đảng, Nhà nước và Chính phủ, thể hiện bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Nhà nước, hỗ trợ hàng ngàn tỷ đồng, mua vắc xin, máy thở, thiết bị vật tư y tế, ủng hộ tuyến đầu chống dịch bằng các sản phẩm sữa, nước, thực phẩm dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, các Siêu thị 0 đồng, giúp đỡ người lao động và cộng đồng khó khăn... 

Đại dịch Covid-19 là một thảm họa bất ngờ và chưa có tiền lệ trên diện toàn cầu, cùng với chiến tranh xảy ra cướp đi hàng triệu triệu sinh mạng, làm đứt gãy chuỗi cung ứng thế giới, dẫn đến các biến động kinh tế toàn cầu theo chiều hướng xấu.

Theo dẫn chứng của doanh nhân Thái Hương, Viện Nghiên cứu Lowy của Australia đã xếp hạng New Zealand, Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) nằm trong top 3 các nước và vùng lãnh thổ xử lý đại dịch Covid-19 hiệu quả nhất trên thế giới. Nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 8,0% vào năm 2022, cao hơn tốc độ tăng trưởng bình quân trên toàn cầu. Việt Nam tiếp tục dẫn đầu tốp 5 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, cũng như đứng đầu trong nhóm các nền kinh tế mới nổi châu Á (gồm các quốc gia ASEAN, Trung Quốc và Ấn Độ) trong năm 2023.

Năm nay, World bank dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu có 2,1% và Liên minh Châu Âu dự báo 3,2%. 

Ngày 31/3/2023, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) công bố báo cáo, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 6,4% trong năm nay - cao nhất trong các nền kinh tế mới nổi châu Á, và sẽ tiếp tục tăng lên 6,6% trong năm 2024. Những thông tin trên khẳng định sự chỉ đạo mạnh mẽ, xuyên suốt và nhất quán của Đảng, Nhà nước và năng lực của Chính phủ trong điều hành đất nước linh hoạt và thích ứng, như:

Trong thành tựu chung đó có những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và đội ngũ Nữ doanh nhân Việt Nam. Các chị em VAWE đã chèo lái, giữ vững doanh nghiệp để đảm bảo sinh kế cho hàng triệu lao động trong khi nhà nước phải tập trung nguồn lực cho những đối tượng dễ bị tổn thương, lang thang, cơ nhỡ. Trong những tháng ngày covid và hậu covid khó khăn như vậy nhưng không thành viên nào của VAWE phải dừng sản xuất, người lao động tại các doanh nghiệp chúng tôi được quan tâm hỗ trợ nếu bị mắc covid và không một ai phải nghỉ việc. Các doanh nghiệp VAWE đóng góp không ngừng nghỉ vào phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Còn sau đại dịch, VAWE có những diễn đàn lãnh đạo thích ứng, thấu cảm, khơi dậy khát vọng trong người phụ nữ khi làm doanh nghiệp. Chúng tôi nâng đỡ và hỗ trợ phụ nữ nói riêng, giới trẻ nói chung khởi nghiệp, khao khát sáng tạo làm giàu chính đáng cho mình và cho xã hội.

Nhiều hội viên VAWE đã đạt những thành tựu lớn, được vinh danh bởi các danh hiệu cao quý và các giải thưởng quốc tế như: "Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới", "Top 50 doanh nhân quyền lực châu Á" nhiều năm liên tiếp, Giải Vàng Doanh nhân xuất sắc Stevie Award, "Giải thưởng Doanh nhân có trách nhiệm cộng đồng (châu Á)"; "Doanh nhân văn hóa UNESCO", Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, Công dân tiêu biểu… 

Nhiều sản phẩm của doanh nghiệp hội viên đạt Thương hiệu Quốc gia, Hàng Việt Nam Chất lượng cao, Giải Chất lượng Việt Nam. Đặc biệt là chiếm ngôi đầu trong các Giải thưởng Quốc tế như: Thực phẩm Tốt nhất ASEAN; Giải thưởng sản phẩm xuất sắc Gulfood Dubai;  WorldFood Moscow; Giải Chất lượng châu Á - Thái Bình Dương...

Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam chia sẻ thêm: Đất nước ta rừng vàng biển bạc, đường bờ biển Việt Nam dài gần 3.500 km, hàng triệu km2 thềm lục địa, hàng ngàn con sông, với rất nhiều sản vật, diện tích núi rừng chiếm đến 40% với những cánh rừng nguyên sinh, hệ động vật và thực vật vô cùng phong phú. Đội ngũ nữ doanh nhân đã có những tấm gương điển hình, tư duy vượt trội, tầm quốc tế, biết đưa ánh sáng tri thức vào làm kinh tế, biết phát huy các lợi thế của tài nguyên thiên nhiên Việt, đưa công nghệ cao, công nghệ 4.0, công nghệ đầu - cuối hiện đại nhất thế giới cùng với khoa học quản trị vào toàn chuỗi sản xuất, tạo ra những đột phá, những cuộc cách mạng trong những ngành nghề trụ cột của Việt Nam để tạo ra năng suất và chất lượng sản phẩm mang tầm quốc tế. Xây dựng các thương hiệu Việt chinh phục những thị trường khắt khe nhất trên thế giới, tôn vinh nông sản và dược liệu Việt với người tiêu dùng năm châu. Tại các Diễn đàn Kinh tế Tri thức Thế giới, chúng tôi đã mạnh mẽ đưa ra thông điệp: "Hãy trân quý Mẹ Thiên nhiên, người cho mình tất thảy", được các chính khách và doanh nhân quốc tế nhiệt liệt tán đồng.

VAWE xây dựng được một thế hệ doanh nghiệp phát triển theo hướng bền vững, toàn diện, bao trùm, nhân văn, xu thế chuyển đổi xanh, chuyển đổi số... tạo ra các sản phẩm thiết yếu, mang lợi thế của Việt Nam trong ngành nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, công nghiệp phụ trợ, thực phẩm sạch... mang lại giá trị to lớn, bảo đảm tính căn cơ và bền vững cho sức khỏe toàn dân.

Lấy Tâm sáng để "Vươn xa rộng khắp"

Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam tiếp tục phát huy bản sắc văn hóa dân tộc vào bản sắc văn hóa doanh nghiệp Việt thời đại mới. Tính nhân văn làm ánh sáng dẫn đường thương hiệu. Lấy Tâm sáng để "Vươn xa rộng khắp".

Phát triển đội ngũ nữ doanh nhân có trình độ khoa học kỹ thuật, đội ngũ Nữ doanh nhân Đảng viên trẻ có tâm - tầm trong thời đại Kinh tế Tri thức.

Theo Anh hùng Lao động Thái Hương, từ bề dày lịch sử văn hóa độc đáo, truyền thống và phẩm chất thông minh, cần cù chịu khó của người Việt Nam và với một môi trường an ninh chính trị xã hội ổn định, nữ doanh nhân Việt Nam đã và sẽ tiếp tục phát huy các lợi thế đội ngũ doanh nhân nữ trong Nông nghiệp công nghệ cao, trong du lịch văn hóa, du lịch làng nghề, du lịch ẩm thực, du lịch tâm linh. Bảo tồn, phát triển và giới thiệu ra thế giới những di sản văn hóa 4.000 năm lịch sử của đất nước thông qua dịch vụ và sản phẩm. Rất vinh dự cho doanh nghiệp hội viên của VAWE khi đã được Thủ tướng, các đồng chí lãnh đạo lựa chọn sản phẩm để giới thiệu với nguyên thủ các quốc gia trên thế giới khi sang thăm Việt Nam cũng như tại các Hội chợ,  các Triển lãm quốc tế.

“Không chỉ trên thương trường, nữ doanh nhân vẫn luôn gìn giữ, phát huy, xây dựng hình ảnh người Phụ nữ - người Nữ Doanh nhân Việt Nam thời đại mới, với thiên chức của người phụ nữ, người mẹ, người vợ trong xây dựng gia đình, chăm sóc thế hệ trước và nuôi dạy thế hệ sau”, doanh nhân Thái Hương xúc động. 

Đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp tiêu biểu tham dự buổi gặp mặt. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Trong thời gian qua, Hiệp hội VAWE và các Hội địa phương đã tổ chức nhiều chương trình đánh thức tiềm năng, trí tuệ và sức sáng tạo của nữ doanh nhân; tổ chức xuyên suốt Diễn đàn: "Lãnh đạo thấu cảm: Sức mạnh kết nối từ trái tim". Đặc biệt, các thành viên hiệp hội cũng đã và đang hưởng ứng cuộc bình chọn Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam; thực thi, đáp ứng tốt các chuẩn mực văn hóa kinh doanh…

Hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội luôn được đề cao trong hoạt động của Hiệp hội. Nhiều Mái ấm tình thương, ngôi trường, cây cầu vùng lũ được xây dựng; nhiều trẻ em có cơ hội được đi học. Trong Hiệp hội đã có những doanh nghiệp hưởng ứng Chương trình Mẹ đỡ đầu của Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; có những doanh nghiệp đi đầu triển khai những mô hình sáng tạo nghiên cứu về dinh dưỡng và thể lực trẻ em Việt Nam, ví dụ như đồng hành cùng Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo thực nghiệm chương trình Bữa ăn học đường, sức khỏe học đường, làm nền tảng kiến nghị với Đảng, nhà nước, quốc hội xây dựng Luật dinh dưỡng cho người Việt, cột mốc đầu tiên là Luật dinh dưỡng học dường …

VAWE cũng đã và đang xây dựng vị thế quốc tế của mình và có tiếng nói trong trường quốc tế. Liên tiếp trong tháng 3 và tháng 5 năm 2023, chúng tôi đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba; tiếp đón Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới WTO; tiếp đại diện Quỹ Châu Á Thái Bình Dương- Canada. VAWE đã hợp tác với các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán để triển khai nhiều đề án hỗ trợ gia tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ. 

Hôm nay, thay mặt VAWE, Anh hùng Lao động Thái Hương trân trọng cảm ơn Chính phủ cùng các bộ ngành chức năng đã luôn tháo gỡ khó khăn, có những quyết sách kịp thời cho sự phát triển kinh doanh; luôn hỗ trợ, đồng hành cùng hành trình phát triển của Hiệp hội và sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp. 

Nhân diễn đàn này, Chủ tịch VAWE đã có một số đề xuất đề nghị tới thường trực Chính phủ: 

Mong muốn một số Luật được ban hành sớm, như Luật Đất đai sửa đổi, Luật Tài nguyên nước, Luật Nhà ở… để các doanh nghiệp nói chung và doanh nhân nữ nói riêng tuân thủ, hoạt động một cách chuyên nghiệp, mang lại lợi ích chung cho cộng đồng theo hướng phát triển bền vững Vì sức khoẻ cộng đồng là sức mạnh của toàn dân, nên Chính phủ cần chỉ đạo, giao trách nhiệm cho các bộ ban ngành, trong đó trực tiếp là Bộ Y tế xây dựng căn cứ quy chuẩn để trình Quốc hội Luật Dinh dưỡng cho người Việt với lộ trình từng giai đoạn, mà trước hết là Luật Dinh dưỡng học đường. Và cuối cùng, đề nghị Đảng, Nhà nước và Chính phủ hãy bằng những cơ chế chính sách mềm để nâng bước khích lệ, nâng tầm vị thế đội ngũ nữ doanh nhân Việt Nam là kho báu của đất nước. Hãy cho họ vườn hoa hồng ở cuối con đường để họ vượt qua bao thử thách chông gai đi tới thành công! 

“Thay cho lời kết, tôi xin nhắc lại lời của Bác Hồ "Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp rực rỡ". Chúc Thủ tướng luôn thật khỏe, thật khỏe, bản lĩnh và anh minh để chèo lái nền kinh tế nước nhà tiếp tục phát triển và bền vững. Chúc cộng đồng doanh nghiệp chúng ta luôn đoàn kết, chung chí hướng cùng Đảng, Nhà nước,  Chính phủ và nhân dân khát vọng kiến quốc - khát vọng dựng xây nền kinh tế thịnh vượng, xã hội giàu đẹp, văn minh”, Anh hùng Lao động Thái Hương nhấn mạnh và khép lại phát biểu./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top