Aa

Ông Trần Bá Dương: “Chúng tôi rất phấn khởi khi Nghị quyết 41 khẳng định vai trò, vị trí của đội ngũ doanh nhân và đề cao hơn“

Tuệ Minh
Tuệ Minh Tueminhreatimes@gmail.com
Thứ Tư, 11/10/2023 - 18:45

Tại buổi gặp gỡ giữa Thường trực Chính phủ và giới doanh nhân, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Trường Hải bày tỏ niềm vui khi Nghị quyết 41 tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của đội ngũ doanh nhân.

Như một món quà đặc biệt dành tặng cho cộng đồng doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, ngày 10/10/2023, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết 41-NQ/TW về xây dựng và phát triển đội ngũ doanh nhân thời kỳ mới, thay cho Nghị quyết 09 được ban hành cách đây 12 năm.

Theo đó, Nghị quyết 41 nhấn mạnh vị trí, vai trò quan trọng của đội ngũ doanh nhân, là một trong những lực lượng nòng cốt góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế; xây dựng và phát triển nền kinh tế độc lập, tự chủ, bảo đảm quốc phòng, an ninh. 

Là một doanh nhân có hơn 40 năm trên thương trường, chia sẻ tại buổi gặp gỡ giữa Thường trực Chính phủ và giới doanh nhân chiều ngày 11/10, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Trường Hải (Thaco) bày tỏ niềm cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đã dành cho đội ngũ doanh nhân.

“Tôi rất tâm đắc các nội dung trong Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới. Đội ngũ doanh nhân chúng tôi thực sự rất phấn khởi khi Nghị quyết tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của đội ngũ doanh nhân và đề cao hơn, đó là một trong những lực lượng nòng cốt góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”, ông Trần Bá Dương bày tỏ. 

Buổi gặp gỡ giữa Thường trực Chính phủ và giới doanh nhân chiều ngày 11/10. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Tại Nghị duyết 41, đội ngũ doanh nhân không chỉ có vai trò góp phần xây dựng và phát triển nền kinh tế độc lập, tự chủ mà còn được giao thêm là góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh. Bên cạnh đó, cũng đóng góp vai trò trong ngoại giao kinh tế, hội nhập quốc tế. 

Với vai trò, vị thế của doanh nhân trong thời kỳ mới được khẳng định trong Nghị quyết cùng với vị thế của đất nước đã được nâng cao trên trường quốc tế và mục tiêu phát triển trở thành quốc gia có nền công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao đến năm 2030 và đến năm 2045, trở thành quốc gia phát triển có thu nhập cao, có nền kinh tế độc lập, tự chủ, Nghị quyết cũng đề ra doanh nhân trong thời kỳ mới phải lấy đạo đức, văn hóa kinh doanh làm cốt lõi, đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, có tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc và khát vọng cống hiến.

Vì vậy, là doanh nhân đang sở hữu tập đoàn đa ngành, có quy mô lớn của đất nước, Chủ tịch Tập đoàn Thaco cam kết tiếp tục nghiên cứu và phát huy tinh thần của Nghị quyết vào đời sống doanh nhân của mình và vai trò, vị trí doanh nghiệp mà mình đang phụ trách, lãnh đạo, điều hành. Từ đó, góp phần giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, thực hiện tốt một số nhiệm vụ cụ thể mà Nghị quyết đề ra, cố gắng giữ được vai trò dẫn dắt một số lĩnh vực trọng yếu, hướng đến vị thế quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu, chuỗi giá trị công nghiệp, nông nghiệp, dựa trên mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn…

Theo ông Trần Bá Dương, tinh thần Nghị quyết 41 cũng xác định việc phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân gắn với phát triển cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị. Điều này có nghĩa, đây cũng chính trách nhiệm của mỗi doanh nhân, doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải cạnh tranh, hợp tác với nhau trong môi trường hội nhập để làm sao tự doanh nghiệp có năng lực kinh doanh, đồng thời xây dựng được cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế.

“Nghị quyết 41 cũng đề cao vai trò quan trọng của VCCI. Vì vậy, tôi cũng xin hứa, sẽ thông qua hoạt hộng của Liên đoàn để có những gắn kết trong phát triển kinh tế. Trong bối cảnh khó khăn sẽ còn kéo dài nhưng đội ngũ doanh nhân cảm thấy được sự đồng hành mật thiết của Chính phủ và xin hứa sẽ hoàn thiện mình, vượt qua những khó khăn để đóng góp cho sự phát triển của đất nước như mục tiêu chúng chúng ta đề ra”, ông Dương chia sẻ thêm./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top