Aa

Bà Rịa - Vũng Tàu muốn chỉ định giao 450ha đất vàng cho doanh nghiệp mới thành lập

Chủ Nhật, 29/08/2021 - 10:15

Bà Rịa - Vũng Tàu đang gấp rút triển khai thủ tục để chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp 450ha, do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Khu công nghiệp HD đề xuất đầu tư.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có Công văn số 11258 gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc xin ý kiến thẩm định hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp thuộc khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ HD, phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khu công nghiệp có diện tích 450ha do Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển khu công nghiệp HD đề xuất làm nhà đầu tư. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 3.200 tỷ đồng, trong đó, vốn góp của nhà đầu tư là 480 tỷ đồng và vốn huy động là 2.720 tỷ đồng.

Thời hạn hoạt động là 50 năm kể từ ngày có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, tiến độ thực hiện dự án trong giai đoạn là từ quý IV/2020 đến năm 2028.

Theo UBND tỉnh, dự án khu công nghiệp HD phù hợp với quy hoạch phát triển công nghiệp tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035. Khu công nghiệp này giáp ranh với tỉnh Đồng Nai và các tuyến đường lớn, có khả năng kết nối với các khu công nghiệp hiện hữu trên địa bàn thị xã Phú Mỹ và có khả năng thu hút tối đa nguồn vốn trong và ngoài nước.

Hơn nữa, dự kiến số lao động thường xuyên làm việc tại các nhà máy trong trường hợp khu công nghiệp được lấp đầy và các doanh nghiệp hoạt động ổn định sẽ thu hút lượng lớn người lao động với mức lương trung bình từ 6-9 triệu đồng/người/tháng.

Vị trí khu đất vàng quy hoạch Khu công nghệ cao 450ha Hắc Dịch 

Về hình thức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đến nay, tỉnh chỉ nhận được hồ sơ đề nghị chấp thuận cho chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp HD của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Khu công nghiệp HD.

Doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 5/2020, có địa chỉ tại lô 21B, khu trung tâm thương mại quốc lộ 51, khu phố Quảng Phú, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tính đến ngày 31/12/2020, vốn chủ sở hữu của công ty là 480 tỷ đồng.

Công ty được thành lập bởi 3 cổ đông là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Hamek - Công ty Cổ phần bất động sản Quang Anh - Công ty Cổ phần tập đoàn HVT. Đây đều là những doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như bất động sản, xây dựng...

UBND tỉnh đánh giá về vốn chủ sở hữu và nhà đầu tư huy động đáp ứng đủ điều kiện tham gian thực hiện dự án. Tuy nhiên, về kinh nghiệm năng lực triển khai các dự án khu công nghiệp thì doanh nghiệp này chưa từng có.

Dự án khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ HD được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung phần diện tích 450ha khu công công nghiệp vào quy hoạch phát triển khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2020 vào hồi tháng 4/2020. Vì vậy, tỉnh cho rằng việc đầu tư dự án khu công nghiệp tại đây là phù hợp với quy hoạch xây dựng, tuy nhiên khu vực này chưa có quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt. Khi dự án lựa chọn được nhà đầu tư sẽ tổ chức lập quy hoạch theo quy định.

Trước đó, như Reatimes đã phản ánh trong bài Sốt đất hầm hập, Chủ tịch tỉnh ủng hộ chuyển cụm công nghiệp thành nhà ở, thời gian gần đây, thị xã Phú Mỹ là địa bàn xảy ra tình trạng sốt đất và phân lô bán nền tràn lan. Ăn theo xu hướng này, đã có doanh nghiệp xin dự án triển khai đầu tư khu công nghiệp rồi sau đó chuyển thành khu dân cư để hưởng lợi. Câu chuyện này đã xảy ra tại dự án cụm công nghiệp Hắc Dịch 2, tại thị xã Phú Mỹ. Được biết, trong cuộc họp mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ đã ủng hộ việc chuyển đổi dự án cụm công nghiệp Hắc Dịch 2 thành khu nhà ở cao cấp.

Theo các chuyên gia, để thực hiện đúng định hướng phát triển công nghiệp thành 1 trong 4 mũi nhọn kinh tế của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, địa phương cần đấu thầu, lựa chọn những doanh nghiệp thực sự có năng lực tài chính và kinh nghiệm triển khai các dự án khu công nghiệp. Điều này không những tuân thủ quy định của Luật Đấu thầu mà còn tránh được nguy cơ doanh nghiệp trục lợi dưới hình thức xin dự án rồi sang tay hoặc tìm cách thay đổi mục tiêu sau đó.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top