Aa

Sốt đất hầm hập, Chủ tịch tỉnh ủng hộ chuyển cụm công nghiệp thành nhà ở

Trung Hiếu
Trung Hiếu trunghieu.ntdtv@gmail.com
Thứ Hai, 17/05/2021 - 08:40

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ủng hộ việc chuyển đổi dự án cụm công nghiệp Hắc Dịch 2 thành khu nhà ở cao cấp, nhằm tránh lãng phí nguồn tài nguyên.

Cụm công nghiệp 43ha sắp được chuyển đổi thành dự án nhà ở

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Thường trực UBND tỉnh đã tổ chức họp để nghe báo cáo về đề nghị chấp thuận cho phép chuyển đổi dự án cụm công nghiệp Hắc Dịch 2 tại thị xã Phú Mỹ thành dự án nhà ở.

Tại cuộc họp, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, dự án cụm công nghiệp Hắc Dịch 2 có diện tích 43ha, nằm trong quy hoạch phát triển các cụm công nghiệp tỉnh giai đoạn 2016-2020, xét đến năm 2030, đã được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 3247/QĐ-UBND ngày 16/4/2016. Dự án cũng được phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tại quyết định số 3345/UBND-QĐ ngày 16/11/2017.

Sau 4 năm triển khai, chủ đầu tư là Công ty TNHH Sản xuất Kim Nhật Vũng Tàu đã thực hiện một số thủ tục liên quan như: chuyển đổi mục đích sử dụng đất, báo cáo đánh giá tác động môi trường, các thủ tục pháp lý liên quan. Hiện trạng xung quanh dự án đã hình thành nhiều công trình công cộng, trường học và các dự án khu dân cư…

Chủ tịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ủng hộ chuyển đổi CCN Hắc Dịch 2 thành dự án nhà ở
Chủ tịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ủng hộ chuyển đổi CCN Hắc Dịch 2 thành dự án nhà ở

Tuy nhiên, hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung chưa đồng bộ dẫn đến việc kết nối với hệ thống hạ tầng cụm công nghiệp gặp nhiều hạn chế. Vì vậy, theo Sở Xây dựng, việc phát triển cụm công nghiệp tại khu vực này không thuận lợi so với thời điểm xin chủ trương đầu tư cụm công nghiệp Hắc Dịch 2 vào năm 2016.

Từ những lý do này, Sở Xây dựng đề xuất xin chuyển đổi dự án cụm công nghiệp Hắc Dịch 2 thành dự án nhà ở để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồng bộ hóa hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu vực dân cư phù hợp với định hướng phát triển chung của thị xã Phú Mỹ.

Sau khi nghe ý kiến từ Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ ủng hộ việc chuyển đổi dự án cụm công nghiệp Hắc Dịch 2 thành dự án khu nhà ở cao cấp có đầy đủ các dịch vụ tiện ích phục vụ nhu cầu cuộc sống của người dân như chợ, trường và các dịch vụ khác.

Ngoài ra, Chủ tịch tỉnh cũng giao Sở Công Thương chủ trì rà soát lại các thủ tục liên quan, tham mưu UBND tỉnh giải pháp đưa dự án Hắc Dịch 2 ra khỏi quy hoạch cụm công nghiệp.

Đất Phú Mỹ sốt hầm hập, tăng giá gấp 2 - 3 lần

Theo ghi nhận của PV, từ cuối năm ngoái đến nay, giá đất thuộc khu vực tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là tại thị trường Phú Mỹ. Trong năm 2019, giá đất tại Phú Mỹ đã thiết lập mặt bằng giá mới, có những nơi cán mốc 30-45 triệu đồng/m2, tương đương với giá đất thành phố Bà Rịa.

Hiện tại, theo các môi giới khu vực, mức giá đất nền một số nơi tại Phú Mỹ đã tăng gấp 2 - 3 lần so với thời điểm cách đây hơn 1 năm. Đặc biệt, một số dự án ghi nhận mức tăng 40-50%, từ thời điểm Phú Mỹ lên thị xã vào tháng 4/2018. Cùng với đất nền thiết lập mặt bằng giá mới thì thị trường nơi đây cũng đang đón nhận làn sóng ngầm nguồn cung của các doanh nghiệp bất động sản đổ về đón cơ hội.

Ghi nhận thực tế cho thấy, thanh khoản đất nền ở Phú Mỹ đã tăng gấp 2 - 3 lần so với cuối năm 2020. Các văn phòng công chứng trên địa bàn nườm nượp khách hàng đến giao dịch chuyển nhượng. Trong đó, các nền đất có giá dao động từ 7-10 triệu đồng/m2 có giao dịch khá tốt. Khảo sát tại một sàn giao dịch đang bán dự án đất nền tại địa bàn này cho thấy, một tuần trung bình sàn bán ra được từ 6-8 lô, cao điểm nhất là vào thời điểm cuối tuần, lượng khách đầu tư đi xem đất tăng đột biến. Phần lớn người mua đất Phú Mỹ là nhà đầu tư TP.HCM và người mua thực trên địa bàn xung quanh khu vực.

Trong đó, khu vực Suối Nhum là trung tâm hành chính phường Hắc Dịch (Phú Mỹ) đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Nơi đây cũng có tốc độ tăng giá khá tốt trong khi có lợi thế về khu công nghiệp lớn bao quanh. Nhất là từ khi thông tin Thủ tướng chính phủ phê duyệt chủ trương bổ sung 450ha phát triển khu công nghiệp trên địa bàn đã khiến thị trường bất động sản nơi đây rục rịch trở lại, đón đầu nguồn cầu khá lớn từ khách mua đầu tư.

Ghi nhận mức giá đất nền ở khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu đã tăng lên nhannh chóng trong 1 năm qua
Ghi nhận mức giá đất nền ở khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu đã tăng lên nhannh chóng, nhiều nơi tăng giá 2-3 lần so với 1 năm trước đó 

Đáng chú ý, không chỉ Phú Mỹ mà nhiều khu vực khác tại Bà Rịa - Vũng Tàu cũng ghi nhận giá đất tăng nhanh sau Tết Nguyên đán. Trước tình hình giao dịch tăng mạnh, một số địa phương tại tỉnh này phải thành lập thêm phòng công chứng để đáp ứng nhu cầu mua bán, chuyển nhượng đất đai của người dân. Điển hình như huyện Xuyên Mộc đã thành lập thêm 2 văn phòng công chứng mới đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây sốt đất cục bộ ở tại Bà Rịa – Vũng Tàu ngoài yếu tố về du lịch, cảng biển thì hạ tầng đồng bộ cũng tạo nên thanh khoản tốt cho thị trường. Đây không chỉ là khu vực duy nhất của thị trường phía Nam được đầu tư đồng bộ từ 4 tuyến giao thông: Thủy - Bộ - Không – Sắt mà còn có lợi thế kế cận sân bay Quốc tế Long Thành đã khởi công (giai đoạn 1), điều này đã khiến thị trường bất động sản nơi đây rục rịch tăng giá theo.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top