Reatimes.vn

Bà Rịa - Vũng Tàu: Ông chủ Hồ Tràm Riverside dựa vào đâu mà bất chấp luật pháp?

Bà Rịa - Vũng Tàu: Ông chủ Hồ Tràm Riverside dựa vào đâu mà bất chấp luật pháp?

Sau khi có chỉ đạo của Bí thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khu đất 60ha tại huyện Xuyên Mộc đã được thi công hạ tầng và phân lô bán nền dưới tên gọi Hồ Tràm Riverside, bất chấp quy định pháp luật.
10:37, 27/05/2020

Chính quyền biết sai phạm từ 2019, báo chí phản ánh mới xử phạt?

Cuối tháng 4/2020, thông tin “dự án ma” Hồ Tràm Riverside phân lô bán nền trái phép trên đất nông nghiệp bắt đầu được báo chí phản ánh. Khu đất này nằm tại ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, thuộc quyền sở hữu của ông Nguyễn Quốc Vinh. Sau khi báo chí phản ánh, UBND huyện Xuyên Mộc đã có những chỉ đạo xác minh và xử lý.

Ngày 14/5/2020, trả lời báo chí, bà Lê Thị Trang Đài, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc cho biết, về hiện trạng khu đất, hiện khoảng 80% diện tích khu đất đã được ông Vinh san gạt mặt bằng. Vật liệu san lấp một phần lấy từ nguồn đất cát của dự án nạo vét hồ sông Kinh và một phần là đất tận dụng từ các bờ ao nuôi trồng thuỷ sản sẵn có.

Trên khu đất đứng tên cá nhân ông Vinh hiện có 1 nhà gỗ và 1 nhà xây cấp 4 với tổng diện tích 414m2. Ngoài thi công xây cổng hoàn thiện, kết quả kiểm tra của huyện Xuyên Mộc cho thấy, tại khu đất nhân viên đang thi công một số hạng mục thoát nước, do đó đoàn kiểm tra đã đề nghị ngừng thi công.

Khu đất được quảng cáo là dự án Hồ Tràm Riverside đã san lấp, làm hạ tầng.

Đến ngày 20/5/2020, UBND huyện Xuyên Mộc ra quyết định xử phạt 40 triệu đối với ông Nguyễn Quốc Vinh, do hành vi vi phạm hành chính: Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp (đất đường giao thông) tại khu vực nông thôn, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Quyết định nêu rõ: “Từ tháng 12/2019 đến nay, tại khu đất do ông Nguyễn Quốc Vinh làm chủ sử dụng (ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc), ông Vinh làm đường giao thông (đường đất) trên khu đất. Diện tích làm đường là 9.920m2”.

UBND huyện Xuyên Mộc buộc ông Nguyễn Quốc Vinh phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu trước khi vi phạm trong thời gian 10 ngày (bắt đầu từ ngày 20/5). Nếu không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Diễn biến vụ việc cho thấy, sau khi nhiều cơ quan báo chí phản ánh sai phạm thì UBND huyện Xuyên Mộc mới ra Quyết định xử phạt. Đây là sai phạm khủng, trên khu đất hàng chục ngàn mét vuông, nhưng hành vi sai phạm kéo dài nhiều tháng mới bị xử lý. Điều đáng ngạc nhiên là Quyết định xử phạt cho thấy UBND huyện Xuyên Mộc nắm rõ sai phạm diễn ra “từ tháng 12/2019”.

Mới được lãnh đạo tỉnh “bật đèn xanh” đã làm bậy

“Dự án ma” Hồ Tràm Riverside bắt đầu được rao bán trên thị trường từ cuối năm 2019. Khu đất có quy mô gần 60ha, vẫn là đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Được biết, ngày 12/9/2018, đích thân Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh đã ký văn bản chỉ đạo UBND tỉnh xem xét, xử lý và trả lời đề nghị của ông Nguyễn Quốc Vinh, về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, khu vực nuôi tôm, tại ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc.

Hồ Tràm Riverside được rao bán rầm rộ khắp nơi

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh, ngày 2/10/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Tuấn Quốc ký văn bản, giao Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Xuyên Mộc và các sở ngành liên quan, rà soát, tham mưu UBND tỉnh giải quyết kiến nghị của ông Nguyễn Quốc Vinh theo đúng quy định và báo cáo kết quả giải quyết về Thường trực Tỉnh ủy.

Đến ngày 8/11/2018, ông Lê Tuấn Quốc ký văn bản báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, về việc đã thống nhất theo phương án đề nghị của ông Nguyễn Quốc Vinh, điều chỉnh quy hoạch sử dụng 60ha đất, tại ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, trên cơ sở đề xuất của Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn. Phó Chủ tịch Lê Tuấn Quốc cũng chỉ đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp UBND huyện Xuyên Mộc cùng các sở ngành tổ chức triển khai việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đúng quy định của pháp luật.

Việc chuyển mục đích sử dụng đất trên khu đất của ông Nguyễn Quốc Vinh nhận được sự quan tâm của cả Bí thư và Phó Chủ tịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là trường hợp đặc biệt hiếm hoi, khi kiến nghị của một người dân về đất đai, được lãnh đạo tỉnh chỉ đạo rốt ráo.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là chủ trương, chưa đủ cơ sở pháp lý để phân lô bán nền. Việc lạm dụng các văn bản chỉ đạo nói trên để bán đất không những có nguy cơ phạm pháp mà còn có thể ảnh hưởng đến uy tín, phụ lòng tin của lãnh đạo tỉnh ủy và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khi giải quyết kiến nghị của người dân.

Diễn biến vừa qua tại “dự án ma” Hồ Tràm Riverside, có nhiều điểm tương đồng với vụ việc của địa ốc Alibaba (rao bán đất nền trên đất nông nghiệp chưa đủ pháp lý, thi công hạ tầng khi chưa đủ điều kiện…) dù quy mô còn nhỏ hơn.

Liệu việc để xảy ra sai phạm tại Hồ Tràm Riverside là do năng lực cán bộ, do khách quan hay có sự bao che, ưu ái của cơ quan chức năng khi thực thi pháp luật? Nếu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không kịp thời làm rõ những vấn đề này để có biện pháp khắc phục, thì khó có thể đảm bảo những vụ việc sai phạm tương tự sẽ không tái diễn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP