15/05/2021, 09:09 GMT+7

Loạn dự án “ma” kiểu Alibaba, Bà Rịa – Vũng Tàu siết chặt phân lô bán nền

Reatimes.vn Bà Rịa - Vũng Tàu đang trở thành điểm nóng về dự án đất nền kiểu Alibaba với hàng loạt dự án "ma" xuất hiện. Để chấn chỉnh tình trạng này, UBND tỉnh đã chỉ đạo khẩn, yêu cầu siết chặt việc phân lô bán nền.

Siết chặt việc phân lô bán nền

Theo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện nay, tình trạng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại địa phương này chưa phù hợp quy định pháp luật, việc quảng cáo rao bán đất nền khá phổ biến. Các khu dân cư chưa xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đã chuyển nhượng cho các hộ dân, dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện, gây mất an ninh trật tự.

Trước tình trạng này, UBND tỉnh đã có công văn hoả tốc số 4961/UBND-VP chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trên địa bàn tỉnh, nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên – Môi trường về việc tổ chức thanh tra tình trạng phân lô, bán nền tại một số tỉnh, thành.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên cập nhật các dự án nhà ở, khu đô thị, các khu đất được phép phân lô tách thửa đất ở, đủ điều kiện được chuyển nhượng, công khai trên các trang thông tin điện tử để người dân biết, nhằm tránh bị thiệt hại khi tham gia giao dịch. Sở Xây dựng cũng phải chịu trách nhiệm chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra các dự án nhà ở, khu đô thị đã được cấp chủ trương đầu tư, để yêu cầu nhà đầu tư thực hiện đúng quy định, kịp thời xử lý các vi phạm (nếu có).

UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp với Sở Xây dựng để cập nhật các dự án nhà ở, khu đô thị, các khu đất được phép phân lô tách thửa đất ở, đủ điều kiện được chuyển nhượng, công khai trên các trang thông tin điện tử để người dân biết, nhằm tránh bị thiệt hại khi tham gia giao dịch. Đồng thời, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng yêu cầu kiểm tra xử lý dứt điểm các trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp, xây dựng công trình trái phép, sai phép.

Một khu đất phường Tân Phước (thị xã Phú Mỹ) phân lô bán nền

Trước đó, vào ngày 9/4/2021, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát tình hình quản lý đất đai và xây dựng trên địa bàn từ năm 2018 đến 2020. Bên cạnh đó, cơ quan này phải báo cáo số lượng các thửa đất có diện tích từ 2.000m2 trở lên đã được tách thành nhiều thửa, có dạng chia lô, và rà soát quy định pháp luật, tình hình sử dụng đất đai, xây dựng liên quan đến những thửa đất này.

Cuối tháng 3/2021, Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng phát cảnh báo về tình trạng phân lô bán nền trái phép. Theo Sở này, thời gian qua, lợi dụng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với đất nông nghiệp, một số tổ chức, cá nhân đã hợp đồng với các đơn vị đo đạc tự ý lập bản vẽ phân lô tách thửa, mở đường giao thông. Việc các đơn vị đo đạc vẽ sơ đồ phân lô từng khu vực, từng thửa không đúng quy định về diện tích tối thiểu tách thửa rất dễ gây hiểu lầm cho người dân về tính pháp lý, cũng như việc mua bán đồng sở hữu nhiều người gặp rủi ro, hệ luỵ trong quá trình sử dụng. 

Bùng nổ loạt dự án “ma” kiểu Alibaba

Bà Rịa - Vũng Tàu nằm gần TP.HCM, lại có tiềm năng về du lịch nên trong những năm gần đây, thị trường bất động sản ở tỉnh này phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, Bà Rịa – Vũng Tàu lại là nơi mà Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba có chục dự án “ma”, lừa đảo hàng ngàn khách hàng. 

Thời gian gần đây, địa phương này cũng liên tục xuất hiện các dự án bán đất nền kiểu Alibaba. Điển hình như dự án có tên gọi Ario City Phú Mỹ do Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ ARIO (địa chỉ tại đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM) làm chủ đầu tư. Dự án này được quảng cáo toạ lạc tại 4 mặt tiền: QL51, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Trãi, Lê Lợi; quy mô gồm 55 nền shophouse và liền kề, diện tích từ 92-140m2.

Bản đồ phân lô dự án ma có dự án có tên gọi Ario City Phú Mỹ

Theo tìm hiểu của PV, khu đất được quảng cáo là dự án Ario City Phú Mỹ có vị trí tại tờ bản đồ số 43, thửa đánh số từ 2071 đến 2084, thuộc khu phố Quảng Phú, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Dự án ma này được quảng cáo pháp lý là sổ đỏ thổ cư từng nền. Tuy nhiên, môi giới cho biết, dự án đang chờ cấp sổ đỏ từng nền, nên chỉ mới có trích lục, khi nào công chứng thì sẽ có sổ sau 20 ngày. Hiện tại, dự án nhận giữ chỗ đối với các lô mặt tiền là 100 triệu đồng/nền, còn các lô bên trong là 50 triệu đồng/nền. Đến ngày 23/5/2021, dự án sẽ được mở bán chính thức. Giá chào bán của dự án là từ 33 triệu đồng/m2.

Tại thành phố Bà Rịa, một doanh nghiệp vừa khai sinh có tên Công ty cổ phần Địa ốc Vạn Phúc New cũng đang chào bán dự án ma kiểu Alibaba mang tên Hòa Long Riverside. Theo xác minh, phía Tập đoàn Vạn Phúc khẳng định “Vạn Phúc New” không có mối liên hệ nào với thương hiệu lớn này. Đây là dấu hiệu nhái thương hiệu để gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Trong khi đó, tại huyện Đất Đỏ, một khu đất khác cũng được giới thiệu là dự án khu dân cư Hồ Tràm Airport City, do Công ty Phát triển Đầu tư Phú Mỹ (Phú Mỹ Holdings) làm chủ đầu tư. Dự án này tọa lạc tại xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ - vị trí độc tôn khi nằm sát tuyến đường ven biển đẹp nhất miền Nam, cách Sân bay Hồ Tràm đúng 500m, chắc chắn mang lại cơ hội sinh lời khổng lồ cho nhà đầu tư với nguồn vốn chỉ vài trăm triệu. Dự án này đã mở bán online giai đoạn 1 vào ngày 13/5 với 50 nền, trong đó 70% đã được đặt cọc, giữ chỗ. Giá mặt tiền đường chính của Hồ Tràm Airport City được rao bán ở mức 9,3 triệu đồng/m2, tức 1,162 tỷ đồng/nền; còn đường bên hông là 6,3 triệu đồng/m2, giá 749 triệu đồng/nền.

Hình ảnh thực tế dự án ma Hồ Tràm Airport City

Khi hỏi về pháp lý dự án, môi giới thừa nhận khu này thực chất là đất phân lô bán nền, nhưng được chủ đầu tư đặt tên là Hồ Tràm Airport City để thu hút khách hàng. Tương tự như Ario City Phú Mỹ, dự án này cũng đang chờ cấp sổ đỏ từng nền, nên chỉ mới có trích lục, chưa có sổ đỏ từng nền. Vị trí khu đất này ở tờ bản số 42, xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ.

Bản đồ phân lô dự án ma Hồ Tràm Airport City

Cũng toạ lạc tại mặt tiền đường Láng Dài, huyện Đất Đỏ, một dự án khác được quảng cáo là Hồ Tràm Airport Garden do Công ty Phát triển Nhà Đông Nam Bộ là đơn vị phát triển, HTLand là đơn vị phân phối. Dự án này có quy mô 1,3 ha, với 32 nền đất, được phân lô đa dạng diện tích từ 500 – 1.000m2, phù hợp cho nhiều loại hình kinh doanh. Môi giới giới thiệu đây là dự án đất nền phân lô được tách sổ hồng riêng biệt cho từng nền đất, được cam kết sang tên chuyển nhượng, sở hữu lâu dài cho khách hàng.

Về pháp lý, môi giới nói rằng, đất của dự án là đất trồng cây lâu năm, chưa có thổ cư, nên thích hợp với những nhà đầu tư mua để “làm vườn sinh thái, nghĩ dưỡng”. Tuy nhiên, dự án đang ngừng triển khai để phân lô lại, tách thửa từ 140-170m2 các lô mặt tiền đường và xin lên thổ cư. Dự án này được triển khai từ tháng 12/2020, với giá khởi điểm ở khu vực mặt tiền đường là từ 12-13 triệu đồng/m2, còn khu vực đất vườn phía trong là từ 2 triệu đồng/m2. Khi phân lô lại, chắc chắn giá đất dự án này sẽ tăng cao.

Phối cảnh khu đất nông nghiệp được quảng cáo là dự án Hồ Tràm Airport Garden

Theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, việc phân lô nhưng lại quảng cáo “dự án” là hình thức đánh tráo khái niệm, đánh lừa khách hàng. Về nguyên tắc, đất đứng tên ai thì người đó mới có quyền bán, còn công ty muốn đứng ra kinh doanh thì nhất định phải thành lập dự án. Hình thức rao bán này tương tự các dự án của Alibaba trước đó, chỉ khác ở chỗ là mỗi khu đất ở mỗi giai đoạn triển khai pháp lý khác nhau, có khu đã chuyển mục đích, làm hạ tầng, tách sổ… có khu thì chưa. 

Bạn đang đọc bài viết Loạn dự án “ma” kiểu Alibaba, Bà Rịa – Vũng Tàu siết chặt phân lô bán nền tại chuyên mục Chuyển động thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP