Aa

Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi hàng trăm dự án, mời gọi các dự án tốt

Thứ Tư, 27/01/2021 - 16:09

Nhằm làm sạch môi trường đầu tư, mời gọi dòng vốn vào các lĩnh vực, dự án trọng điểm, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hồi, chấm dứt hoạt động hàng trăm dự án chậm triển khai.

Mạnh tay với các dự án chậm triển khai

Dự án Đầu tư xây dựng đường Thống Nhất (nối dài) tại TP. Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa được khởi công sau hàng chục năm được quy hoạch. Dự án có tổng mức đầu tư trên 850 tỷ đồng, trong đó, giá trị dự toán xây dựng công trình gần 135 tỷ đồng, còn lại là chi phí đền bù giải phóng mặt bằng và các chi phí khác. Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và dự kiến hoàn thành sau 24 tháng thi công.

Dù được xác định là dự án giao thông quan trọng, sẽ tạo điều kiện cho phát triển đô thị, tạo đà cho TP. Vũng Tàu phát triển kinh tế - xã hội theo hướng hiện đại, song dự án này đã chậm trễ hàng chục năm mà nguyên nhân chính là những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng.

Các dự án đầu tư được triển khai theo tốc độ… rùa bò là không phải là hiện tượng cá biệt và đó là lý do chính quyền tỉnh Bà Rịa  Vũng Tàu, từ năm 2014, đã chỉ đạo xây dựng phương án xử lý dự án chậm triển khai. Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2020, cấp có thẩm quyền của tỉnh đã quyết định chấm dứt hoạt động 12 dự án đầu tư (gồm 4 dự án đầu tư nước ngoài và 8 dự án trong nước) và chấm dứt hiệu lực pháp lý một văn bản chủ trương đầu tư.

Phối cảnh Khu du lịch Lâm Viên Núi Dinh, một trong 65 dự án đang được Bà Rịa - Vũng Tàu kêu gọi đầu tư

Ông Nguyễn Tấn Cường, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, việc xử lý các dự án chậm triển khai là chủ trương lớn của tỉnh, góp phần làm trong sạch môi trường đầu tư, tạo điều kiện để mời gọi được các dự án tốt, nhà đầu tư có năng lực.

“Nhà đầu tư trong quá trình làm dự án có khiếm khuyết thì cơ quan quản lý nhà nước phải có trách nhiệm hướng dẫn, đôn đốc để họ thực hiện tốt hơn. Trong trường hợp nhà đầu tư không có khả năng triển khai, thì Nhà nước mới tiến đến bước cuối cùng là chấm dứt hoạt động dự án”, ông Cường chia sẻ.

Về nguyên nhân các dự án bị chấm dứt hoạt động, theo đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư, ngoài việc chậm tiến độ thực hiện, thì nguyên nhân chủ yếu là vướng trong thủ tục đầu tư, hết thời gian sử dụng đất, công tác giải phóng mặt bằng kéo dài, khó khăn trong huy động vốn, chưa thu hút được nhà đầu tư. Ngoài ra, một số dự án còn chưa nộp tiền thuê đất hay nhà đầu tư không có khả năng thực hiện dự án…

Mời gọi đầu tư dự án được khuyến khích

Gần đây, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã công bố Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2025, với 65 dự án có vốn ngoài ngân sách đầu tư vào các lĩnh vực được khuyến khích như du lịch - thương mại - dịch vụ; dịch vụ logistics - vận tải - kho bãi...

Trong đó, 23 khu đất được kêu gọi làm các dự án du lịch - thương mại - dịch vụ như Vườn thú hoang dã và khu du lịch nghỉ dưỡng (Vườn thú Safari), Khu du lịch Lâm Viên Núi Dinh, Khu du lịch mũi Nghinh Phong, Dự án Đầu tư khách sạn Trung tâm Côn Sơn tại huyện Côn Đảo… Kêu gọi đầu tư vào 12 khu đất làm dự án đô thị - nhà ở như Khu đô thị sinh thái Tây Nam tại TP. Bà Rịa; Khu đô thị Gò Găng tại TP. Vũng Tàu; dự án nhà ở xã hội Phước Điền tại huyện Đất Đỏ…

Ngoài ra, có 4 dự án dịch vụ logistics - vận tải - kho bãi được kêu gọi đầu tư gồm: Khu logistics Cái Mép Hạ, kho bãi Phú Mỹ, Bến xe TP. Bà Rịa, Cảng tổng hợp và container tại Cái Mép Hạ.

Để thực hiện kêu gọi đầu tư vào 65 dự án trên, chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu tổ chức thực hiện lựa chọn nhà đầu tư đối với các khu đất kêu gọi đầu tư bằng hình thức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật về đất đai. Căn cứ quy định pháp luật về quản lý và sử dụng tài sản công, ngành chức năng rà soát, tham mưu UBND tỉnh việc tổ chức thực hiện kêu gọi xã hội hóa đầu tư tại các khu đất có tài sản công… Đồng thời tổng hợp, báo cáo và tham mưu UBND tỉnh giải quyết các vấn đề vướng mắc, phát sinh theo thẩm quyền.

Theo tổng hợp của ngành chức năng, tính từ thời điểm xây dựng phương án xử lý dự án chậm triển khai, trong giai đoạn 2014 - 2020, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thực hiện chấm dứt hoạt động 179 dự án. Trong đó, 54 dự án trong khu công nghiệp, 61 dự án nhà ở, khu đô thị và 64 dự án ngoài khu công nghiệp.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top