Aa

Bắc Giang: Bất động sản công nghiệp luôn "cháy hàng"

Chủ Nhật, 25/02/2024 - 06:00

Năm 2023, Bắc Giang đứng thứ 4 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với hơn 3 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay, chỉ sau TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Động lực thu hút đầu tư chủ yếu đến từ việc địa phương chú trọng phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, trở thành nơi những "đại bàng" như Foxconn, Luxshare lựa chọn. Phân khúc bất động sản công nghiệp vì thế cũng trở thành điểm sáng trên thị trường bất động sản Bắc Giang.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới, khu vực và trong nước có nhiều biến động, với hầu hết các chỉ số phát triển đều giảm, thì nỗ lực và thành tích của Bắc Giang là điều rất đặc biệt. Để hiểu rõ hơn về thị trường bất động sản Bắc Giang năm 2023, cũng như hướng phát triển trong năm 2024, Reatimes đã có cuộc trò chuyện với ông Lại Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bắc Giang, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang.

PV: Xin ông chia sẻ những đánh giá về thị trường bất động sản Bắc Giang năm 2023?

Ông Lại Thanh Sơn: Năm 2023, thị trường bất động sản cả nước nói chung và tỉnh Bắc Giang nói riêng đã trải qua những thời khắc vô cùng đặc biệt. Đó là những khó khăn, vướng mắc và dấu hiệu hồi phục, khởi sắc cùng diễn ra trong một năm. Cũng trong hoàn cảnh này, một lần nữa chúng ta lại chứng kiến sự đồng hành của Nhà nước với các biện pháp quyết liệt, và sự nỗ lực của doanh nghiệp, người dân để thị trường sớm vượt qua khó khăn, từng bước ổn định, tạo dựng niềm tin với xã hội.

Đối với Bắc Giang, thị trường bất động sản bước vào giai đoạn đầu năm 2023 với rất nhiều khó khăn cho cả doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh và người dân, nhà đầu tư thứ cấp. Chính sách, pháp luật liên quan đến bất động sản có nhiều thay đổi; thủ tục hành chính triển khai dự án gặp nhiều vướng mắc, nhất là vấn đề pháp lý, gây ra ách tắc; công tác bồi thường giải phóng mặt bằng gặp nhiều trở ngại dẫn đến chậm tiến độ; lãi suất tín dụng vẫn cao, khó tiếp cận các nguồn vốn; thị trường thanh khoản thấp, nhiều khu dân cư xa trung tâm hầu như không có giao dịch. Bên cạnh đó, sự suy giảm của các ngành nghề kinh doanh khác kéo theo suy giảm về tiêu dùng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến kinh doanh dịch vụ đô thị, từ đó giảm sức hấp dẫn đầu tư đối với bất động sản... Riêng có phân khúc bất động sản công nghiệp tại Bắc Giang chịu ít tác động hơn, do kết quả thu hút đầu tư FDI vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Bước vào cuối quý III và quý IV/2023, nhờ chính sách điều hành rất sát sao và quyết liệt của chính quyền địa phương, thị trường bất động sản tỉnh bắt đầu chuyển biến và có dấu hiệu hồi phục ở một số nơi.

Cụ thể, các dự án phát triển bất động sản cao cấp tại trung tâm TP. Bắc Giang được tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hành chính, quy trình triển khai, mang lại hiệu ứng tích cực đối với thị trường, như chung cư Diamond Hill, Aqua Park, Vinhomes Skypark…

Thị trường đất nền và nhà ở thấp tầng một số khu vực cũng bắt đầu có nhiều giao dịch hơn. Các nhà đầu tư đã tự tin đưa sản phẩm ra thị trường, tập trung chủ yếu ở khu vực phía Nam tỉnh và TP. Bắc Giang. Như dự án Khu đô thị số 5, số 9, với 958 sản phẩm; khu đô thị HH3 với 72 sản phẩm và tổ hợp chung cư cao tầng.

Riêng phân khúc bất động sản công nghiệp của tỉnh có sự tăng trưởng ấn tượng về giá trị, đơn giá đất có hạ tầng tăng từ khoảng 25 - 40% so với cùng kỳ. Một số dự án bắt đầu cung cấp đất công nghiệp thương phẩm ra thị trường trong năm 2023, như Cụm công nghiệp Việt Nhật, Khu công nghiệp Việt Hàn giai đoạn 1, Cụm công nghiệp Tăng Tiến,… Theo đánh giá, phân khúc này luôn “cháy hàng” so với nhu cầu của thị trường.

Tựu trung lại, tuy là một năm hết sức khó khăn với thị trường bất động sản, song tôi cho rằng, đây là thời điểm, cơ hội để cấu trúc lại thị trường bất động sản của tỉnh.

Bắc Giang: Bất động sản công nghiệp luôn "cháy hàng"- Ảnh 1.

Bất động sản Bắc Giang đang có dấu hiệu phục hồi, khởi sắc, nhất là bất động sản công nghiệp. (Ảnh: Hà Bắc)

PV: Vậy theo quan sát của Hiệp hội Bất động sản tỉnh, thị trường bất động sản Bắc Giang đã thay đổi như thế nào, thưa ông?

Ông Lại Thanh Sơn: Nhìn lại năm 2023, Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bắc Giang nhận thấy một số điểm mới của thị trường.

Thứ nhất, văn hóa ở của người dân thay đổi sâu sắc, từ thị hiếu nhà ở thấp tầng sang nhà ở chung cư cao tầng. Tại TP. Bắc Giang, 100% các dự án nhà chung cư cao tầng đã đưa sản phẩm ra thị trường. Trong đó, các dự án đã hoàn thành có tỷ lệ lấp đầy trên 90%, các dự án hình thành trong tương lai có tỷ lệ đặt mua trên 60%. Tại các khu, cụm công nghiệp, nhiều dự án nhà ở xã hội cao tầng dành cho công nhân thu hút sự quan tâm lớn của thị trường. Tuy còn nhiều vướng mắc trong thủ tục xét duyệt điều kiện mua, thuê mua, nhưng số lượng hồ sơ đăng ký mua luôn cao hơn số lượng căn hộ từ 2 - 3 lần. Điều này cho thấy, nhà ở chung cư rất hấp dẫn đối với người dân.

Thứ hai, đội ngũ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản đi vào chuyên nghiệp, hoạt động bài bản hơn. Những năm trước đây, phần lớn khách hàng tự tìm đến người bán, còn bây giờ người bán chủ động tiếp cận khách hàng. Điều này đã tạo sự tác động tích cực, làm gia tăng các văn phòng giao dịch, nhóm sales, nhà môi giới… hoạt động với quy mô lớn hơn, chuyên nghiệp hơn và mang tính dài hạn.

Cũng trong năm 2023, thị trường chứng kiến nhiều nhà môi giới tự phát rời bỏ thị trường. Thay vào đó, nhiều văn phòng giao dịch nhà đất, nhóm môi giới cá nhân đã mạnh dạn đầu tư chuyên nghiệp, thành lập doanh nghiệp, đăng ký hoạt động dịch vụ sàn giao dịch bất động sản, thành lập tổ chức Hội các sàn giao dịch bất động sản.

Hiệu quả thể hiện rõ nét ở kết quả 100% các dự án cung cấp ra thị trường thông qua các sàn giao dịch chuyên nghiệp, 80% các sàn là doanh nghiệp địa phương.

Thứ ba, thị trường bắt đầu được sàng lọc, các nhà đầu tư yếu, dự án thiếu tính hấp dẫn đang tự đánh mất mình. Những gì diễn ra trong năm 2023 phần nào cho thấy các nhà đầu tư chuyên nghiệp, với chiến lược lâu dài và kế hoạch cụ thể, thấu đáo đã tạo sức đề kháng, dễ dàng vượt qua khó khăn. Đồng thời, một số nhà đầu tư nhỏ, có năng lực hạn chế và tầm nhìn ngắn hạn đã không thể huy động được nguồn lực, duy trì được dự án, một số sớm rời bỏ thị trường. Qua đó cũng sàng lọc, tạo nên cộng đồng doanh nghiệp chuyên nghiệp, năng lực nâng lên, đủ sức bám trụ và tiếp tục phát triển.

Từ tình hình toàn cảnh cũng như những điểm mới đã đề cập ở trên, dự báo thị trường bất động sản Bắc Giang năm 2024 sẽ từng bước hồi phục. Tuy chưa thực sự mạnh mẽ, song một vài địa phương, phân khúc sản phẩm sẽ có dấu hiệu khởi sắc sớm hơn, làm tiền đề thúc đẩy thị trường chung toàn tỉnh.

PV: Ngoài những thay đổi tích cực trên, như ông đã chia sẻ, phân khúc bất động sản công nghiệp Bắc Giang cũng có sự tăng trưởng ấn tượng trong năm 2023, bất chấp những khó khăn chung của thị trường. Vậy liệu tiềm năng, hay dư địa phát triển của phân khúc có dừng lại ở đó, thưa ông?

Ông Lại Thanh Sơn: So với các địa phương khác ở khu vực phía Bắc, thì Bắc Giang là tỉnh không có nhiều lợi thế về vị trí địa lý và hạ tầng khung quốc gia cho thu hút đầu tư phát triển công nghiệp. Tuy nhiên, do xác định được vai trò của công nghiệp là động lực cho phát triển kinh tế, xã hội của địa phương nên lãnh đạo chính quyền các cấp đã coi trọng nâng cao tính thân thiện của đội ngũ cán bộ, công chức trong thu hút đầu tư, lấy yếu tố con người làm lợi thế phát triển. Nhờ vậy, các chỉ số đánh giá năng lực cấp tỉnh – đặc biệt là chỉ số năng lực cạnh tranh PCI của Bắc Giang đã vươn lên top đầu cả nước, thu hút sự quan tâm và tạo dựng niềm tin đầu tư của doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI.

Năm 2023, tỉnh Bắc Giang nằm trong Top đầu về thu hút FDI. Riêng quý I/2023, toàn tỉnh Bắc Giang thu hút được 800 triệu USD. Dự báo thời gian tới, dòng vốn còn tiếp tục tăng mạnh và tỉnh Bắc Giang sẽ là điểm đến của các nhà đầu tư ở khu vực Đông Bắc Bộ trong những năm tới.

Theo quy hoạch đến năm 2030, tỉnh Bắc Giang sẽ có 29 khu công nghiệp với 7.840 ha và 65 cụm công nghiệp với 3.164 ha. Tính đến hết năm 2023, đã có 8 khu công nghiệp đi vào hoạt động (6 khu công nghiệp đã hình thành trước năm 2020, 2 khu công nghiệp mới hoàn thành một phần năm 2022) với tổng diện tích khoảng 3.274 ha (bằng 42% định hướng đến năm 2030); 37 cụm công nghiệp đi vào hoạt động (34 cụm công nghiệp đã hình thành và 3 cụm công nghiệp thành lập mới) với khoảng 1.488 ha (bằng 47% định hướng đến năm 2030).

Điều này cho thấy, dư địa phát triển bất động sản công nghiệp tỉnh Bắc Giang còn rất lớn. Quan trọng hơn, bất động sản công nghiệp còn kéo theo không gian phát triển hạ tầng xã hội và dịch vụ đô thị xung quanh.

Theo số liệu theo dõi thị trường năm 2023, mức tăng trưởng giá đất công nghiệp thương phẩm khu vực Hiệp Hòa tăng khoảng 30% so với đầu năm và 25% so với cùng kỳ năm 2022. Khu vực Việt Yên tăng khoảng 25% so với đầu năm và 28% so với cùng kỳ năm 2022. Bên cạnh đó, các huyện Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam là những địa phương có hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật khá đồng bộ, tập trung nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp của tỉnh, tỷ lệ lấp đầy đạt rất cao. Nhưng dư địa đất dành cho phát triển công nghiệp còn rất dồi dào. Đây sẽ là nguồn cung bất động sản công nghiệp chủ yếu của tỉnh Bắc Giang trong thời gian tới.

Bắc Giang: Bất động sản công nghiệp luôn "cháy hàng"- Ảnh 2.

Bất động sản công nghiệp Bắc Giang phát triển với nhà máy Foxconn tại KCN Quang Châu, Huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Ricons.vn

PV: Xin ông cho biết một số giải pháp để thúc đẩy, tăng nguồn cung bất động sản công nghiệp mà tỉnh Bắc Giang thực hiện trong thời gian tới?

Ông Lại Thanh Sơn: Để thúc đẩy, tăng nguồn cung bất động sản công nghiệp, tỉnh Bắc Giang đang tập trung triển khai một số một số giải pháp có tính đột phá:

Một là, tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh tranh cấp tỉnh, xúc tiến thu hút những nhà đầu tư có năng lực trong đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cho các dự án dở dang và dự án mới.

Hai là, tiếp tục đầu tư hạ tầng giao thông, cấp điện, nước, hạ tầng xã hội, dịch vụ cho các vùng phát triển công nghiệp, nhất là tập trung đẩy nhanh các dự án nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ.

Ba là, đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động quản lý đầu tư các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; đảm bảo tốt trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh…

Bắc Giang: Bất động sản công nghiệp luôn "cháy hàng"- Ảnh 3.

Trong những năm qua, Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bắc Giang đã khẳng định được uy tín và vai trò, sức ảnh hưởng quan trọng của mình trong lĩnh vực bất động sản trên địa bàn tỉnh. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

PV: Bước sang năm 2024, Hiệp hội Bất động sản Bắc Giang sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp và thị trường bất động sản như thế nào, thưa ông?

Ông Lại Thanh Sơn: Trong những năm qua, Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bắc Giang đã khẳng định được uy tín và vai trò, sức ảnh hưởng quan trọng của mình trong lĩnh vực bất động sản trên địa bàn tỉnh. Hiệp hội đã trở thành tổ chức được người dân và các doanh nghiệp trao gửi niềm tin trong định hướng hoạt động, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; là cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan chính quyền trong thực hiện chính sách và pháp luật về đầu tư, kinh doanh bất động sản. Hiệp hội cũng làm tốt chức năng bảo vệ quyền lợi, tham gia ý kiến xây dựng các chính sách pháp luật của nhà nước.

Năm 2024 sẽ là năm thúc đẩy sự hồi phục của thị trường bất động sản, cũng là năm triển khai một số luật mới liên quan. Do đó, việc giúp các nhà đầu tư, môi giới tiếp cận, nghiên cứu, áp dụng các chính sách, pháp luật mới sẽ là ưu tiên hàng đầu của Hiệp hội. Hiệp hội cần hành động nhiều hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, nắm bắt sâu sát hơn nữa các vấn đề của doanh nghiệp, của cơ quan quản lý nhà nước, phát huy tốt hơn nữa vai trò cầu nối giữa các bên.

Để thực hiện tốt các mục tiêu như vậy, Hiệp hội bất động sản tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai các công tác năm 2024 một cách đồng bộ. Từ công tác nhân sự, phát triển hội viên, kiện toàn bộ máy, đến công tác theo dõi tình hình thị trường, công tác pháp chế, thi đua khen thưởng. Hiệp hội cũng tiếp tục đồng hành với doanh nghiệp trong phổ biến, thi hành và vận dụng các chính sách pháp luật vào đầu tư, kinh doanh cho các nhà đầu tư, môi giới; tăng cường liên kết, phối hợp với các tổ chức cấp trên như Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, các cơ quan trung ương và địa phương trong đổi mới phương thức hoạt động và nâng cao hiệu quả điều hành của Hiệp hội và các tổ chức trực thuộc.

Nhân dịp chào đón năm mới Giáp Thìn 2024, thông qua Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes), thay mặt Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bắc Giang, tôi xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ có hiệu quả của Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, các cơ quan chuyên môn, báo chí của Hiệp hội đối với Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bắc Giang trong thời gian qua. Xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực bất động sản cả nước sức khỏe dồi dào, gặt hái được nhiều thành công rực rỡ. Xin trân trọng cảm ơn!

PV: Vâng, xin trân trọng cảm ơn ông và kính chúc Hiệp hội Bất động sản Bắc Giang ngày càng phát triển vững mạnh!

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top