Theo đó, UBND tỉnh Bắc Giang quyết định Phê duyệt hủy 102 dự án khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Đây là các dự án đã được phê duyệt nhưng chưa được cấp quyết định chủ trương đầu tư. Sở Xây dựng, UBND các huyện, thành phố, thị xã: Lục Nam, Tân Yên, Hiệp Hoà, Lạng Giang, Yên Thế, Lục Ngạn, Bắc Giang, Việt Yên và Chũ có trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện các công việc theo đúng quy định.
Trước đó, ngày 28/12/2024, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang có Tờ trình gửi BND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh xem xét hủy danh mục dự án khu đô thị, khu dân cư cần thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh.
Lý do hủy danh mục các dự án khu đô thị, khu dân cư cần thu hút đầu tư, theo Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang, được căn cứ theo các quy định hiện hành, bao gồm Luật Đất đai năm 2013 và Quyết định số 30/2021/QĐ-UBND ngày 15/7/2021 của UBND tỉnh. Quyết định này quy định về quản lý và trình tự thực hiện đầu tư các dự án khu đô thị, khu dân cư không sử dụng vốn nhà nước, thông qua đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Theo đó, danh mục dự án thu hút đầu tư là cơ sở để cấp có thẩm quyền phê duyệt, công bố danh mục và triển khai các thủ tục đề xuất, chấp thuận chủ trương đầu tư.
Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 102 dự án đã được phê duyệt trong danh mục dự án khu đô thị, khu dân cư cần thu hút đầu tư nhưng chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư.
Hiện nay, theo điểm a, khoản 1, Điều 126 Luật Đất đai 2024, Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp dự án đầu tư có sử dụng đất được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định. Hội đồng nhân dân cấp tỉnh cũng có trách nhiệm quy định tiêu chí cụ thể để quyết định thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư phù hợp với tình hình thực tế.
Thực hiện quy định này, ngày 11/12/2024, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang đã ban hành Nghị quyết số 92/2024/NQ-HĐND, quy định các tiêu chí để quyết định đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Theo khoản 3, Điều 126 Luật Đất đai 2024, điều kiện để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư bao gồm việc dự án phải thuộc danh mục các khu đất thực hiện đấu thầu dự án đầu tư có sử dụng đất do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định.
Bên cạnh đó, khoản 5, Điều 72 Luật Đất đai 2024 cũng quy định: Trước khi phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, UBND cấp tỉnh phải trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh thông qua danh mục công trình, dự án phải thu hồi đất, bao gồm các dự án đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Danh mục này cũng bao gồm các dự án cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đặc biệt là các khu vực có đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ và đất rừng sản xuất theo quy hoạch.
Như vậy, theo quy định mới, trình tự và thủ tục đầu tư xây dựng khu đô thị, khu dân cư đã có sự thay đổi. Do đó, việc hủy danh mục các dự án đã được phê duyệt nhưng chưa có quyết định chủ trương đầu tư là cần thiết.
Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng Bắc Giang đã đề nghị UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh xem xét hủy danh mục 102 dự án khu đô thị, khu dân cư cần thu hút đầu tư. Đây là các dự án đã được phê duyệt theo 03 Quyết định của UBND tỉnh và 24 Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh, nhưng chưa được cấp quyết định chủ trương đầu tư.
Đồng thời, Sở Xây dựng Bắc Giang cũng đề nghị UBND tỉnh giao UBND các huyện, thị xã, thành phố hàng năm thực hiện rà soát, lập danh mục các dự án cần thu hồi đất, các dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa vào mục đích khác, báo cáo UBND tỉnh xem xét, trình HĐND tỉnh thông qua theo đúng quy định của pháp luật.
Xem phụ lục danh mục 102 dự án tại đây.