Reatimes.vn

Bắc Giang thực hiện quyết tâm sau 21/6 không còn ca F0

Bắc Giang thực hiện quyết tâm sau 21/6 không còn ca F0

Việt Khoa

Việt Khoa
tranvietkhoa1987@gmail.com
Bài viết cùng tác giả »

Để thực hiện đợt cao điểm tấn công dịch, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thủ trưởng các đơn vị phối hợp, hoàn thành mục tiêu kéo giảm, tiến tới không còn các ca F0 sau ngày 21/6.
11:00, 09/06/2021

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương vừa hỏa tốc ban hành công điện khẩn thực hiện đợt cao điểm tấn công dịch, hoàn thành mục tiêu kéo giảm, tiến tới không còn các ca F0 sau ngày 21/6.

bệnh viện dã chiến số 2
Bắc Giang mở đợt cao điểm "tấn công" dịch, mục tiêu sau ngày 21/6 không còn F0. (Ảnh: TL)

Thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch trong các khu cách ly tập trung trên địa bàn. Tuy nhiên, những ngày gần đây số ca F0 phát hiện trong các khu cách ly tập trung chưa giảm.

Để hoàn thành mục tiêu, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và đề nghị Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2, Sư đoàn 3 - Quân khu I phối hợp, khẩn trương thực hiện hàng loạt biện pháp khác nhau.

Theo đó, các đơn vị trên được yêu cầu tổ chức rà soát, đánh giá, phân loại người đang cách ly tập trung thành 3 nhóm: Nhóm nguy cơ thấp, nhóm nguy cơ trung bình và nhóm nguy cơ cao. Trên cơ sở đó áp dụng các biện pháp cách ly, quản lý, giám sát phù hợp.

Đối với những người thuộc nhóm nguy cơ thấp có thể bố trí 4 - 5 người/phòng. Những người thuộc nhóm nguy cơ trung bình bố trí 3 người/phòng. Những người thuộc nhóm nguy cơ cao và những người từ thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu đưa về cách ly chỉ được bố trí từ 1 - 2 người/phòng. Những người ở các phòng đã có ca F0 và người đã tiếp xúc với F0 phải lập tức đưa cách ly riêng 1 người/phòng.

Đồng thời, các trường hợp khi thực hiện giãn cách trong khu cách ly tập trung mà quá tải, phải kích hoạt thêm các khu cách ly tập trung mới. Trường hợp các gian nhà trong khu cách ly có diện tích lớn thì phải sử dụng vách ngăn tạm thời để chia thành nhiều phòng nhỏ.

Bên cạnh đó, những khu cách ly có ít nhà vệ sinh, nhà tắm phải lập tức xây dựng thêm các khu vệ sinh, nhà tắm dã chiến; các khu vệ sinh phải lắp thiết bị phun khử khuẩn tự động. Đồng thời hướng dẫn công dân cách thức sử dụng nhà vệ sinh, nhà tắm sao cho đảm bảo an toàn, chống lây nhiễm chéo.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý trong các khu cách ly tập trung, thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở công dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch cá nhân như: đeo khẩu trang đúng cách, sát khuẩn, lau dọn vệ sinh trong phòng bằng dung dịch sát khuẩn, không mượn đồ dùng hay sử dụng chung các vật dụng cá nhân...

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao 2 ngày/lần, những người thuộc nhóm nguy cơ trung bình 3 ngày/ lần, những người thuộc nhóm nguy cơ thấp 4 ngày/lần. Chỉ được cho ra khỏi khu cách ly khi người cách ly đã đủ thời gian và được rà soát kỹ không tiếp xúc với người có nguy cơ cao, bản thân đã có kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Trước khi cho công dân về cách ly tại nhà, cơ sở cách ly phải gặp gỡ phổ biến rõ quy định về cách ly tại nhà, bàn giao cho chính quyền cấp xã đón về.

Đặc biệt phải thường xuyên tuần tra, kiểm tra trực tiếp và giám sát qua hệ thống camera để ngăn chặn việc công dân tự ý di chuyển giữa các phòng, ra hành lang tụ tập nói chuyện, xem chung điện thoại; kịp thời xử lý nghiêm những hành vi vi phạm./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP