Aa

Bắc Giang: Tạm dừng phiên đấu giá đất sau phản ánh của Báo Giáo dục và Thời đại

Thứ Sáu, 17/12/2021 - 15:58

Sau khi Báo Giáo dục và Thời đại có bài viết phản ánh những vi phạm về trình tự, thủ tục đấu giá đất đối với dự án Khu dân cư mới số 2 xã Khám Lạng (Bắc Giang), đơn vị tổ chức đã tạm dừng phiên đấu giá.

Lý do tạm dừng đã thuyết phục?

Như Báo Giáo dục và Thời đại đã thông tin, ngày 16/12/2021, Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Hành chính công Việt Nam (gọi tắt là Công ty Hành chính công Việt Nam) đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng đề nghị dừng khẩn cấp buổi đấu giá Quyền sử dụng 14.610m2 đất và lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu dân cư mới số 2 xã Khám Lạng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang do Công ty đấu giá hợp danh Avalue Việt Nam (gọi tắt là Công ty Avalue Việt Nam)  là đơn vị tổ chức, diễn ra vào ngày 18/12/2021.

Bởi, theo Công ty Hành chính công Việt Nam, đơn vị tổ chức buổi đấu giá đã có nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về trình tự, thủ tục trong việc “bớt xén” thời gian thông báo và nộp hồ sơ tham gia đấu giá theo quy định của Luật Đấu giá tài sản, có dấu hiệu hiệu lợi ích nhóm, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Ngay sau khi Báo Giáo dục và Thời đại đăng tải bài viết, ngày 16/12/2021, cả Công ty Avalue Việt Nam và Trung tâm phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Lục Nam (gọi tắt là TTPTQĐ&CCN Lục Nam) đều ra văn bản tạm dừng tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất và lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khi dân cư mới số 2 xã Khám Lạng.

Cụ thể, lý do tạm dừng mà Công ty Avalue Việt Nam đưa ra là: “Để kiểm tra thẩm định tính pháp lý của hồ sơ tham gia đấu giá”. Thời gian tạm dừng đến khi có thông báo mới.

Còn lý do tạm dừng mà TTPTQĐ&CCN Lục Nam đưa ra là: “Do số lượng hồ sơ của tổ chức đăng ký tham gia nhiều. Để đảm bảo việc kiểm tra, thẩm định hồ sơ TTPTQĐ&CCN thông báo đến đơn vị tổ chức đấu giá là Công ty Avalue Việt Nam tạm dừng việc tổ chức đấu giá, cho đến khi có thông báo mới”.

Văn bản tạm dừng đấu giá của rung tâm phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Lục Nam và Công ty Avalue Việt Nam.

Như vậy, việc đấu giá Quyền sử dụng đất và lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu dân cư mới số 2, xã Khám Lạng vẫn ngang nhiên sai phạm và tiếp tục các sai phạm, thách thức pháp luật, dư luận và nhà đầu tư trong khi cơ quan quản lý nhà nước vẫn “lặng thinh” một cách khó hiểu.

Sau một loạt những nội dung phản ánh của cơ quan báo chí về những vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong quá trình tổ chức đấu giá của Công ty Avalue Việt Nam, nhà đầu tư cùng các cơ quan báo chí vẫn chưa nhận được một sự phản hồi thỏa đáng nào từ phía Sở Tư pháp Bắc Giang và UBND huyện Lục Nam.

Các cơ quan có trách nhiệm quản lý này vẫn im lặng giống như đang “ngậm hạt thị”, thì hôm nay 17/12/2021, TTPTQĐ&CCN huyện Lục Nam và Công ty Avalue Việt Nam lại qua mắt dư luận bằng những văn bản thông báo về việc “tạm dừng” cuộc đấu giá này với lý do không gì vô lý hơn “Để kiểm tra và thẩm định hồ sơ do lượng hồ sơ nhiều”.

Xin hỏi với thuật tàng hình của Công ty Avalue Việt Nam và sự ngang nhiên vi phạm pháp luật để bớt xén thời gian nộp hồ sơ của nhà đầu tư như vậy thì có bao nhiêu nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ được đúng thời hạn để đến nỗi “TTPTQĐ&CCN huyện Lục Nam và công ty Đấu giá hợp danh Avalue Việt Nam phải cần thêm thời gian để kiểm tra và thẩm định hồ sơ” . Việc làm này thể hiện rằng TTPTQĐ&CCN huyện Lục Nam và Công ty Avalue Việt Nam quá yếu về chuyên môn, nghiệp vụ đấu giá tài sản nên không đủ năng lực để thẩm định hồ sơ.

Hành động tạm dừng cuộc đấu giá này có nhiều điều khó hiểu, lý do tạm dừng không phải để xem xét các sai phạm trong việc đấu giá mà là để có thêm thời gian để kiểm tra và thẩm định hồ sơ. Như vậy, các sai phạm trong việc đấu giá liên tục được phản ánh trong thời gian qua vẫn tiếp tục được Sở Tư pháp cùng TTPTQĐ&CCN huyện Lục Nam và Công ty Avalue Việt Nam làm ngơ, không nhận thức được những vi phạm nghiêm trọng hay sự coi thường pháp luật ở những cơ quan, tổ chức này.

Quy chế cuộc đấu giá được xem như là Luật chung cho người có tài sản, tổ chức đấu giá và người tham gia đấu giá, người có nhu cầu tham gia đấu giá, được  ban hành và đảm bảo thời gian công khai theo quy định để đảm bảo sự tuân thủ luật chơi của tất cả những người có liên quan, nhưng TTPTQĐ&CCN huyện Lục Nam và Công ty Avalue Việt Nam đã coi thường và bất chấp vi phạm pháp luật và tự ý thay đổi về các nội dung trong đó có cả thời gian thẩm định hồ sơ và tổ chức đấu giá.

Việc tạm dừng này phải chăng chỉ để qua mắt dư luận, các nhà đầu tư và cơ quan báo chí để rồi TTPTQĐ&CCN huyện Lục Nam và Công ty Avalue Việt Nam sẽ âm thầm tổ chức cuộc đấu giá với những nhà đầu tư đủ điều kiện theo sự sắp xếp của họ và những nhà đầu tư khác khi nhận được thông báo về việc không đủ điều kiện thì cuộc đấu giá đã được tổ chức xong xuôi, các cơ quan báo chí, dư luận và nhà đầu tư sẽ bị qua mặt cho đến khi tài sản đã được bán xong và được phê duyệt.

Các thông báo về việc tạm dừng này đã được thông báo đến Sở Tư pháp, việc tạm dừng này là vi phạm pháp luật vì tự ý thay đổi các nội dung trong Quy chế cuộc đấu giá đã công khai. Tuy nhiên, Sở Tư pháp Bắc Giang vẫn chưa có một phản ứng nào thích đáng cho việc ngang nhiên vi phạm này.

Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang sớm có câu trả lời cho dư luận biết, đây có phải là sự yếu kém trong quản lý nhà nước của Sở Tư pháp Bắc Giang hay sự cố tình làm ngơ để mặc sai phạm diễn ra của Sở này.

Cố tình đặt thêm điều kiện, làm khó khách hàng

Không chỉ phản ánh về những dấu hiệu sai phạm trong trình tự, thủ tục, Công ty Hành chính công Việt Nam còn “tố” Công ty Avalue Việt Nam vi phạm điều cấm của Luật Đấu giá tài sản, đó là cố tình đặt thêm những điều kiện không đúng pháp luật nhằm hạn chế nhà đầu tư tham gia đấu giá.

Cụ thể, trong hồ sơ đấu giá, Công ty Avalue Việt Nam yêu cầu nhà đầu tư tham gia đấu giá phải đáp ứng được một loạt các điều kiện vô lý, không có căn cứ pháp luật. Mặc dù, Khoản 3 Điều 38 Luật Đấu giá tài sản đã quy định rất rõ, ngoài các điều kiện đăng ký tham gia đấu giá quy định tại Luật đấu giá tài sản và pháp luật có liên quan, người có tài sản đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản không được đặt thêm yêu cầu, điều kiện đối với người tham gia đấu giá.

Cũng theo quy định của Luật Đất đai không có quy định nào yêu cầu người tham gia đấu giá để được giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án đấu tư phải có các điều kiện như: Người tham gia đấu giá phải có năng lực kinh nghiệm đã thực hiện một dự án, vốn chủ sở hữu phải đáp ứng được tất cả các dự án đang thực hiện hay báo cáo tài chính phải được kiểm toán độc lập hoặc xác nhận cùa cơ quan thuế trong thời hạn 28 ngày. Thế nhưng, tất cả các điều kiện này đều được Công ty Avalue Việt Nam đưa vào trong hồ sơ đấu giá và bắt các khách hàng phải thực hiện đầy đủ nếu không sẽ không tiếp nhận hồ sơ.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 55 Luật Đất đai, trong các chủ thể được nhà nước giao đất, cho thuê đất không có chủ thể là liên danh nhưng Công ty Avalue Việt Nam vẫn đưa thêm chủ thể là “liên danh” vào trong hồ sơ đấu giá.

Không chỉ vi phạm điều cấm của Luật Đấu giá tài sản, Công ty Avalue Việt Nam còn thu tiền mua hồ sơ tham gia đấu giá không đúng quy định gây thiệt hại cho nhà đầu tư khi mua hồ sơ đấu giá.

Cụ thể, theo thông báo đấu giá, Quy chế đấu giá và thực tế Công ty Avalue Việt Nam còn thu tiền mua hồ sơ với mức là 5.000.000 đồng/1 hồ sơ đấu giá. Trong khi đó,  tài sản đưa ra đấu giá là 14.610m2 đất ở tại nông thôn theo quy định tại điểm b, khoản 2, điều 3, Thông tư số 48/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định rất rõ mức tiền mua hồ sơ tối đa được thu đối với diện tích đất từ 0,5ha hến 2ha là 3.000.000 đồng/1 hồ sơ.

Như vậy, Công ty Avalue Việt Nam đã thu tiền mua hồ sơ của khách hàng cao hơn 2.000.000 đồng so với quy định của pháp luật. Điều này khiến khách hàng đặt ra câu hỏi, với một công ty có năng lực yếu kém trong việc áp dụng quy định của pháp luật về đầu giá như vậy tại sao lại được lựa chọn là đơn vị tổ chức đấu giá một dự án lớn như vậy?

Sở Tư pháp Bắc Giang có tiếp tay

Cũng theo phản ánh của Công ty Hành chính công Việt Nam, trước đó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Sở Tư pháp tỉnh này phối hợp với UBND huyện Lục Nam làm rõ thông tin phản ánh về việc Công ty Avalue Việt Nam gây khó khăn trong việc bán hồ sơ.

Tuy nhiên, sau khi vào cuộc xem xét Sở Tư pháp Bắc Giang không làm rõ những sai phạm trong việc đấu giá của Công ty Avalue Việt Nam mà còn tiếp tay cho những sai phạm của đơn vị này bằng cách trong ngày 10/12/2021 ban hành Thông báo số 215 và 216 để bổ sung thêm 2 địa điểm bán hồ sơ và thay đổi điều kiện tham gia đấu giá và Sở Tư pháp cho đăng tải lấy lệ tại Trang thông thông tin điện tử của cơ quan này.

Cụ thể, Thông báo số 215 và 216 của Công ty Avalue Việt Nam ban hành ngày 10/12/2021 và đến ngày 13/12/2021 được đăng tải trên trang Web stp.bacgiang.gov.vn của Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang. Trong khi đó, trang Web này không phải là kênh bắt buộc phải đăng tải thông tin, nên những khách hàng có nhu cầu sẽ rất khó để biết đến những thông tin này.

“Hơn nữa thời gian đăng tải ngày 13/12/2012 thì đến 11h30’ ngày 15/12/2021 đã hết hạn nộp hồ sơ đăng ký theo thông báo thì việc thông báo bổ sung địa điểm bán hồ sơ nàyliệu có ý nghĩa gì hay là chỉ là một sự hợp lý hóa hồ sơ vụng về của Công ty Avalue Việt Nam và được Sở Tư pháp Bắc Giang bao che bằng cách cho đăng tải một nội dung sai phạm lên trên trang thông tin điện tử của chính cơ quan mình. Phải chăng Sở Tư pháp đang lấy sai phạm để sửa chồng lên sai phạm”, đại diện Công ty Hành chính Công đặt câu hỏi.

Trước những nội dung phản ánh của Công ty Hành chính công Việt Nam, ngay trong chiều 16/12/2021, phóng viên Báo Giáo dục và Thời đại đã liên hệ làm việc với Bộ Tư pháp, nhưng chưa nhận được phản hồi. Đồng thời, phóng viên cũng liên hệ với lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang, Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Giang đề nghị dừng phiên đấu giá đối với dự án nêu trên diễn ra vào ngày 18/12/2021 để làm rõ những nội dung mà Công ty Hành chính công Việt Nam phản ánh. Tuy nhiên, sáng ngày 17/12/2021, phóng viên chỉ nhận được phản hồi từ ông Trương Văn Nam – Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Giang, vị này cho biết: “Chủ tịch UBND Huyện Lục Nam đã cho dừng phiên đấu giá”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top