Aa

Bắc Giang: Xung quanh vụ lùm xùm giữa chủ đầu tư và khách hàng

Nam Khánh
Nam Khánh hosoreatimes@gmail.com
Thứ Ba, 17/03/2020 - 16:34

Thời gian qua, có nhiều thông tin lùm xùm tại dự án Khu đô thị Bách Việt Lake Garden, phường Dĩnh Kế, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Thời gian qua, theo phản ánh của nhiều khách hàng, Công ty CP Tập đoàn Bách Việt (địa chỉ tại Phòng F1512A, tòa nhà Charm Vit Tower, 117 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) là chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Bách Việt Lake Garden có những lùm xùm với khách hàng.

Phản ánh tới PV, bà Nguyễn Thị Vinh, Tổ dân phố Giáp Tiêu, Phường Dĩnh Kế, TP. Bắc Giang cho biết: 3 năm trước sau khi tìm hiểu và được nghe quảng cáo về Dự án bà đã tham gia đầu tư vào đây.

“Theo thỏa thuận, sau 18 tháng, khi tôi nộp đủ 90% giá trị lô đất theo cam kết, công ty Bách Việt sẽ ký hợp đồng mua bán đất, bàn giao sổ đỏ... Tuy nhiên, đã 3 năm nay, sau nhiều lần chúng tôi đến đề nghị ký hợp đồng mua bán, yêu cầu đối chất, giải thích rõ ràng nhưng các lãnh đạo công ty Bách Việt đều tránh mặt khiến sự việc vẫn chưa được giải quyết”, bà Vinh bức xúc. 

Cũng là “nạn nhân” của Tập đoàn Bách Việt, bà Trần Thị Ngọc, ở Xã Xuân Lâm, Huyện Thuận Thành, Tỉnh Bắc Ninh cũng đã nhiều lần tìm gặp chủ đầu tư Dự án, yêu cầu được giải quyết nhưng đáp số chung vẫn là sự né tránh từ phía công ty Bách Viêt. 

“Những ngày gần đây, tôi và hàng chục khách hàng trót đầu tư, mua nhà, đất ở đây liên tục tìm đến văn phòng chủ đầu tư trong Dự án để phản ánh, yêu cầu giải quyết. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ nhận được câu trả lời là lãnh đạo đã về Hà Nội, nhân viên ở đây không có thẩm quyền giải quyết khiến ai cũng bức xúc, lo lắng sẽ bị chiếm dụng khoản tiền lớn”, bà Ngọc nói.

Được biết, bà Ngọc đã đầu tư 2 lô đất liền kề tại đây với số tiền khoảng hơn 3 tỷ đồng.

Theo nhiều khách hàng, để có tiền đầu tư, nhiều người đã phải cầm cố, vay mượn với lãi suất không hề nhỏ. Trước tình cảnh bị chiếm dụng vốn như hiện nay đã đẩy nhiều gia đình vào hoàn cảnh khó khăn.

Không chỉ khách hàng đầu tư vào các lô đất liền kề, nhiều khách hàng đã mua căn hộ chung cư Bách Việt Areca Garden thuộc Khu đô thị Bách Việt Lake Garden cũng tỏ ra bức xúc vì cách hành xử “lập lờ” của chủ đầu tư. 

Sự "lập lờ" thiếu minh bạch trong việc thực hiện hợp đồng mua bán của công ty Bách Việt khiến nhiều khách hàng vô cùng bức xúc

Theo anh N.T.A, một khách hàng đã mua căn hộ tại chung cư Bách Việt, ngày 15/2 vừa qua anh nhận được đồng thời 2 thông báo: Thông báo về việc hoàn thiện thủ tục hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất và Thông báo thu tiền theo tiến độ đợt 6. Thời hạn nộp hồ sơ là ngày 17/2/2020 và thời hạn của việc thu tiền là 28/2/2020. Số tiền thu theo Phụ lục hợp đồng là phần còn lại của 100% giá trị căn hộ.

Sau khi hoàn thành các thủ tục giấy tờ theo quy định, anh N.T.A đến nộp thì đại diện của Bách Việt không nhận hồ sơ với lý do anh chưa nộp đủ số tiền theo thông báo thu tiền (phần còn lại của 100% giá trị căn hộ). 

Tuy nhiên, theo phản ánh của anh T.A, việc đại diện chủ đầu tư yêu cầu anh nộp hết số tiền còn lại của 100% giá trị căn hộ là không phù hợp với các quy định trong hợp đồng mà hai bên đã ký kết. Đó là trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ, bên bán phải làm thủ tục để cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước cấp giấy chứng nhận cho bên mua và với điều kiện bên mua đã thanh toán đầy đủ chín mươi lăm phần trăm (95%) giá bán căn hộ và phí bảo trì. Trong trường hợp này, bên Bán sẽ có văn bản thông báo cho bên Mua về việc nộp các giấy tờ theo quy định của pháp luật và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước để bên Bán làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận cho bên Mua.

Để chứng minh cho việc thiếu thiện chí và “lập lờ” trong mua bán của chủ đầu tư, anh T.A cũng viện dẫn điều khoản trong Luật Kinh doanh bất động sản đó là trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua. 

Thế nhưng, thực tế theo hợp đồng, chủ đầu tư dự án chung cư Bách Việt không chỉ quá hạn làm giấy chứng nhận cho người dân mà còn vi phạm quy định về nộp tiền theo Luật Kinh doanh bất động sản. 

“Vậy nếu người dân đã nộp đủ 100% giá trị hợp đồng mà vì bất kỳ lý do gì không được cấp Giấy chứng nhận hoặc chậm được cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật thì lúc này chúng tôi biết kêu ai, bởi không còn sự ràng buộc với chủ đầu tư khi đã nộp đủ tiền”, anh T.A bức xúc. 

Trao đổi với PV Reatimes về vấn đề này, Luật sư Lê Văn Hồi cho rằng, việc công ty Bách Việt yêu cầu người mua đóng 100% giá trị hợp đồng như vậy là chưa đúng, bởi căn cứ theo khoản 1 Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản, "trong trường hợp bên mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) thì bên bán không được thu quá 95% giá trị hơp đồng. Số tiền còn lại sẽ được bên mua thanh toán khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ".

Mặt khác, khoản 4 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản cũng quy định "chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cấp Sổ đỏ cho bên mua, thuê nhà đất trong vòng 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng. 

Chủ đầu tư không làm thủ tục đề nghị cấp Sổ đỏ cho bên mua, bên thuê mua hoặc không cung cấp hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan bị phạt từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng (điểm đ khoản 3 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP)". 

Trao đổi với một lãnh đạo Sở xây dựng Bắc Giang, vị này cho biết hiện đơn vị cũng chưa nhận được thông tin của người dân và sẽ kiểm tra để có biện pháp xử lý phù hợp.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin./. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top