Reatimes.vn

Bắc Ninh: Cấm bán căn hộ có ban công hướng trụ sở Tỉnh ủy cho người nước ngoài

Bắc Ninh: Cấm bán căn hộ có ban công hướng trụ sở Tỉnh ủy cho người nước ngoài

UBND tỉnh Bắc Ninh không cho phép chủ đầu tư 2 dự án bất động sản trên địa bàn TP bán căn hộ chung cư cho tổ chức, cá nhân nước ngoài có hướng ban công về trụ sở Tỉnh uỷ, UBND tỉnh.
16:15, 16/03/2020

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản về việc bán căn hộ chung cư cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại 2 dự án trên địa bàn là “Tòa nhà thương mại, dịch vụ và chung cư để bán tại phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh” (tên thương mại là Dự án Dabaco Park View) và dự án “Tổ hợp TTTM, dịch vụ và căn hộ cao cấp để bán tại phường Ninh Xá, TP. Bắc Ninh” (tên thương mại là Dự án Lotus Central).

UBND tỉnh Bắc Ninh cấm bán căn hộ có ban công hướng trụ sở Tỉnh ủy cho người nước ngoài. Ảnh minh họa

Theo nội dung văn bản, UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Tập đoàn Dabaco) được bán căn hộ chung cư cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại dự án “Tòa nhà thương mại, dịch vụ và chung cư để bán tại phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh”. Đồng thời cho phép Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Bắc Ninh được bán căn hộ chung cư cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại dự án “Tổ hợp TTTM, dịch vụ và căn hộ cao cấp để bán tại phường Ninh Xá, TP. Bắc Ninh”.

Đối với 2 dự án được cấp phép bán căn hộ cho người nước ngoài này, UBND tỉnh Bắc Ninh quy định rõ, số căn hộ chung cư được phép bán cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tối đa là 30% tổng số căn hộ tòa nhà.

Đặc biệt, vị trí các căn hộ chung cư của 2 dự án được phép bán cho tổ chức, cá nhân nước ngoài trên phải là các căn hộ chung cư không nằm ở phía Đông Bắc, phía Đông Nam và phía Nam của dự án (các căn hộ không có ban công hướng về phía trụ sở Tỉnh ủy, UBND tỉnh và phía đường AH1 - QL.1).

Ngoài ra, để đảm bảo an quốc gia, tránh hình thành những khu tập trung “riêng biệt”, UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Tập đoàn Dabaco và Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Bắc Ninh khi bán cần lựa chọn đối tượng được mua là công dân của nhiều quốc gia với tỷ lệ hợp lý theo từng tầng, ưu tiên công dân của các nước phát triển; Phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an phường công tác đảm bảo ANTT và quản lý người nước ngoài trong quá trình quản lý, vận hành tòa nhà.

Văn bản nêu rõ: “Việc mua bán, kinh doanh các căn hộ chung cư phải đảm bảo đầy đủ điều kiện theo quy định tại Điều 55, Điều 56 Luật Kinh doanh Bất động sản và các quy định của pháp luật”.

UBND tỉnh Bắc Ninh giao Sở Xây dựng chủ trì cùng các cơ quan, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ hướng dẫn thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Xây dựng cho biết, pháp luật về quản lý người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam đến nay đã được xây dựng tương đối đồng bộ và đầy đủ. Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với chính quyền địa phương trong việc quản lý người nước ngoài mua nhà ở tại các địa phương.

Tại Khoản 5, Điều 63 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ đã quy định phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư có một trong các hành vi vi phạm quy định về bán nhà ở cho cá nhân, tổ chức nước ngoài như: Bán nhà ở vượt quá số lượng cá nhân, tổ chức nước ngoài được phép sở hữu theo quy định; Bán nhà ở mà theo quy định thuộc khu vực không cho phép cá nhân, tổ chức nước ngoài được sở hữu; Không gửi thông tin để đăng trên Cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng về nhà ở đã bán cho cá nhân, tổ chức nước ngoài.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP