Aa

Cấm 129 chủ đầu tư bán căn hộ du lịch trái phép cho người nước ngoài

Chủ Nhật, 22/12/2019 - 06:06

Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa phát văn bản đến 129 chủ đầu tư các dự án bất động sản du lịch trên địa bàn yêu cầu không được bán bất động sản du lịch cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài.

Ông Trần Nam Bình - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa ký văn bản trên - khẳng định bất động sản du lịch không phải là nhà ở, không được điều chỉnh bởi Luật Nhà ở năm 2014. Do vậy, các chủ đầu tư khi đưa bất động sản này vào kinh doanh mua bán, phải tuân thủ Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Cụ thể, chủ đầu tư không được bán bất động sản du lịch (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch...) cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài, trừ trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mua bất động sản du lịch để làm cơ sở kinh doanh, dịch vụ theo đúng công năng sử dụng (quy định tại khoản 2, Điều 14, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014).

Theo Sở Xây dựng, Công ty CP Thanh Yến (chủ đầu tư dự án Trung tâm Thương mại Bờ Biển Vàng - Gold Coast 1, đường Trần Hưng Đạo, phường Lộc Thọ, TP. Nha Trang) bán 45 căn hộ trái phép cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài. Ảnh: PV

Vừa qua, Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa có văn bản gửi chủ đầu tư của 2 dự án (Trung tâm Thương mại Bờ Biển Vàng - Gold Coast 1, đường Trần Hưng Đạo, phường Lộc Thọ, TP. Nha Trang; chung cư Napoleon Castel, số 25-26, Nguyễn Đình Chiểu, phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang), yêu cầu chấm dứt, thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ với các cá nhân, tổ chức nước ngoài tại dự án, đồng thời báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo.

Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, việc Công ty Cổ phần Thanh Yến (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) bán 45 căn hộ tại dự án Trung tâm Thương mại Bờ Biển Vàng - Gold Coast 1 cho các cá nhân, tổ chức nước ngoài là chưa có cơ sở. Vì vậy, Sở Xây dựng yêu cầu công ty chấm dứt, thanh lý hợp đồng mua bán 45 căn hộ tổ chức, cá nhân người nước ngoài nói trên. Dự án trên chưa được cơ quan có thẩm quyền công bố thuộc khu vực tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà theo quy định.

Tương tự, Sở Xây dựng cũng yêu cầu Công ty TNHH Cat Tiger Khareal phải chấm dứt hợp đồng với 20 căn hộ tại chung cư Napoleon Castel do người nước ngoài đứng tên.

Trả lời phóng viên Lao Động, ông Nguyễn Hoạt - Trưởng phòng Quản lý Nhà (Sở Xây dựng Khánh Hòa) cho biết: “Để phát hiện những trường hợp vi phạm về bán nhà trái phép cho người nước ngoài, hiện nay chúng tôi vẫn chủ yếu dựa vào công tác thanh tra, việc tự báo cáo của chủ đầu tư, trình báo của người dân và phản ánh của báo chí. Trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán căn hộ với người nước ngoài, nhưng chủ đầu tư không báo cáo và không có người nào trình báo, phản ánh việc này thì rất khó phát hiện kịp thời để chấn chỉnh, xử lý”.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top