Aa

Bắc Ninh tổng rà soát, ngăn chặn trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Thứ Ba, 10/03/2026 - 10:52

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản gửi các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, yêu cầu kiểm tra, rà soát hồ sơ của các đối tượng mua, thuê và thuê mua nhà ở xã hội nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi lợi dụng chính sách.

Theo Sở Xây dựng, thời gian gần đây một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng làm giả tài liệu, lập hồ sơ khống của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng giấy tờ giả để hợp thức hóa hồ sơ mua nhà ở xã hội nhằm trục lợi chính sách. Trước thực tế này, các chủ đầu tư cần chủ động kiểm tra, rà soát hồ sơ của người đăng ký để phòng ngừa vi phạm, đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng khi cần thiết.

Bắc Ninh tổng rà soát, ngăn chặn trục lợi chính sách nhà ở xã hội- Ảnh 1.

Bắc Ninh tổng rà soát hồ sơ mua, thuê nhà ở xã hội.

Trong công văn số 1686/SXD-QLN ngày 04/3/2026 của Sở gửi các chủ đầu tư nêu rõ, điều kiện về đối tượng và thu nhập để được hưởng chính sách nhà ở xã hội được xác định căn cứ theo quy định có hiệu lực tại thời điểm người đăng ký nộp hồ sơ hợp lệ cho chủ đầu tư dự án.

Trước ngày 1/8/2024, đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội bao gồm người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp theo Luật Nhà ở năm 2014. Từ ngày 1/8/2024, Luật Nhà ở năm 2023 quy định đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội là công nhân, người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc liên hiệp hợp tác xã trong và ngoài khu công nghiệp.

Về điều kiện thu nhập, theo quy định hiện hành, mức thu nhập được xác định theo bình quân 12 tháng liền kề tính đến thời điểm xác nhận. Theo Nghị định 100/2024/NĐ-CP, người độc thân phải có thu nhập thực nhận không quá 15 triệu đồng mỗi tháng, còn trường hợp đã kết hôn thì tổng thu nhập của hai vợ chồng không quá 30 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, từ ngày 10/10/2025, Nghị định 261/2025/NĐ-CP đã điều chỉnh mức thu nhập này lên tối đa 20 triệu đồng/tháng đối với người độc thân và 40 triệu đồng/tháng đối với trường hợp đã kết hôn.

Theo quy định, việc tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư dự án. Sau khi ký hợp đồng với khách hàng, chủ đầu tư phải lập danh sách các đối tượng đã mua hoặc thuê nhà ở xã hội gửi về Sở Xây dựng để phục vụ công tác quản lý và kiểm tra.

Để tăng cường kiểm soát, Sở Xây dựng Bắc Ninh đề nghị các chủ đầu tư tiến hành rà soát, lập danh sách các hồ sơ có giấy xác nhận điều kiện thu nhập do doanh nghiệp xác nhận để theo dõi và cung cấp cho cơ quan thanh tra, kiểm tra, điều tra khi có yêu cầu. Việc rà soát được yêu cầu hoàn thành trong tháng 4/2026.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện hồ sơ có dấu hiệu làm giả giấy tờ hoặc khai báo không đúng thực tế, các chủ đầu tư cần chủ động phối hợp với Công an tỉnh, Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng để xác minh và xử lý theo quy định.

Sở Xây dựng Bắc Ninh yêu cầu các chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện việc kiểm tra, rà soát hồ sơ nhằm đảm bảo chính sách nhà ở xã hội được triển khai đúng đối tượng và hạn chế các hành vi trục lợi chính sách.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Thương hiệu dẫn đầu

Lên đầu trang
Top