Aa

Bài 2: Những giao dịch bất thường của "biệt thự nghiên cứu"

Thứ Tư, 04/12/2019 - 14:30

Ngay sau khi được chấp thuận thực hiện triển khai, dự án Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo Từ Sơn, Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam đã có quyết định giao đất cho cá nhân “tự ý” xây dựng và sử dụng?!

Chủ tịch Hội “tự ý” giao đất?

Chỉ chưa đầy một năm, Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam được UBND tỉnh Bắc Ninh chấp thuận cho đơn vị triển khai thực hiện dự án Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo Từ Sơn. Dựa trên hồ sơ thiết kế được phê duyệt, 199.434,5m2 đất đã được thu hồi và giao cho Hội thực hiện xây dựng gồm 19 hạng mục công trình.

Phải đến 24/05/2012, đơn vị chủ đầu tư mới được Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo này. Cứ ngỡ Hội Khoa học kinh tế Việt Nam sẽ thực hiện ngay dự án. Nhưng ngờ đâu đơn vị này lại “tự ý” ban hành quyết định giao từng lô đất cho đơn vị cá nhân để quản lý.

Hồ sơ kỹ thuật thửa đất được tỉnh Bắc Ninh chấp thuận giao cho Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam

Cụ thể, việc thực hiện quyết định giao quyền quản lý đất tại Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo Đình Bảng, Từ Sơn do chính tay Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam ký. Trên nội dung quyết định này nêu rõ việc căn cứ vào các quyết định 2006 của Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam; quyết định 2007 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh; Quyết định 2012 của Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh; Bản thoả thuận góp vốn giữa Ban Quản lý Dự án Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo Từ Sơn với các đơn vị và nhà khoa học và Căn cứ đề nghị của ông Trưởng ban Ban Quản lý Dự án Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo Từ Sơn.

Qua đó, ông N.B.A (thường trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) quản lý ô đất L5 (sơ đồ trang 4) thuộc Tiểu khu Các trung tâm nghiên cứu và đào tạo thuộc Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo tại phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh với diện tích 500m2, thời gian lâu dài kể từ ngày 01/05/2013.

Trên bản vẽ thể hiện một đằng nhưng thực tế sử dụng một nẻo?

Dựa trên quyết định này, người được giao đất có quyền tiến hành đầu tư, xây dựng và sử dụng đất theo đúng quy hoạch và thiết kế được duyệt để phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học - đào tạo... Khi người được giao đất không có nhu cầu sử dụng nữa thì phải thông báo cho Ban Quản lý Dự án Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo. Người được giao đất không được phép trực tiếp chuyển giao cho những người khác nếu không được Hội chấp nhận.

“Trong trường hợp người được giao đất vi phạm nghiêm trọng những quy định của Nhà nước và quy chế của Ban Quản lý Dự án Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo về việc sử dụng đất đúng chức năng và mục đích của Dự án, Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam sẽ thu hồi lại ô đất, chỉ đền bù bằng số tiền đã góp ban đầu (1.030.000.000 VNĐ) mà không kèm theo điều kiện nào”, Quyết định nêu rõ.

Ngoài ra, Ban Quản lý Dự án Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo có trách nhiệm hỗ trợ người được giao đất thực hiện những thủ tục về xây dựng công trình trên đất và quản lý ô đất theo đúng quy định của Nhà nước và của Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam. Người được giao đất, ban Quản lý Dự án Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo Từ Sơn, Văn phòng Trung ương Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam thi hành quyết định này kể từ ngày ký.

“Nói một đằng, làm một nẻo”?

Theo hồ sơ thiết kế của dự án Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo do Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam được phê duyệt có 19 hạng mục công trình phải thực hiện.

Theo đó, phân khu gồm: Các nhà lớp học + giảng đường; Nhà hiệu bộ + thư viện; Nhà ký túc xá; Nhà ăn sinh viên và nhà dịch vụ + câu lạc bộ sinh viên; Nhà làm việc của chuyên gia và các nhà khoa học... Nhưng thực tế cho thấy, hiện nay khuôn đất này chỉ tồn tại một số công trình được cho là đúng công năng trong hồ sơ thiết kế được phê duyệt.

Phải chăng chỉ cần quyết định giao đất của Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam ban hành là xây được "biệt thự nghiên cứu"?

Cũng theo tìm hiểu của PV, dựa vào sơ đồ của quyết định giao quyền quản lý đất tại Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo đối chiếu với hồ sơ thiết kế của dự án đã được Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh phê duyệt thì những khu đất đáng ra là nhà làm việc các đơn vị thành viên hội khoa học; Khu nhà làm việc của chuyên gia và các nhà khoa học và Khu cây xanh, mặt nước đã được chính tay của Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam kẻ thành những ô đất vuông vức với các ký tự từ A đến N.

Và cũng chính tại quyết định này cho thấy rằng, để được giao quản lý ô đất số L5 (01 trên 50 ô đất nằm trên sơ đồ - PV), người được giao phải góp một số tiền “ban đầu” là: 1.030.000.000 VNĐ. Vậy phải chăng Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam đang tự “biến tấu” công năng sử dụng khu đất được giao mà không cần có sự đồng ý từ UBND tỉnh Bắc Ninh?

Qua tìm hiểu của nhóm PV, Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam cũng kiêm cả Hiệu trưởng trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Để rộng đường dư luận, PV cũng liên hệ với phía nhà trường và Hiệp hội. Nhưng cho đến nay, câu chuyện này dường như đi vào “bế tắc”.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top