Aa

Bài 25: Nhếch nhác khu nhà giàu bậc nhất Nam Sài Gòn

Trung Hiếu
Trung Hiếu trunghieu.ntdtv@gmail.com
Thứ Sáu, 18/08/2023 - 05:14

Khu dân cư Trung Sơn, huyện Bình Chánh, từng được xem là khu cao cấp bậc nhất Nam Sài Gòn, bên cạnh Phú Mỹ Hưng. Tuy nhiên, hình ảnh khu đô thị kiểu mẫu này đang ngày càng nhếch nhác do xây dựng bát nháo.

Lời toà soạn:

Ngày 25/7/2019, Thành ủy TP.HCM ban hành Chỉ thị 23 - CT/TU về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng (TTXD), tiến tới chấm dứt tình trạng xây dựng không phép, sai phép mà không bị xử lý đúng pháp luật, trên địa bàn thành phố.

Theo tinh thần Chỉ thị này, phường - xã - thị trấn nào để xảy ra xây dựng không phép và trái phép mà không bị xử lý thì tổ chức đảng nơi đó không được công nhận là trong sạch, vững mạnh; người đứng đầu cấp ủy và chính quyền không được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Sau khi triển khai thực hiện, Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy đã tạo hiệu ứng sâu, rộng trên toàn TP, tác động mạnh đến từng bộ phận người dân, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTXD của người dân, kéo giảm tình hình vi phạm TTXD trên địa bàn TP.

Đồng thời, việc triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị 23-CT/TU trong thời gian qua không chỉ góp phần chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về TTXD, kéo giảm tình hình vi phạm TTXD trên địa bàn TP mà còn góp phần đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính; công tác xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; công tác phòng, chống tham nhũng, làm trong sạch, vững mạnh đội ngũ cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ quản lý Nhà nước về xây dựng, đất đai, quy hoạch và quan trọng nhất là nhận được sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân TP từ khi Chỉ thị số 23-CT/TU được ban hành và triển khai thực hiện.

Dù tình hình vi phạm TTXD trên địa bàn TP đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp, trên đất không phù hợp quy hoạch được duyệt, vi phạm các quy định liên quan đến lĩnh vực đất đai ở huyện ngoại thành vẫn còn phức tạp. Tình trạng xây dựng sai phép, cấp phép xây dựng sai quy định ở một số địa bàn vẫn còn tiếp diễn. Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm các công trình sai phạm còn kéo dài, chưa dứt điểm.

Trên tinh thần nghiên cứu và phản biện từ ghi nhận thực tế, Reatimes khởi đăng loạt bài: Triển khai Chỉ thị số 23-CT/TU tại TP.HCM: Thành quả và bài học thực tiễn. Trân trọng giới thiệu đến độc giả!

Mới đây, theo báo cáo sơ kết của Sở Xây dựng, sau 4 năm triển khai thực hiện đồng bộ Chỉ thị số 23-CT/TU và Kế hoạch số 3333/KH-UBND trên toàn Thành phố và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tình hình quản lý hoạt động xây dựng trên địa bàn Thành phố có nhiều chuyển biến tích cực, bình quân số vụ vi phạm trên 1 ngày giảm so với thời điểm trước ban hành Chỉ thị số 23-CT/TU.

Đây là những thành quả đáng ghi nhận, theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM về kết quả 4 năm thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 25/7/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy, liên quan đến việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn.

Bên cạnh những thành quả đã đạt được trong công tác quản lý về trật tự xây dựng trên địa bàn TP.HCM, vẫn còn nhiều bất cập trong công tác cấp Giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo quy hoạch. Điển hình là tại khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, tình trạng công trình xây dựng lấn chiếm vỉa hè, vi phạm về tầng cao, sử dụng đất ở vào mục đích khác... khá phổ biến. 

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận thực tế tại khu dân cư này:

Công trình xây dựng lấn chiếm vỉa hè
Karaoke Pattaya có mặt tiền vừa được sửa chữa, gần như "bịt kín" các lối thoát hiểm ở tầng trên. Không gian "bịt kín" nhưng lại tuyển đến 100 nhân viên nữ PR phục vụ, tiềm ẩn nhiều rủi ro về PCCC.
Siêu thị Điện máy xanh xây dựng thấp hơn chiều cao dãy nhà trên tuyến phố 9A
Nhà hàng cơi nới, xây dựng thêm sân thượng để mở rộng không gian kinh doanh
Massage Nhạc Dương Lầu để xe của khách lấn chiếm gần hết vỉa hè
Hàng quán đua nhau xây dựng, lấn chiếm vỉa hè

Ngổn ngang vật liệu xây dựng lấn chiếm luôn vỉa hè dành cho người đi bộ
Cầu thang xây dựng lấn ra vỉa hè phục vụ cho công trình Karaoke Pattaya
Hàng loạt công trình xây dựng sát nhau lấn chiếm vỉa hè, vật liệu xây dựng ngổn ngang ảnh hưởng tới người dân xung quanh, gây mất mỹ quan đô thị

Một số quán cafe lấn chiếm phần vỉa hè phục vu kinh doanh
Tại địa chỉ 72 - 74 đường 9A quán S.TOWN Coffee xây lấn chiếm vỉa hè

Từng được xem là khu phố kiểu mẫu không chỉ của huyện Bình Chánh mà cả khu Nam Sài Gòn, nhưng việc buông lỏng quản lý đã kéo theo nhiều hệ lụy. Liệu tình trạng này có được cải thiện trong thời gian tới? Chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM về việc giải quyết dứt điểm những vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trong năm 2023 liệu có được hiện thực hóa ở huyện Bình Chánh? Dư luận vẫn chờ câu trả lời và sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top