Aa

Bài 4: Lâm Đồng: Lãnh đạo huyện đánh giá cao vai trò của nền kinh tế phân lô

Chủ Nhật, 28/11/2021 - 11:19

Lãnh đạo huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) cho rằng, việc tăng diện tích đất ở, các điểm dân cư trên địa bàn huyện là phù hợp, nhằm dịch chuyển cơ cấu kinh tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Thông tin này được UBND huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng cho biết, tại văn bản phúc đáp thông tin báo chí về các vấn đề liên quan đến các công trình, dự án bất động sản tại địa phương và công tác quản lý đất đai của chính quyền. Văn bản này do Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm Nguyễn Trung Thành ký.

“Vẽ” biệt thự nghỉ dưỡng rồi phân lô bán nền

Theo UBND huyện Bảo Lâm, thời gian qua, huyện chỉ giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, xây dựng của các hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật và chưa có doanh nghiệp nào đầu tư dự án bất động sản trên địa bàn. Việc hiến đất của người dân chủ yếu là để mở đường giao thông, nhằm thuận tiện trong việc vận chuyển, đi lại. Các tuyến đường mở mới đều đấu nối với đường giao thông nông thôn tại khu vực.

Sau khi hiến đất làm đường giao thông, các trường hợp phù hợp quy hoạch sử dụng đất (quy hoạch đất ở) có kế hoạch sử dụng đất hàng năm được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì người dân đã lập thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và lập thủ tục tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất, được cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định.

Quy trình thực hiện: Khi người dân có đơn xin hiến đất, tự nguyện trả lại đất làm đường giao thông, UBND huyện giao cơ quan chuyên môn phối hợp cùng chính quyền địa phương kiểm tra, tham mưu UBND huyện giải quyết.

Sau khi đủ điều kiện, UBND huyện ban hành văn bản chấp thuận và giao Phòng Tài nguyên - Môi trường trên cơ sở căn cứ các quyết định liên quan của UBND tỉnh Lâm Đồng để tham mưu ban hành quyết định thu hồi diện tích đất người dân hiến, tự nguyện trả lại đất và giao UBND xã quản lý, cập nhật vào hệ thống giao thông công cộng theo quy định.

Việc tách thửa và cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện là thực hiện theo quy định của Luật Đất đai và quy định do UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành. Việc tách thửa đất do chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường thực hiện.

Thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND huyện khi có đủ điều kiện quy hoạch là đất ở và nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Việc tách thửa đất thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên - Môi trường.

Đường bê tông nhựa nóng, mương thoát nước, trụ điện được xây lắp trên một khu đất nông nghiệp tại Lâm Đồng

Trong thời gian qua, trên địa bản huyện Bảo Lâm, chủ yếu tại địa bàn các xã Lộc Tân, Lộc Quảng, Lộc An, Lộc Đức, Lộc Ngãi có một số hộ gia đình, cá nhân tại địa phương cũng như ngoài địa phương về mua đất để nghỉ dưỡng và đầu tư, sinh lợi.

Huyện đánh giá cao vai trò của nền kinh tế phân lô

Liên quan đến điều kiện, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, lãnh đạo huyện cho rằng, do đặc điểm Bảo Lâm là huyện có diện tích đất tự nhiên lớn, với 146.342 ha, có 58.000ha đất nông nghiệp, trong khi đất ở là 1.008ha, chiếm 0,7% tổng diện tích tự nhiên; chiếm 1,7% diện tích đất nông nghiệp của huyện. Trong khi đó, dân số của huyện Bảo Lâm là hơn 120.000 người.

Bảo Lâm có điều kiện khí hậu mát mẻ, ôn hoà, có nhiều cảnh quan, ao, hồ, sông, suối, diện tích rừng lớn, thuận tiện cho việc phát triển sinh thái, nghỉ dưỡng. Đường cao tốc Tân Phú – Đà Lạt được khởi công năm 2022 thu hút khách du lịch từ các tỉnh đến địa phương sẽ tăng đột biến. Tuy nhiên, tỷ trọng khu vực dịch vụ trên địa bàn huyện mới chiếm tỷ lệ 15,5%, thấp so với các khu vực khác. Tỷ trọng ngành nông nghiệp chiếm trên 35% trong cơ cấu nền kinh tế.

Trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của huyện cần phải có định hướng để chuyển dịch cơ cấu kinh tế các ngành sản xuất theo hướng ưu tiên tăng tỷ trọng ngành dịch vụ, du lịch; giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế của huyện. Do vậy, để thu hút các nhà đầu tư vào Bảo Lâm thì việc tăng diện tích đất ở, các điểm dân cư trên địa bàn huyện là phù hợp, nhằm dịch chuyển cơ cấu kinh tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Do vậy, UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo kiểm tra, rà soát, tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng trên địa bàn theo đúng quy định. Huyện sẽ kịp thời chấn chỉnh, xử lý những tồn tại, thiếu sót (nếu có).

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top