Aa

Bài 44: Lâm Đồng xem xét cho đại gia “hiến đất làm đường“ liệu có căn cứ quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất?

Thứ Sáu, 15/04/2022 - 06:09

Sở Xây dựng có văn bản trình UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét cho Công ty CP DL LTC mở đường giao thông vào dự án trên phần đất nông nghiệp, song phần đất mở đường này không có trong quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất.

Nội dung trên được Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng trình UBND tỉnh Lâm Đồng tại văn bản số 450/SXD-QHKT, ngày 10/3/2022, xem xét về việc xin mở đường giao thông nối từ đường gom dân sinh vào khu Trung tâm điều hành dự án của Công ty CP DL LTC.

Theo Sở Xây dựng, thực hiện văn bản số 823/UBND-GT ngày 14/2/2022 của UBND tỉnh về việc xin mở đường giao thông nối từ đường gom dân sinh vào khu Trung tâm, điều hành dự án của Công ty CP DL LTC, ngày 7/3/2022 Sở Xây dựng tổ chức họp cùng với Sở GTVT, Sở TN&MT, qua ý kiến của các thành viên, Sở Xây dựng tổng hợp báo cáo UBND tỉnh với các nội dung chính.

Cụ thể, về nguyên tắc đấu nối, Sở Xây dựng cho biết, Sở Giao thông vận tải đã tổ chức kiểm tra hiện trường và có văn bản số 182/SGTVT-QLHT ngày 9/2/2021 để thống nhất về mặt nguyên tắc việc đấu nối đường giao thông nội bộ của dự án với đường gom dân sinh. Sở Giao thông vận tải cũng đã có văn bản số 26/SGTVT-QLH, ngày 7/1/2022 trong đó đề xuất công ty hoàn thành hồ sơ điều chỉnh dự án, lập quy hoạch phê duyệt làm cơ sở cấp phép đường giao thông.

Về ranh giới khu vực mở mới tuyến đường, tuyến đường xin mở mới thuộc phần diện tích công ty đang đề nghị mở rộng dự án (đang được công ty hoàn thiện các thủ tục theo đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại văn bản số 2735/KH- THQH ngày 1/12/2021). Phần diện tích đất mở rộng khoảng 29ha (trong đó bao gồm phần diện tích đường xin mở mới của công ty) đang được Sở TN&MT trình UBND tỉnh tại Tờ trình số 91/TTr-STNMT, ngày 03/3/2022, để kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho công ty lập hồ sơ thủ tục nhận chuyển nhượng, nhận góp vố bằng quyền sử dụng đất…

Sở Xây dựng nhận định, các nội dung liên quan đến các Sở ngành nêu trên là thống nhất đề xuất UBND tỉnh đối với việc điều chỉnh mở rộng dự án, trong đó qua kiểm tra thực tế thì Sở Giao thông Vận tải đã thống nhất về nguyên tắc đấu nối đường giao thông.

Tình trạng mở đường trên đất nông nghiệp trái quy hoạch xảy ra phổ biến trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng
Tình trạng mở đường trên đất nông nghiệp trái quy hoạch xảy ra phổ biến trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng thời gian qua. Ảnh: Minh họa

Cũng theo cơ quan này, qua đánh giá tổng thể về hạ tầng giao thông, định hướng không gian của khu vực thì hiện trạng đường dân sinh vào khu dự án đã xuống cấp, mặt đường hẹp không thuận lợi cho việc vận chuyển vật liệu thi công cho dự án cũng như ảnh hưởng đến việc lưu thông của người dân khi đưa dự án vào hoạt động.

Đối với tuyến đường mở mới kết nối trực tiếp từ đường gom vào khu trung tâm dự án là đảm bảo yếu tố kỹ thuật, không gây xung đột giao thông, giải quyết được lưu lượng giao thông tại khu vực, với mục đích chính phục vụ cho việc kết nối giao thông chính của dự án và giao thông bên ngoài, khu vực địa hình đầu tư thuận lợi đáp ứng nguyên tắc đấu nối (đã được Sở GTVT đồng ý về nguyên tắc).

Về tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc thì với tuyến đường mở mới có tính kết nối đảm bảo cho việc liên kết giữa các hạng mục công trình, khu trung tâm trong giai đoạn thực hiện dự án cũng như định hướng trong giai đoạn mở rộng, tuyến đường chính là phần đất nông nghiệp (không ảnh hưởng đến rừng tự nhiên).

Việc đầu tư xây dựng tuyến đường sẽ đáp ứng việc vận chuyển vật liệu để xây dựng các hạng mục dự án tại giai đoạn 1 mà đang thực hiện đầu tư theo Giấy phép xây dựng. Đồng thời, đảm bảo định hướng về kết nối nhằm phát triển mở rộng (giai đoạn 2) diện tích dự kiến tăng thêm khoảng 29ha (nội dung này đã được các Sở tham mưu trình UBND tỉnh chấp thuận theo quy định). Do vậy, Sở Xây dựng đã đề nghị UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho công ty được mở đường giao thông nối từ đường gom dân sinh vào khu trung tâm, điều hành dự án như đề xuất của công ty với chiều rộng mặt đường 20m, chiều dài 600m, kết hợp trồng cây xanh và hoa….

Tuy nhiên, qua kiểm tra kế hoạch sử dụng đất của tỉnh Lâm Đồng, phần đất mà Công ty CP DL LTC xin mở đường đấu nối vào dự án chưa được bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất của tỉnh. Theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, đối với dự án phải xin giấy phép xây dựng thì hạng mục công trình trên đất dự án phải được cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định Luật Xây dựng.

Nếu dự án vẫn chưa có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sang làm đường giao thông nội bộ hoặc nằm trong quyết định chuyển mục đích sử dụng đất chung của toàn dự án thì chưa đủ điều kiện được cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại Điều 3 Nghị định 53/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017 quy định các loại giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng. Nếu đây là hạng mục công trình mới bổ sung có liên quan đến quy hoạch thì doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục về quy hoạch và xây dựng.

"Nếu đến nay, vẫn chưa có trong kế hoạch sử dụng đất của tỉnh Lâm Đồng và chưa đúng quy hoạch thì rất dẫn đến tình trạng Cơ quan tham vấn hiểu sai, hiểu nhầm để tư vấn sai về thủ tục hành chính, mặt khác doanh nghiệp cũng sẽ tổ chức thi công dẫn đến các sai phạm không đáng có khi chưa có giấy phép xây dựng", Luật sư Phượng nói thêm.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top