Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Kỳ 8: Bán đất hơn 10 năm không sổ đỏ, Becamex IDC tiếp tục bị tố thất hứa

Những sai phạm tại Khu dân cư Việt - Sing:

Kỳ 8: Bán đất hơn 10 năm không sổ đỏ, Becamex IDC tiếp tục bị tố thất hứa

Công ty Becamex IDC Corp cho biết dự kiến trong tháng 8/2022 sẽ có sổ đỏ cho một số khách hàng mua dự án Khu dân cư Việt - Sing. Thế nhưng, Becamex tiếp tục “thất hứa” vụ bán đất hơn 10 năm không ra sổ đỏ.
06:53, 20/09/2022

Mới đây, khách hàng tại dự án Khu dân cư Việt - Sing đã phản ánh tới Sở Tài Nguyên - Môi trường tỉnh Bình Dương về việc mua đất nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cụ thể, ngày 13/8/2022, ông Phạm Huy Hiệp - một người dân mua đất trong dự án Khu dân cư Việt - Sing cho biết, ông cùng nhiều hộ dân tại Khu tái định cư Việt Sing phường An Phú, TP. Thuận An, Bình Dương đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của chủ đầu tư Becamex IDC do ông Nguyễn Văn Hùng - Tổng Giám đốc đại diện ký tên tại hợp đồng chuyển nhượng ngày 6/9/2011. Đến nay, ông cùng các hộ dân chỉ nhận được thông báo do ông Phạm Xuân Ngọc ký với nội dung quá sơ sài là  "dự kiến tháng 8/2022 sẽ hoàn tất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tại dự án.

“Nhưng đến nay, phía chủ đầu tư là ông Nguyễn Hoàn Vũ - Phó Tổng giám đốc Công ty Becamex lại phát biểu đảo ngược tại buổi tiếp xúc cử tri phường An Phú hồi 13 giờ 30 ngày 3/8/2022 nói là cố gắng cuối năm sẽ ra sổ cho các hộ dân ?", ông Hiệp cho biết.

Bức xúc khi quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị chủ đầu tư xâm phạm trong nhiều năm qua, ông Phạm Huy Hiệp đã gửi nội dung yêu cầu Sở Tài Nguyên - Môi trường tỉnh Bình Dương cung cấp thông tin liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trả lời nội dung câu hỏi này, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Dương thông tin, Khu Định cư Việt - Sing tại phường An Phú – Thuận Giao – Bình Hòa do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (sau đây gọi tắt là Tổng Công ty Becamex) làm chủ đầu tư. Tổng Công ty Becamex đã được UBND tỉnh điều chỉnh mục đích sử dụng đất và giao đất (Đợt 6) tại các Quyết định số 3060/QĐ-UBND ngày 2/11/2017, số 348/QĐ-UBND ngày 14/2/2019, số 2377/QĐ-UBND ngày 20/8/2020 của UBND tỉnh Bình Dương.

Ngày 19/4/2022, Văn phòng Đăng ký đất đai – Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 1343/VPĐKĐĐ-ĐK&CGCN, đề nghị Tổng Công ty Becamex nhanh chóng thực hiện thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân theo quy định.

“Đến nay, Sở Tài nguyên - Môi trường chưa tiếp nhận hồ sơ của Tổng Công ty Becamex chuyển nhượng cho các hộ dân tại dự án KDC Việt Sing”, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Dương trả lời ông Phạm Huy Hiệp.

Trước đó, như Reatimes đã thông tin trong bài viết Bình Dương: Dân cầu cứu Thủ tướng vì mua đất của Becamex hơn 10 năm không được nhận sổ, nhiều khách hàng mua đất nền tại dự án Khu dân cư Việt Sing (phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ cầu cứu vì mua đất nhiều năm nhưng vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao sổ đỏ.

Theo đơn thư phản ánh, cuối năm 2011, một số hộ dân mua đất tại dự án KDC Việt Sing của Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – TNHH một thành viên (Becamex IDC Corp). Sau thời gian ‘chờ đợi’, đến nay đã hơn 10 năm, người dân vẫn không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà mình đã mua. Bức xúc trước việc vì không được nhận sổ đỏ, người dân đã gửi đơn cầu cứu các cấp chính quyền từ Bí thư, UBND tỉnh Bình Dương, UBND TP. Thuận An nhưng đều không nhận được câu trả lời hợp lý.

Trao đổi với PV Reatimes, người dân cho biết, phía chủ đầu tư là Becamex IDC Corp đã nhiều lần hứa hẹn bàn giao sổ đỏ song thất hứa. Người dân cũng nhiều lần yêu cầu công ty bàn giao sổ đỏ nhưng không được giải quyết.

Trước những lời hứa hẹn của Công ty Becamex IDC Corp, người dân gửi đơn thư cầu cứu đến UBND tỉnh Bình Dương nhưng cũng không khá hơn. Cụ thể, UBND tỉnh Bình Dương đá “quả bóng trách nhiệm” về cho Công ty Becamex IDC Corp, yêu cầu công ty này phối hợp cùng UBND TP Thuận An giải quyết vấn đề dân thưa kiện. Sau đó, người dân tiếp tục chờ đợi câu trả lời của UBND TP. Thuận An và phía Becamex IDC Corp. Mặc dù vậy, sau nhiều lần mời lên họp bàn, thảo luận và làm việc câu trả lời người dân nhận được là tiếp tục chờ.

Công trình xây dựng vi phạm tại khu định cư Việt Sing, phường Bình Hoà, TP. Thuận An, Bình Dương

Trong khi đó, phía Becamex IDC Corp lại có thông báo đến người dân và cho biết công ty đang bổ sung, làm rõ việc điều chỉnh giảm diện tích cây xanh, đất nhà ở xã hội, đất giáo dục, đề nghị có phương án bố trí lại các loại đất trên trong ranh khu quy hoạch và đảm bảo tỷ lệ nhà ở xã hội và cây xanh, giáo dục đảm bảo theo quy chuẩn hiện hành…

Sau khi công tác điều chỉnh quy hoạch hoàn thành, Tổng công ty Becamex IDC sẽ nổ lực và tập trung phối hợp tối đa cùng cơ quan chức năng để hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời gian sớm nhất.

Người dân nói rằng họ đã đóng đủ tiền, đã ký hợp đồng sang nhượng nền và thực hiện nghĩa vụ đóng tiền đầy đủ. Lúc mua thì chủ đầu tư hẹn sau 1 năm sẽ làm thủ tục cấp sổ, nhưng đến nay đã 10 năm mà sổ đỏ vẫn chưa thấy đâu. 

Bức xúc vì hơn 10 năm chờ đợi để được giải quyết, người dân mua đất tại KDC Việt Sing đã gửi đơn thư cầu cứu Thủ tướng Chính phủ. Người dân hi vọng Thủ tướng Chính phủ sẽ có ‘động thái’ can thiệp giúp người dân sớm nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP