Aa

Bản tin BĐS 24: Hàng loạt công trình "bóp méo" quy hoạch Hà Nội

Thứ Năm, 05/11/2020 - 18:50

Hàng loạt công trình "bóp méo" quy hoạch Hà Nội; lãnh đạo TP Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc bãi rác Nam Sơn; gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất là những nội dung chính trong bản tin BĐS 24h hôm nay.

Hàng loạt công trình "bóp méo" quy hoạch Hà Nội

Sai phạm cũ chưa xử lý xong, sai phạm mới đã mọc lên, đây là thực trạng chung của bức tranh quy hoạch, trật tự đô thị trên địa bàn Thủ đô. Nhiều sự vụ khiến dư luận bức xúc đặt câu hỏi, có hay không việc bao che, “ngó lơ” cho những sai phạm?!

Theo Tienphong, trục đường Văn Cao - Hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội) bị “treo” 13 năm, mới đây, UBND quận Tây Hồ đã hoàn thành đền bù và giải phóng tuyến đường này. Tuyến đường thông ra hồ Tây tưởng chừng rất đẹp nhưng đã bị bóp méo bởi hàng chục công trình lấn chiếm chỉ giới đường đỏ.

Đa số các công trình này đều có tầng 2 lấn ra không gian vỉa hè. Hàng chục công trình lấn chiếm khoảng không từ số nhà 26, 28, 30 Văn Cao (phường Thụy Khuê)... sai phạm trật tự xây dựng, phá vỡ cảnh quan tuyến phố. (Ảnh: Tienphong)

Đa số các công trình này đều có tầng 2 lấn ra không gian vỉa hè. Hàng chục công trình lấn chiếm khoảng không từ số nhà 26, 28, 30 Văn Cao (phường Thụy Khuê)... sai phạm trật tự xây dựng, phá vỡ cảnh quan tuyến phố.

Chỉ trên địa bàn phường Thụy Khuê (Tây Hồ), đã có hàng chục công trình có dấu hiệu sai phạm trật tự xây dựng. Đơn cử như công trình 7 tầng tại số 95 Thụy Khuê, xây dựng lấn chỉ giới đường đỏ, quá mật độ cho phép.

Thụy Khuê - địa bàn nóng về vi phạm TTXD

Đây cũng là địa bàn có nhiều đơn thư phản ánh về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, khiến người dân bức xúc. Đây là công trình tại số 20, ngõ 69 phố Thụy Khuê, người dân có đơn phản ánh, tố cáo có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và việc quản lý trật tự xây dựng đối với trường hợp này. Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND Thành phố, Ban tiếp công dân thành phố Hà Nội chuyển đơn trên đến Chủ tịch UBND quận Tây Hồ để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Khu biệt thự liền kề trên địa bàn phường Bồ Đề (quận Long Biên) thuộc dự án HC Golden City 319 Bồ Đề do Liên danh Cty CP Đầu tư xây lắp và thương mại Hùng Cường và Cty TNHH MTV 319 làm chủ đầu tư xuất hiện hàng loạt tum, mái che trái phép.

Khu biệt thự liền kề trên địa bàn phường Bồ Đề (quận Long Biên) có nhiều dấu hiệu sai phạm

Đặc biệt, nhiều công trình xây dựng tường rào ngăn cách chiếm hơn nửa vỉa hè. Như vậy, cùng với tiểu cảnh vỉa hè, toàn bộ lối đi dành cho người đi bộ đã bị chặn. Theo quan sát, khoảng 20 căn liền kề đã xây dựng tường rào. Tuy nhiên, khi hỏi về những vi phạm nêu trên, ông Nguyễn Văn Luyện, Chủ tịch UBND phường Bồ Đề liên tục không trả lời.

Các công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD trên đường Trương Hán Siêu (Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Khảo sát ở phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm cho thấy, trên địa bàn có nhiều công trình vi phạm. Trên tuyến phố Trương Hán Siêu, công trình số 37 cao tầng đang hoàn thiện đua ra vượt chỉ giới đường đỏ lên đến cả mét. Đối diện là căn nhà số 46, căn số 38 và nhiều công trình lân cận cũng đua từ tầng hai trở lên lấn ra vỉa hè diện tích khá lớn. 

Lãnh đạo TP Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc bãi rác Nam Sơn

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng tại cuộc họp xử lý, khắc phục các tồn tại hạn chế, đảm bảo công tác vận hành tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Sau khi nghe UBND huyện Sóc Sơn báo cáo, ý kiến của các đại biểu dự họp, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn chịu trách nhiệm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân, trong đó có chính sách thưởng tiến độ bàn giao mặt bằng.

Lãnh đạo TP Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc bãi rác Nam Sơn

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội (chủ đầu tư dự án) chịu trách nhiệm chi trả tiền theo đúng phương án đã được UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt theo quy định và theo thẩm quyền.

Các trường hợp đã có kết luận rõ của Thanh tra TP về việc cấp giấy chứng nhận sai quy định, Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn thu hồi các giấy chứng nhận đã cấp sai, đồng thời phê duyệt phương án bồi thường đất ở theo đúng hạn mức quy định của pháp luật về đất đai.

Các trường hợp chưa đủ cơ sở để Thanh tra TP ra kết luận (do UBND huyện Sóc Sơn không cung cấp được hồ sơ cấp giấy chứng nhận trước đây) thì giao UBND huyện Sóc Sơn rà soát và xử lý theo 2 hướng.

Đề xuất mở rộng đối tượng, thời gian gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất

Nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần hồi phục nền kinh tế, Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ cho phép mở rộng đối tượng và thời hạn thực hiện chính sách gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Cụ thể, bổ sung đối tượng được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất đối với tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực: Hoạt động xuất bản; hoạt động điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; hoạt động phát thanh, truyền hình; lập trình máy vi tính, dịch vụ tư vấn và các hoạt động khác liên quan đến máy vi tính; hoạt động dịch vụ thông tin.

Đề xuất mở rộng đối tượng, thời gian gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất

Các khoản thu được gia hạn gồm thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và tiền thuê đất như quy định tại Nghị định số 41/2020/NĐ-CP.

Gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế GTGT phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế tháng 10, tháng 11 năm 2020 (đối với trường hợp kê khai thuế GTGT theo tháng) và kỳ tính thuế quý III-2020 (đối với trường hợp kê khai thuế GTGT theo quý).

Gia hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN tạm nộp của quý III-2020.

Gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ thứ hai năm 2020.

Với việc mở rộng trên, số thu ngân sách của năm 2020 không giảm do doanh nghiệp phải thực hiện nộp vào ngân sách nhà nước chậm nhất là ngày 30-12-2020.

Trường hợp Chính phủ thống nhất chủ trương trên, Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép ban hành Nghị định gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Bất động sản Long Thành: Tâm điểm bùng nổ của khu vực phía Nam

Trong những năm gần đây, thị trường nhà đất tại TP.HCM ghi nhận tình trạng khan hiếm nguồn cung, quỹ đất thu hẹp, cung không đủ cầu. Chính vì thế, sức nóng tại tâm điểm TP.HCM bắt đầu chuyển dịch sang các vùng giáp ranh thành phố như: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Long An…

Bất động sản Long Thành: Tâm điểm bùng nổ của khu vực phía Nam

Qua khảo sát thị trường mới đây của Batdongsan.com.vn, sức hút của kênh đầu tư bất động sản vẫn giữ ngôi đầu. Đáng chú ý, phân khúc đất nền và nhà phố tại các tỉnh lân cận TP.HCM như Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, được quan tâm hơn hết và có tỷ lệ hấp thụ tốt nhất, nguyên nhân do nơi đây còn nhiều quỹ đất, hệ thống giao thông được mở rộng và phát triển, mức giá còn mềm so với trung tâm thành phố. Cũng từ đó, các nhà đầu tư lớn cũng đã có nhiều động thái chuyển hướng đầu tư sang các thị trường bất động sản mới.

Trong số những thị trường giáp ranh TP.HCM, Long Thành (Đồng Nai) được biết đến với nhiều ưu thế nối bật cùng tiềm năng, sức bật lớn trong mọi mặt từ kinh tế, hạ tầng, đô thị, giao thông kết nối. Mức độ quan tâm đến các dự án bất động sản tại Long Thành (Đồng Nai) thời gian gần đây luôn ở mức cao.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top