Aa

Bàn tròn chứng khoán: Ngân hàng, chứng khoán có còn hấp dẫn để đầu tư?

Thứ Hai, 05/02/2018 - 06:01

Dù vẫn được nhận định là 2 nhóm ngành có nhiều triển vọng tích cực trong năm 2018, nhưng nhiều cổ phiếu trong nhóm này đã tăng bằng lần trong 1 năm qua. Liệu 2 nhóm cổ phiếu này có còn hấp dẫn để đầu tư. Cùng Đầu tư Chứng khoán tìm câu trả lời từ một số chuyên gia trong chuyên mục Bàn tròn tuần cuối trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu nghỉ ngơi. Ông/bà nhìn nhận như thế nào về xu hướng giao dịch trong tuần tới, khi mà kỳ nghỉ lễ sắp đến?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank KimEng (MBKE)

Xu hướng thị trường vẫn là tích cực dù chỉ có phần chậm lại và cổ phiếu dầu khí bị bán tháo trong tuần cuối tháng 1 đầu tháng 2.

Thị trường hiện có mức hỗ trợ gần nhất là 1.070-1.080 nếu mức này không bị xâm phạm, các nhà đầu tư có thể nắm giữ tiếp tục các cổ phiếu bluechips, đặc biệt nhóm VN30, tài chính - ngân hàng - chứng khoán. Ông Phan Dũng Khánh

Nhà đầu tư nước ngoài bất ngờ có 2 phiên bán ròng mạnh trong tuần trên HOSE, điều này xảy ra lần đầu trong năm 2018. Với kỳ nghỉ Tết đang đến gần và dấu hiệu dòng tiền vẫn tích cực dù mức tích cực này có giảm đi, thì xu hướng thị trường tạm thời chưa thể chuyển sang đảo chiều trong thời gian ngắn được.

Mặc dù vậy, việc tích lũy đi chậm lại, nhất là trong xu hướng dòng tiền bớt tích cực hơn. Ngoài ra thị trường tiền số, TTCK Mỹ bất ngờ yếu đi và giá vàng bất ngờ lên tiếng với mức tăng tốt nhất trong các kênh đầu tư trong tháng 1/2018 cũng làm TTCK Việt Nam bị ảnh hưởng phần nào.

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc Tư vấn nghiên cứu và Đầu tư, CTCK SSI

So với tuần giao dịch trước, khối lượng giao dịch đã cải thiện đáng kể hơn, nhưng tôi cho rằng áp lực bán lại có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là nhóm cổ phiếu dầu khí đã có xu hướng ngắn hạn tiêu cực hơn trong các phiên giao dịch vừa qua.

Tôi cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực bán mạnh và bước vào giai đoạn giảm trong tuần giao dịch tới khi thị trường không còn thông tin hỗ trợ mạnh và còn chịu ảnh hưởng tiêu cực từ TTCK thế giới.

Ông Trần Đức Anh, Phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư, CTCK Bảo Việt (BVSC)

Áp lực chốt lời trên thị trường trong tuần vừa qua đã gia tăng đáng kể, khiến cả 2 chỉ số VN-Index và HNX-Index đều giảm điểm so với đóng cửa tuần trước đó. Lý giải cho áp lực bán gia tăng trong tuần qua có 3 nguyên nhân chính.

Thứ nhất, sau giai đoạn tăng điểm kéo dài với sự hỗ trợ từ kết quả kinh doanh 2017 khởi sắc ở nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn (thép, ngân hàng, chứng khoán, dầu khí...), mặt bằng giá cổ phiếu đã được đẩy lên mức cao, trong khi chưa xuất hiện thêm các yếu tố hỗ trợ mới, nhà đầu tư sẽ có xu hướng bán ra để chốt lời.

Ông Trần Đức Anh.

Ông Trần Đức Anh.

Thứ hai, với việc Tết sắp đến gần, các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy cao sẽ bán ra, giảm dần tỷ trọng để tránh phải trả lãi margin trong các ngày Tết. Bên cạnh đó, việc UBCK tới đây nâng tỷ lệ ký quỹ margin lên 60% cũng khiến những nhà đầu tư quen sử dụng đòn bẩy cao “chùn tay” và thực hiện giảm tỷ lệ margin.

Sau cùng, diễn biến TTCK toàn cầu tiêu cực trong tuần qua (xuất phát từ lo ngại Fed sẽ đẩy mạnh tốc độ tăng lãi suất sau khi nền kinh tế Mỹ có nhiều chuyển biến tích cực), cũng ít nhiều có tác động đến TTCK Việt Nam do thị trường Việt Nam hiện nay đã có tính liên thông khá rõ nét so với TTCK toàn cầu.

Với việc các nguyên nhân khiến thị trường điều chỉnh trong tuần qua vẫn đang được duy trì, tôi thiên về kịch bản thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh trong tuần tới với biên độ giảm ở mức vừa phải. Diễn biến giảm sẽ không diễn ra đồng đều trên toàn thị trường, mà sẽ có sự phân hoá cao.

Giai đoạn gần Tết, tâm lý thị trường cũng có chút dao động giữa việc nên bán để giữ thành quả của mình, nhưng cũng có chút băn khoăn lo lắng sẽ “mất hàng”. Ông/bà có lời khuyên nào đối với nhà đầu tư trong trường hợp này?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank KimEng (MBKE)

Giai đoạn Tết cũng tùy năm và điều này là không rõ ràng khi số lượng tăng giảm vào cận Tết của khá tương đồng nên không thể lấy điều này là khẳng định được. Chẳng hạn, TTCK Mỹ vốn ảnh hưởng đến các nước khác rất rõ nét đâu có ăn Tết Việt Nam đã bất ngờ có tuần giao dịch tồi tệ vào tuần trước.

Theo tôi quan sát, thị trường hiện có mức hỗ trợ gần nhất là 1.070-1.080 nếu mức này không bị xâm phạm, các nhà đầu tư có thể nắm giữ tiếp tục các cổ phiếu bluechips, đặc biệt nhóm VN30, tài chính - ngân hàng - chứng khoán, còn ngược lại, cần cơ cấu lại danh mục và các mã pennies hoặc mở vị thế bán trên TTCK phái sinh cần phải được xem xét.

Ông Nguyễn Thế Minh.

Ông Nguyễn Thế Minh.

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc Tư vấn nghiên cứu và Đầu tư, CTCK SSI

Tôi cho rằng các nhà đầu tư ngắn hạn cũng nên thận trọng trong giai đoạn này khi áp lực bán dự báo sẽ tăng dần lên cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cũng có thể lựa chọn giải pháp nên hạ tỷ trọng cổ phiếu, đặc biệt là ưu tiên hạ tỷ lệ margin về mức thấp và hạn chế giải ngân mới trong giai đoạn này.

Đồng thời, thị trường vẫn có thể duy trì xu hướng tăng trung hạn với sự dẫn dắt chính của hai nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí. Do đó, các nhà đầu tư trung hạn vẫn nên duy trì vị thế mua và nắm giữ.

Ông Trần Đức Anh, Phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư, CTCK Bảo Việt (BVSC)

Với nhận định thị trường sẽ có xu hướng điều chỉnh nhẹ và phân hoá cao, tôi cho rằng, nhà đầu tư nên bán giảm tỷ trọng, đặc biệt đối các nhóm nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy margin cao.

Mặc dù đã tăng giá khá mạnh trong vài tuần trở lại đây, khiến mặt bằng giá cổ phiếu bị đẩy lên mức cao nếu so với quá khứ và các ngành khác trên thị trường, tôi vẫn cho rằng, nhóm ngân hàng và chứng khoán còn hấp dẫn để đầu tư cho danh mục trung, dài hạg. Ông Trần Đức Anh

Việc bán ra này vừa để bảo vệ thành quả sau giai đoạn thị trường đã tăng giá mạnh, vừa giảm thiểu rui ro trong kịch bản thị trường điều chỉnh sâu. Tuy nhiên, việc bán hoàn toàn danh mục là điều không cần thiết khi mà xu hướng thị trường trong trung hạn vẫn được đánh giá ở mức tích cực.

Nhà đầu tư vẫn nên duy trì một tỷ trọng ở mức độ vừa phải, tập trung vào nhóm cổ phiếu cơ bản có tiềm năng tăng trưởng trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Việc nắm giữ nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ cao trong giai đoạn này nên được hạn chế.

Ngân hàng, chứng khoán đang là 2 nhóm ngành được nhận định có nhiều triển vọng tích cực trong năm 2018. Liệu đây có phải là thời điểm phù hợp để đầu tư đầu tư vào nhóm này?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank KimEng (MBKE)

Đã có phần nào trễ khi đầu tư vào nhóm này. Nhóm này có nhiều cổ phiếu đã tăng tính bằng lần trong hơn 1 năm qua chứ không hề là nhóm mới (chỉ một số ít mới tăng cuối năm ngoái).

Như vậy, có thể gọi là nhóm cổ phiếu trên sóng cũ trong lúc này. Vì vậy, nếu đầu tư vào nhóm trên chỉ nên đầu tư ngắn hạn, đặc biệt chỉ giải ngân ở những phiên nhóm này giảm điểm tránh tuyệt đối việc lao theo ở những phiên tăng điểm.

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc Tư vấn nghiên cứu và Đầu tư, CTCK SSIVới triển vọng tích cực của tăng trưởng tín dụng và xử lý nợ xấu trong năm 2018, tôi đánh giá nhóm ngành ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng và đột biến trong năm nay.Đồng thời, thị trường chứng khoán được xem là kênh thu hút dòng tiền tốt nhất trong năm 2018 và thị trường sẽ tiếp tục đón nhận thêm nhiều sản phẩm mới cho nên dự báo nhóm ngành chứng khoán cũng sẽ hưởng lợi trong năm 2018.Do đó, các nhà đầu tư trung hạn cũng có thể tận dụng các nhịp giảm ngắn hạn để gia tăng tỷ trọng lên hai nhóm cổ phiếu này.

Ông Trần Đức Anh, Phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư, CTCK Bảo Việt (BVSC)

Nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán được đánh giá cao về tiềm năng tăng trưởng trong năm 2018 nhờ sự khởi sắc của nền kinh tế, định hướng chính sách tiền tệ mang tính hỗ trợ của Chính phủ, diễn biến sôi động của TTCK và các yếu tố hỗ trợ riêng ở mỗi ngành...

Mặc dù đã tăng giá khá mạnh trong vài tuần trở lại đây, khiến mặt bằng giá cổ phiếu bị đẩy lên mức cao nếu so với quá khứ và các ngành khác trên thị trường, tôi vẫn cho rằng, 2 nhóm ngành này còn hấp dẫn để đầu tư cho danh mục trung, dài hạn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn 2 ngành này cũng có những rủi ro nhất định do áp lực chốt lời có thể gia tăng giai đoạn cận tết khiến các hoạt động trading ngắn hạn ở 2 nhóm ngành này tiềm ẩn rủi ro.

Ông Phan Dũng Khánh.

Ông Phan Dũng Khánh.

Dưới góc độ nhà đầu tư, ông/bà sẽ lựa chọn chiến lược nào?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank KimEng (MBKE)

Vẫn duy trì cổ phiếu bluechips, đặc biệt nhóm VN30, nhưng bắt đầu nên quan sát các nhóm cổ phiếu khác như vận tải, công nghệ, năng lượng (trừ dầu khí) để đầu tư trung dài hạn, thậm chí các nhóm pennies (dùng đầu tư lướt sóng ngắn hạn) trong thời gian tới.

Ngoài ra, bắt đầu hạn chế đầu tư vào các nhóm bất động sẳn, sắt thép, ngân hàng..., nhưng nên quan sát kỹ dòng tiền, vì sẽ vẫn có những mã trong nhóm vẫn rất mạnh, đầu tư được như đợt giảm giá nhóm dầu khí thì GAS vẫn tăng điểm.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư nên quan tâm giá vàng, sản phẩm này đã im tiếng xuốt 7 năm qua (từ 2011) và bất ngờ lên tiếng mạnh mẽ từ tháng 12 năm ngoái. Bởi vì, vàng tăng giá chưa bao giờ tốt khi kênh này luôn được xem là nơi trú ẩn cho giới tài chính và sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các kênh khác như chứng khoán hay bất động sản. Ngược lại nếu giá vàng chỉ lên ngắn hạn thì các kênh khác sẽ ổn định hơn.

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc Tư vấn nghiên cứu và Đầu tư, CTCK SSITôi ưu tiên chiến lược hạ tỷ trọng cổ phiếu trong ngắn hạn, đặc biệt là đưa tỷ lệ margin về mức an toàn và không mua mới vào thời điểm này. Đồng thời, các nhà đầu tư trung hạn vẫn nên duy trì vị thế nắm giữ và mua vào các nhịp giảm mạnh trong ngắn hạn.

Ông Trần Đức Anh, Phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư, CTCK Bảo Việt (BVSC)

Tôi đã thực hiện giảm tỷ trọng xuống mức độ vừa phải trong tuần vừa qua, sau khi nhận thấy áp lực chốt lời gia tăng mạnh trên thị trường chung, dòng tiền thiếu sự đồng thuận và phân hoá cao. Danh mục hiện tập trung ở nhóm cổ phiếu bluechip thuộc các nhóm ngành tăng trưởng. Trong tuần này, tôi chưa có ý định thay đổi tỷ trọng hay cơ cấu lại danh mục. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top