Reatimes.vn

Báo cáo Thủ tướng vụ hàng vạn căn hộ ở TP.HCM bị “treo” sổ hồng

Báo cáo Thủ tướng vụ hàng vạn căn hộ ở TP.HCM bị “treo” sổ hồng

Đây là một trong những nội dung nổi cộm, vừa được Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đưa ra trong Báo cáo đánh giá thị trường bất động sản trình Thủ tướng Chính phủ.
07:03, 16/11/2020

Treo sổ hồng dẫn đến khiếu kiện tập thể, gây mất trật tự xã hội

Cụ thể, theo HoREA, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM báo cáo trong 9 tháng đầu năm 2020, đã cấp 8.605 Giấy chứng nhận (sổ hồng) cho khách hàng của các dự án nhà ở thương mại và còn đang thụ lý hơn 100 dự án nhà ở thương mại.

Nhưng, theo số liệu tổng hợp từ 17 chủ đầu tư dự án nhà ở trên địa bàn thành phố, thì đã có đến 30.402 căn hộ thuộc 63 dự án nhà chung cư chưa được cấp sổ hồng, gây bức xúc cho khách hàng (kể cả khách hàng là cá nhân nước ngoài), dẫn đến một số trường hợp khách hàng khiếu kiện tập thể, gây mất trật tự tại một số dự án.

Trước đó, ngày 10/9, tại Hội thảo “Tắc tiền sử dụng đất”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, một trong những bức xúc lớn nhất hiện nay của cư dân chung cư chính là chuyện chậm cấp sổ hồng. Việc chậm trễ không chỉ kéo dài trong 5-10 năm, mà cá biệt có những dự án đến hơn 20 năm vẫn chưa được nộp tiền sử dụng đất để được cấp sổ hồng.

Đại diện doanh nghiệp lên nhận sổ "hồng tượng trưng" từ Giám đốc sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng

Có mặt tại hội thảo, đại diện một cư dân chung cư quận 2 cho biết, thời gian qua toàn thể cư dân đã tốn rất nhiều thời gian công sức vì mòn mỏi chờ đợi sổ hồng.

“Là người mua nhà, chúng tôi mong muốn được sớm cầm trên tay cuốn sổ hồng để có thể chuyển nhượng, cho tặng hoặc được công nhận đó là tài sản từ mồ hôi công sức của mình. Thực tế có nhiều người dân sau khi qua đời vẫn chưa được cầm trong tay cuốn sổ hồng. Đó là điều hết sức tàn nhẫn đối với cư dân chúng tôi”, vị đại diện cư dân bức xúc.

Cũng theo cư dân, lo lắng nhất là những người dồn hết tài sản hoặc vay tiền để mua căn hộ mà chờ hoài vẫn không có được quyền làm chủ. “Hãy thấu hiểu cho nỗi khổ của cư dân chúng tôi. Hãy làm thế nào đó giải quyết được sổ hồng cho cư dân nhanh nhất. Chúng tôi chỉ là người mua nhà hợp pháp và cần phải được hưởng quyền lợi chính đáng. Nếu không thể, sắp tới cư dân sẽ tiếp tục làm đơn kiện chính quyền”, đại diện cư dân nói.

Giám đốc Sở nhận “nhầm” thành tích, dân bị treo sổ đến bao giờ?

Thống kê sơ bộ của HoREA có 63 dự án tại TP.HCM với hơn 30.000 căn hộ và officetel chậm cấp sổ hồng. Đáp lại những bức xúc của hàng chục ngàn hộ dân và doanh nghiệp, ngày 15/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức buổi lễ trao 1.000 “sổ hồng tượng trưng”, cho 16 dự án ngoài danh sách này.

Tại buổi lễ, nhiều “thành tích” ấn tượng được chính Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng nêu lên. Trong đó, nổi bật nhất là thông tin tính đến tháng 8/2020, thành phố đã cấp được hơn 1,5 triệu giấy chứng nhận, đạt tỉ lệ hơn 97%.

Một con số quá tuyệt vời, xua tan đi những thông tin tiêu cực về việc chậm cấp sổ hồng! Tuy nhiên, thời điểm thống kê đã bị che giấu. Và sự thật cũng đã bị phơi bày ngay sau đó.

Theo HoREA, con số hơn 1,5 triệu giấy chứng nhận được cấp là cộng dồn từ năm 1993 đến nay. Số liệu này không liên quan trực tiếp đến việc đánh giá hiệu quả và chất lượng công tác giải quyết cấp “sổ hồng” dự án nhà ở tại Sở Tài nguyên và Môi trường. Vậy phải chăng ông Nguyễn Toàn Thắng cố tình nhận “nhầm” thành tích từ nhiều nhiệm kỳ trước, để che lấp sự trì trệ trong nhiệm kỳ ông làm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường?

Được biết, trong số các dự án đang bị “treo” sổ hồng có nhiều trường hợp chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo định giá đất, nhưng không biết vì lý do gì mà Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn cố tình trì hoãn không cấp sổ hồng.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp dự án được ưu ái cho tạm nộp tiền sử dụng đất (cơ chế đặc biệt này không được pháp luật quy định), nhưng sau nhiều năm, việc định giá đất lại bế tắc. Người dân mua nhà ở những dự án này không biết bao giờ mới nhận được sổ hồng.

Dự án New City Thủ Thiêm được tạm tính tiền sử dụng đất chỉ 26 triệu đồng/m2

Điển hình là dự án 1.330 căn hộ (New City), thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm, được Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Thuận Việt “tạm nộp” tiền sử dụng đất chỉ 26 triệu/m2. Cơ chế này bắt đầu từ thời điểm cuối năm 2017, Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong là người đã mạnh dạn với các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bằng việc “tạm nộp” tiền sử dụng đất.

Theo thông tin từ Thanh tra Chính phủ, TP.HCM đã thanh lý hợp đồng đầu tư xây dựng dự án New City, khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ về giao đất là trái quy định tại Điểm I, Khoản 2, Điều 118, Luật Đất đai năm 2013.

Nội dung kết luận của thanh tra nêu rõ, nhà đầu tư (Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Thuận Việt) đã thay đổi dự án New City, từ nhà tái định cư sang nhà ở thương mại. Nhà đầu tư này đã chuyển nhượng cho người mua 1.122 căn hộ.

Dù Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ sai phạm tại dự án New City từ giữa năm 2019, nhưng đến nay TP.HCM vẫn chưa có những giải pháp thực sự hiệu quả để ngăn chặn việc dự án này tiếp tục rao bán kèm những rủi ro cho khách hàng. Việc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Thuận Việt chỉ là nhà thầu xây dựng tự mạo nhận chủ đầu tư, rồi ký Hợp đồng mua bán với khách hàng, đến nay vẫn chưa được công bố xử phạt.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP